ธกส.ปล่อยกู้วิน ซื้อ-ซ่อมมอ'ไซค์ 'กรุงศรี'สินเชื่อโต

ข่าวเศรษฐกิจ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ไทยโพสต์ * "ธ.ก.ส." แท็ก ทีม บสย. ปล่อยกู้วินมอเตอร์ ไซค์ ซื้อรถใหม่สูงสุด 8 หมื่นบาท ซ่อมแซมสูงสุด 3 หมื่นบาท "กรุงศรี ออโต้" เผยผลการดำเนินงานครึ่งแรกปี 2562 เติบโตต่อเนื่อง สินเชื่อคงค้างเพิ่ม 11%

นายสมภพ รอดกลาง ผู้ช่วยผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การ เกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยว่า ธ.ก.ส.ได้จัดทำโครงการ "สินเชื่อรถจักรยานยนต์สร้างราย ได้" เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เกษตรกรหรือบุคคลทั่วไป ได้เข้าถึงแหล่งเงินทุนที่เป็นธรรม โดยมีบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) ให้การค้ำประกันเงินกู้แก่ผู้ที่ขอสินเชื่อดังกล่าว ภายใต้โครงการค้ำประกันสินเชื่อเพื่อผู้ประกอบการ Micro Entrepreneurs ระยะที่ 3 ผ่านโครงการ "บสย.รักพี่วิน"

สำหรับผู้ที่ต้องการขอสินเชื่อต้องเป็นผู้ลงทะ เบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เกษตรกรหรือบุคคลทั่ว ไป และเป็นผู้ที่ได้รับอนุญาต ให้ประกอบอาชีพขับรถจักร ยานยนต์รับจ้างถูกต้องตาม กฎหมาย ในเขตพื้นที่กรุงเทพ มหานคร ปทุมธานี นนทบุรี นครปฐม สมุทรปราการ และ ชลบุรี รวมถึงจังหวัดอื่นๆ ที่มีผู้ขึ้นทะเบียนเป็นผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างกับกรมการขนส่งทางบก หรือสำนักงานขนส่งจังหวัดในพื้นที่ วงเงินสินเชื่อเพื่อซื้อรถจักร ยานยนต์ รายละ 10,000-80,000 บาท และกรณีกู้เพื่อซ่อมแซมรถจักรยานยนต์ วง เงินรายละ 10,000-30,000 บาท ทั้งนี้ การคิดดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก โดยคิด ดอกเบี้ยเริ่มต้นที่อัตรา MRR (ปัจจุบัน MRR 6.875% ต่อปี) สูงสุดไม่เกิน MRR+3 ต่อปี

ด้าน นายไพโรจน์ ชื่น ครุฑ ประธานคณะเจ้าหน้า ที่ด้านธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ภาวะเศรษฐกิจครึ่งปีแรกอยู่ในช่วงชะลอตัว จากความไม่ แน่นอนของเศรษฐกิจโลก ส่งผลต่อความเชื่อมั่นผู้บริโภค ยอดขายรถยนต์ ใหม่จึงขยายตัวต่ำกว่าปีก่อนๆ และ ตลาดสินเชื่อยานยนต์หดตัว 1% แต่กรุงศรี ออโต้ ยังสามารถรักษาการเติบโตได้อย่างต่อเนื่องด้วยยอดสินเชื่อใหม่เพิ่มขึ้น 2% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า คิดเป็นมูลค่า 104,400 ล้าน บาท ทำให้ยอดสินเชื่อคง ค้างรวมมีมูลค่ารวม 391,000 ล้านบาท หรือเติบโต 11% ในขณะเดียวกันก็สามารถควบคุมอัตราสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ให้อยู่ในระดับที่ต่ำกว่าตลาดที่ 1.76%".


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ