เข้าชื่อถอดถอนส.ส.จอมกร่าง

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 23 สิงหาคม 2562 00:00:53 น.

รัฐสภา * นายการุณ โหสกุล ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 23 ส.ค. ได้ยื่นหนังสือถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้ส่งคำร้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัยสมาชิกภาพการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของนายสิระ เจนนาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐสิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญตามมาตรา 101 (7 ) ประกอบมาตรา 185 (1) เนื่องมาจากพฤติกรรมของนายสิระและคณะระหว่างการเดินทางไป ตรวจพื้นที่การก่อสร้างคอนโด มิเนียมใน จ.ภูเก็ต มีการกระทำขัดรัฐธรรมนูญและแสดงพฤติกรรมก้าวร้าว ดูหมิ่นเจ้า พนักงาน รวมทั้งใช้วาจาที่ไม่ สุภาพ แสดงกิริยากร่าง ใช้อำนาจ บาตรใหญ่กับเจ้าพนักงานและข้าราชการท้องถิ่น รวมทั้งชี้นำกระบวนการยุติธรรมทั้งๆ ที่คดียังไม่ยุติ และไม่รับฟังคำชี้แจงของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง

นายการุณกล่าวว่า จากพฤติกรรมดังกล่าวของนายสิระ เป็นการอ้างสถานะของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เพื่อลงไปตรวจพื้นที่ ทั้งๆ ตามกฎหมายไม่ใช่หน้าที่โดยตรงของตนเอง มีการใช้อำนาจไปข่มขู่เจ้าหน้าที่ตำรวจให้มาดูแลตนเอง ทั้งๆ ที่ไม่ใช่หน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ถือเป็นการกระทำที่เข้าข่ายการใช้สถานะของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไปก้าวก่าย แทรกแซงเพื่อประ โยชน์ของตนเองในการปฏิบัติราชการของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพราะเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่มีหน้า ที่ต้องกระทำตามที่นายสิระกล่าวอ้าง

"การที่นายสิระได้แต่งชุดข้าราชการรัฐสภาไปเรียกให้ผู้บริหารเทศบาลกะรน จ.ภูเก็ต มาชี้แจงข้อเท็จจริง ทั้งที่ตนเองไม่มีอำนาจ จึงเป็นการกระทำที่อันต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 158 (1) เป็นเหตุให้สมาชิกภาพการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ของนายสิระสิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (7) โดยตนและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไม่น้อยกว่า 1 ใน 10 ของจำนวนสมาชิกได้ลงนาม ซึ่งถือเป็นการใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 และได้ดำเนินการยื่นเรื่องตามขั้นตอน เพื่อให้ประธานรัฐ สภาส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรม นูญเพื่อให้มีคำวินิจฉัยต่อไป" นายการุณกล่าว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง