ฉุนถูกหักหลังตั้งกรรมาธิการ

ข่าวทั่วไป 23 สิงหาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

เกียกกาย * มติเสียงส่วนใหญ่ยังคงคณะกรรมาธิการ 35 ชุดตามเดิม ส.ส.อนาคตใหม่กลุ่มหลากหลายทางเพศครวญทั้งน้ำตา หลังดันไม่สำเร็จ ธัญญ์วารินย้ำไม่ย่อท้อ ขอแก้มือเดินหน้าแก้ไข พ.ร.บ.คู่ชีวิต ส.ส.ร่วมค่าย เคืองไม่หายจ่อเปิดชื่อ พวกไม่โหวตสนับสนุน

เมื่อวันที่ 22 ส.ค. ที่รัฐ สภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็น ประธานการประชุม เพื่อพิจารณาเข้าสู่ร่างข้อบังคับการประชุมสภา ผู้แทนราษฎร พ.ศ... ต่อจากการประชุมเมื่อวันที่ 14 ส.ค. ข้อ 90 ว่าด้วยกำหนดให้มีคณะกรรมาธิการ (กมธ.) สามัญ จำนวน 35 คณะ โดยที่ประชุมมีมติไม่เห็นชอบกับการแปรญัตติแก้ไขเพิ่มเติมข้อ 90 วรรคหนึ่ง ให้มี กมธ.ทั้งหมด 36 คณะ ที่จะให้เพิ่มคณะกรรมาธิการผู้มีความหลากหลายทางเพศตามที่ น.ส.ณธีภัสร์ กุลเศรษฐสิทธิ์ นายธัญญ์วาริน สุชะพิสิษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ เป็นผู้เสนอ ด้วยคะแนน 365 ต่อ 101 และงดออกเสียง 3 ทำให้มีคณะกรรมาธิการชุดต่างๆ ยังมีจำนวน 35 คณะตามเดิม

นายธัญญ์วาริน สุขะพิ ศิษฐ์ น.ส.ณธีภัสร์ กุลเศรษฐสิทธิ์ นายธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ น.ส.กวินนาถ ตาคีย์ ส.ส. ชลบุรี พรรคอนาคตใหม่ ในฐานะ ส.ส.กลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ ร่วมแถลงข่าวโดยนายธัญญ์วารินกล่าวว่า ต้องขอขอบคุณ ส.ส.ทุกท่านที่ร่วมสนับสนุนและโหวตให้พวกเรา ขอบคุณพี่น้องประชาชนทุกคนที่ทำให้พวกเราได้เข้ามายืนอยู่ในสภาฯ ส.ส.มีหน้าที่หลักคือ การทำงานเพื่อตอบแทนสังคม สิ่งที่เราจะทำอันดับแรกคือการจัดตั้งคณะกรรมาธิการผู้มีความหลากหลายทางเพศ เนื่องจากปัญหาดังกล่าวเป็นปัญหาที่ถูกทับถมมาอย่างยาวนาน ทำให้ขาดความเป็นมนุษย์และตัดตอนความฝัน ในการลงมติครั้งนี้ถือว่าเป็นการสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของการเมืองไทยและรัฐสภาไทย ในการร่วมจัดตั้งคณะกรรมาธิการ สามัญแยกออกมา เพื่อดูแลสิทธิและความเท่าเทียมของผู้มีความหลากหลายทางเพศ

นายธัญวรินทร์กล่าวด้วยน้ำเสียงสั่นเครือพร้อมกับน้ำตาว่า ขอโทษกลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศ ที่ยังไม่สามารถทำตามเป้าหมายได้ แต่ยืนยันจะสู้ต่อไป อย่าเพิ่งผิดหวังในตัว เรา การขับเคลื่อนจากนี้ไป สิ่งที่เราจะทำอย่างแรกคือ ตั้งอนุ กรรมาธิการที่มีความหลากหลาย ทางเพศ และยกร่างแก้ไข พ.ร.บ. คู่ชีวิต ให้มีความเท่าเทียมกันทุกคน ไม่ใช่แค่เพียงเพศชายและเพศหญิงเท่านั้น แต่เพื่อความเท่าเทียมกันทุกเพศ เพื่อสิทธิ เสรีภาพ ความเท่าเทียมของคน ในทุกระดับ

ขณะที่ นายณัฐวุฒิ บัวประทุม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ทวีตข้อความว่า พวก เราแพ้โหวตไม่สามารถตั้งคณะกรรมาธิการสิทธิความหลากหลายทางเพศในสภาผู้แทนได้ ได้แต่เพียงไปต่อท้ายกรรมาธิการเด็ก เยาวชน สตรีฯ #อนาคตใหม่ จะแถลงข่าว และแสดงข้อมูลให้เห็นว่ามี ส.ส.จากพรรคใด ร่วมโหวตสนับสนุนพวกเราและร่วมสนับสนุนประเด็นความหลากหลายทางเพศอย่างจริงใจบ้างครับ

อีกเรื่องหนึ่ง นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ เปิดเผยว่า ได้เดินทางไปแจ้งความที่สถานีตำรวจดุสิต เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษ ให้ดำเนินคดีอาญากับนายพสุ โลหารชุน ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม นายธีระพงษ์ วงศ์ ศิวะวิลาส เลขาธิการคณะรัฐ มนตรี (ครม.) นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ที่ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบตามประมวลกฎหมายอาญา 157 กรณีแต่งตั้งนายกอบชัย สังสิทธิ สวัสดิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาห กรรม ไปดำรงตำแหน่งปลัดกระ ทรวงอุตสาหกรรม โดยไม่ได้ตรวจสอบประวัตินายกอบชัย ที่ ขณะถูกร้องเรียนว่าใช้เวลาราช การไปเล่นกอล์ฟ ใช้รถยนต์ของราชการทั้งที่ไม่มีสิทธิ์ ตามมติ ครม.แล้ว บุคคลที่ได้รับการแต่งตั้งจะต้องยุติเรื่องที่ถูกร้องเรียน และมีการสรุปว่าไม่มีมูลความผิด.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ