คอลัมน์: Happy to Go: สร้างแรงบันดาลใจท่องเที่ยวด้วย tiktok

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 23 สิงหาคม 2562 00:00:11 น.

โดยแบ่งเป็นตามประเภทสินค้า ได้แก่ 1.สินค้าท่องเที่ยวทาง ธรรมชาติ เช่น ป่าไม้ เส้นทางเดินป่า ทะเล ภูเขาเป็นต้น 2.สินค้า ท่องเที่ยวทางศิลปวัฒนธรรม เช่น การท่องเที่ยวชุมชน หรือพื้นที่ที่มีอัตลักษณ์ ศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น เป็นต้น 3.สินค้าท่องเที่ยวเชิงมูลค่า เช่น การท่องเที่ยวของคู่แต่งงาน, ท่องเที่ยวเชิงสุขภาพและความงาม เป็นต้น และ 4.สินค้าท่องเที่ยวความสนใจพิเศษ เช่น ท่องเที่ยวเชิงกีฬา ท่องเที่ยวเชิงอาหาร หรือการท่องเที่ยวเชิงนันทนาการ เป็นต้น เพื่อที่จะกระจายข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวใหม่และเกิดการเดินทางในหมู่นักท่องเที่ยว

นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้อำนวยการฝ่ายสินค้าการท่องเที่ยว ททท. กล่าวว่า จากนโยบายที่ต้องการสร้างเศรษฐกิจไทยให้เข้มแข็ง มีการกระจายรายได้อย่างยั่งยืน เพื่อลดความเลื่อมล้ำให้กับประชาชน ดังนั้นจึงได้ดำเนินการพัฒนาแบบ 360 องศา เพื่อลดการกระจุกตัว

บรรยากาศภายในงานของนักท่องเที่ยว และผลักดันให้เกิดการท่องเที่ยวถึงระดับชุมชน ผ่านกิจกรรมทางการตลาดและสื่อประชาสัมพันธ์ อย่างการให้ผู้ที่เดินทางได้ร่วมสนุกในการสร้างสรรค์คอนเทนต์วิดีโอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว

"สำหรับแอปพลิเคชัน tiktok ซึ่งได้รับความนิยมในหมู่เด็กและเยาวชนหรือกลุ่มคนรุ่นใหม่อย่างมาก ซึ่งนับว่าเป็นกลุ่มที่สำคัญในการช่วยโปรโมตแหล่งท่องเที่ยว อีกทั้งยังทำเองได้ง่าย และแพลตฟอร์มนี่ไม่ได้เผยแพร่เพียงแค่ในประเทศไทย แต่ยังจะขยายวงกว้างไปยังต่างประเทศ ที่จะเป็นตัวสร้างแรงบันดาลใจให้เกิดความอยากเดินทางมาท่องเที่ยวด้วย โดยสามารถเข้าไปค้นหาได้ที่ www.tourismtreasures.org นอกจากนี้ยังได้จัดเป็นการประกวดวิดีโอ เพียงติด #ขุมทรัพย์ท่องเที่ยวไทย ที่จะมีของรางวัลมอบให้อีกด้วย" ฐาปนีย์กล่าว

ด้าน Hansen Han หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการแอปพลิเคชัน tiktok กล่าวว่า  tiktok เป็นสื่ออีกช่องทางหนึ่งที่สามารถสร้างสรรค์วิดีโอเพื่อแชร์ไปยังโซเชียล ซึ่งมีวิธีการเล่นที่ง่าย ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายหรือตัดต่อให้จบได้ในสมาร์ทโฟน ซึ่งนวัตกรรมตรงนี่เป็นอีกตัวช่วยสำคัญในการโปรโมตแหล่งท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดการส่งวิดีโอเข้าประกวด หรือแหล่งท่องเที่ยว ขุมทรัพย์ ท่องเที่ยวไทย ได้ที่ www.tourismtreasures.org. ในปัจจุบัน นอกจากนักท่องเที่ยวจะเดินทางไปเที่ยวแล้ว ยังทำหน้าที่เป็นนักรีวิวแหล่งท่องเที่ยวด้วย ที่พบเห็นกันบ่อยๆ ก็ผ่านทางช่องทาง Facebook, Instagram, Youtube หรือ Twitter ทั้งที่เป็นเนื้อหา ภาพถ่าย วิดีโอ และมีอีกหลายแพลตฟอร์มที่เกิดขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ริโภคในรูปแบบต่างๆ อย่าง แอปพลิเคชัน tiktok ที่กำลังได้รับความนิยมในหมู่คนรุ่นใหม่ ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มวิดีโอแบบสั้น ที่ผู้ใช้สามารถตัดต่อได้เอง เลือกเพลงประกอบ และมีฟีเจอร์ลูกเล่นมากมาย ทำให้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้พลิกโฉมกลยุทธ์การนำเสนอขายสินค้าและแหล่งท่องเที่ยว และยังเป็นการค้นหาแหล่งท่องเที่ยวใหม่ผ่านการมีส่วนร่วมของผู้ที่ใช้แอปพลิเคชัน tiktok ในการประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยว ภายใต้โครงการขุมทรัพย์ท่องเที่ยวไทย (Tourism Treasures Throughout Thailand) ส่วนหนึ่งในกระบวนการพัฒนา 360 องศา

บรรยายใต้ภาพ
คนสนใจขุมทรัพย์ท่องเที่ยว
เว็บไซต์ขุมทรัพย์ท่องเที่ยว
บรรยากาศภายในงาน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง