ข่าวอินโฟเควสท์
01:47 ตำรวจฮุสตันวิสามัญฯผู้ต้องสงสัยพกปืน ด้านนอกโรงเรียนประถมรัฐเท็กซัส   เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า ตำรวจในเมืองฮุสตัน รัฐเท็กซัส ได้วิสามัญฆาตกรรมผู้ต…
01:34 "ดอยซ์แบงก์"หั่นคาดการณ์ no-deal Brexit เหลือเพียง 35% จากเดิม 50%   ดอยซ์แบงก์ระบุในวันนี้ว่า ทางธนาคารได้ปรับลดความเป็นไปได้ที่อังกฤษจะแยกตัว…
00:52 กลุ่มกบฏฮูตีเตือนยังคงเล็งโจมตีแหล่งผลิตน้ำมันของ"ซาอุดี อารามโค"   กลุ่มกบฏฮูตีของเยเมนออกโรงเตือนว่า ทางกลุ่มยังคงเล็งโจมตีแหล่งผลิตน้ำมันของ…
00:26 กูรูชู iPhone 11 สุดฮอต หลังยอดจอง Pre-order ทะลักเกินคาดในจีน   นายกั๊วะ หมิง ฉี นักวิเคราะห์ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับบริษัทแอปเปิล อิงค์ กล่าวว่า…
23:27 เกิดแผ่นดินไหว 5 แมกนิจูดในมณฑลกานสูของจีน ยังไม่มีรายงานความเสียหาย   ศูนย์เครือข่ายแผ่นดินไหวของจีน (CENC) รายงานว่า เกิดเหตุแผ่นดินไหว 5 แมก…

โวยAOTฮุบสนามบินกระบี่

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 23 สิงหาคม 2562 00:00:57 น.

ทย.ขู่ผู้โดยสารควักจ่ายเพิ่ม'ศักดิ์สยาม'นัดเคลียร์ใจราชดำเนิน * คมนาคมเปิดศึกชิงสนามบินกระบี่ ทย.งัดข้อ ทอท.ไม่ส่งมอบสนามบินกระบี่ให้บริหาร หวั่นค่าตั๋วเพิ่มขึ้น 50% นักท่องเที่ยวต้องควักเพิ่ม 500 บาท ด้าน 'ศักดิ์สยาม' เรียกเคลียร์ปมสัปดาห์หน้า

นางอัมพวัน วรรณโก อธิบดี กรมท่าอากาศยาน (ทย.) เปิดเผยว่า กรณีที่ บมจ.ท่าอากาศยานไทย (ทอท.) หรือ  AOT ปรับแผน ขอรับโอน 4 สนามบินใหม่ ซึ่ง รวมถึงสนามบินกระบี่นั้น ทย.ยืน ยันว่าไม่เห็นด้วยในการส่งมอบการบริหารจัดการท่าอากาศยานกระบี่ให้ ทอท. เนื่องจากมีผลกระทบในทางลบต่อประชาชนและผู้ใช้บริการท่าอากาศยานต่างๆ ทั่วประเทศ เนื่องจาก ทอท.จะปรับเพิ่มค่าธรรมเนียมผู้โดยสารภายในสนามบิน (Passenger Service Charge : PSC) ให้เท่ากันกับสนามบินทั้ง 6 แห่งของ ทอท.

"ผู้โดยสารอาจต้องเสียค่า ตั๋วเพิ่มขึ้นประมาณ 30-500 บาทต่อคน จากปัจจุบัน ทย.คิดค่า PSC ผู้โดยสารต่างชาติ 400 บาท และผู้โดยสารชาวไทย 50 บาท เช่นเดียวกับอัตราค่าจอดเครื่องบิน (Landing&Parking) ซึ่ง ทอท.คิดค่าบริการสูงกว่า ทย. 50% ดังนั้น ต้นทุนที่เพิ่มขึ้นทั้งหมดนี้สาย การบินจะนำไปรวมกับค่าตั๋วเครื่อง บินหรือเอาภาระไปลงที่ประชา ชน" นางอัมพวันกล่าว

นางอัมพวันกล่าวว่า สนาม บินกระบี่ถือเป็นรายได้หลักของ ทย. คิดเป็นสัดส่วน 55% ของรายได้ทั้งหมดในแต่ละปี คิดเป็น 496 ล้านบาทต่อปี จากรายได้ 852 ต่อปีของทั้ง 28 สนามบิน ดัง นั้น หากขาดรายได้ส่วนดังกล่าวไปจะส่งผลต่อการนำเงินไปดูแลการบริหารจัดการและซ่อมแซมบำรุงรักษาในสนามบินที่เหลืออยู่ โดยที่รายได้จากการดำเนินการของ ทย. รวมทั้งรายได้จากการดำ เนินงานของท่าอากาศยานกระบี่

อย่างไรก็ตาม ตามกฎหมาย ว่าด้วยการเดินอากาศกำหนดให้ ทย.นำรายได้จากการให้บริการท่าอากาศยานเข้ากองทุนหมุน เวียนกรมท่าอากาศยานเพื่อใช้ ในการบริหารจัดการและซ่อม แซมบำรุงรักษาท่าอากาศยาน เช่น จ้างพนักงานให้เพียงพอ เนื่อง จากข้าราชการและลูกจ้างประจำ มีกรอบอัตรากำลังจำกัด การซ่อมบำรุงสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น ลิฟต์ บันไดเลื่อน สายพานลำเลียง ซึ่งมีข้อขัดข้องไม่สามารถตั้งงบประมาณไว้ล่วงหน้าได้ รายได้ที่เข้าสู่กองทุนจึงเป็นกลไกในการบริหารจัดการท่าอากาศยานให้สามารถแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้อย่างสะดวกรวดเร็วทันต่อการให้บริการผู้โดยสาร

แหล่งข่าวจากกรมท่าอากาศ ยานกล่าวว่า การตรึงค่า PSC นั้น ถือว่าเป็นการลดภาระให้กับประชาชนตามหน้าที่ของรัฐบาล หากโอนย้ายให้ ทอท.จะส่งผลให้ ค่าตั๋วเพิ่มขึ้น 40%-50% จากค่า หัวผู้โดยสารต่างชาติที่เพิ่มขึ้นราว 300-500 บาท จากปัจจุบันค่าโดยสารสายการบินโลว์คอสต์กรุงเทพฯ-กระบี่ อยู่ที่ราว 800-1000 บาท/เที่ยว

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม กล่าวว่า เตรียมเชิญทั้ง ทย. และ ทอท. มาหารือถึงแผน การรับโอน 4 สนามบิน โดยเฉพาะตามที่บอร์ด ทอท. มีมติให้รับโอนสนามบินกระบี่มาบริหารจัดการแทน ทั้งนี้ จากกรณีดังกล่าวนั้น ยัง เป็นเรื่องของมติบอร์ด ทอท.พิจารณา เท่านั้น ซึ่งหลังจากนี้จะต้องมาหา รือเพื่อสรุปกันอีกครั้ง

"เรื่องสนามบินกระบี่ เป็นเรื่องที่บอร์ด ทอท.พิจารณา ซึ่งถ้า ทย.ไม่เห็นด้วย ก็อยู่ที่ ทย.ว่าจะให้เหตุผลว่าอะไร และที่ไม่ให้เพราะอะไร คนที่ตัดสินใจคือ ทย. เพราะเขาเป็นเจ้าของ ต้องมาคุย กัน ตอนนี้ยังไม่ได้คุยกันเลย" นายศักดิ์สยามกล่าว.

บรรยายใต้ภาพ
อัมพวัน วรรณโก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง