ข่าวอินโฟเควสท์
22:37 ดอลลาร์อ่อนค่า หลังเฟดลดดอกเบี้ย ขณะ BOJ คงนโยบายการเงิน   ดอลลาร์อ่อนค่าลงในวันนี้ หลังจากที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ปรับลดอัตราดอกเบี้ยวานนี้ ข…
22:23 แบงก์ชาติอินโดนีเซียประกาศหั่นอัตราดอกเบี้ยเป็นเดือนที่ 3 หวังกระตุ้นเศรษฐกิจ   ธนาคารกลางอินโดนีเซียประกาศปรับอัตราดอกเบี้ยซื้อพันธบัตรโดยมีสั…
21:45 ดาวโจนส์พุ่งกว่า 100 จุด หุ้นไมโครซอฟท์,เทคโนโลยีนำตลาด   ดัชนีดาวโจนส์พุ่งขึ้นกว่า 100 จุดในวันนี้ โดยหุ้นไมโครซอฟท์ และกลุ่มเทคโนโลยีดีดตัวนำ…
21:34 Conference Board เผยดัชนีชี้นำเศรษฐกิจทรงตัวในเดือนส.ค.   Conference Board เปิดเผยว่า ดัชนีชี้นำเศรษฐกิจ Leading Economic Index (LEI) ทรงตัวในเ…
21:27 สหรัฐเผยยอดขายบ้านมือสองพุ่งสูงสุดรอบ 17 เดือนในส.ค.   สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์แห่งชาติของสหรัฐ (NAR) เปิดเผยว่า ยอดขายบ้านมือสองเพิ่มขึ้น 1…

ดันไทยฮับเทรดLNG-ไฟฟ้าอาเซียน

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 23 สิงหาคม 2562 00:00:33 น.

วิภาวดีรังสิต * 'สนธิรัตน์' จ่อถกรัฐมนตรีพลังงานอาเซียน หนุนไทย เป็นศูนย์กลางการเชื่อมโรงไฟฟ้าอาเซียนและแอลเอ็นจีฮับ โยน ปตท.กำหนดแนวทาง 'ชาญศิลป์' ลั่นขอ กกพ.ขยายท่อก๊าซเพิ่มรอง รับการขยายตัว

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน เปิดเผยว่า  ประเทศ ไทยมีความพร้อมในการเป็นเจ้า ภาพจัดการประชุมรัฐมนตรีอา เซียนด้านพลังงานครั้งที่ 37 ซึ่งการประชุมในครั้งนี้ จะผลักดันให้ เกิดความร่วมมือด้านพลังงานขึ้น อย่างเป็นรูปธรรม เช่น การขยายปริมาณการซื้อขายไฟฟ้าเชื่อมโยงโครงข่ายไฟฟ้าพหุภาคีในโครง การ สปป.ลาว-ไทย-มาเลเซีย (แอล ทีเอ็ม) จากเดิม 100 เมกะวัตต์ เป็น 300 เมกะวัตต์ ขณะเดียวกันยังมองความร่วมมือในรูปแบบดังกล่าวกับประเทศอื่นๆ อย่างเช่นเมียนมาและกัมพูชาเพิ่มเติมด้วย

ขณะที่การพัฒนาให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการเชื่อมโยงไฟฟ้าอาเซียนและการซื้อ ขายก๊าซธรรมชาติเหลว (แอลเอ็น จีฮับ) ได้มอบหมายให้ บมจ.ปตท.ทำหลักการเพื่อให้เป็นไปตามนโย บายของกระทรวงให้ชัด เจน โดยเน้นให้มีการส่งเสริมและ เกื้อกูลกันภายในประเทศอาเซียน ซึ่งยืนยันว่าประเทศไทยมีศักย ภาพเพียงพอที่จะเป็นศูนย์กลางด้านพลังงานได้ และยังเป็นโอกาสที่จะสร้างความร่วมมือและความเป็นมิตรให้กับประเทศเพื่อนบ้านด้วย

นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประ ธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรม การผู้จัดการใหญ่ บมจ.ปตท. กล่าวว่า จะมีการเสนอสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) และกระทรวงพลังงาน ในการขยายส่วนต่อของท่อแอลเอ็นจีเพิ่มเติมจากท่อเดิม 2 แห่ง จุดแรกตั้งแต่นครราชสีมา-น้ำพอง จ.ขอนแก่น และจุดที่ 2 คือตั้งแต่พระนครใต้-บางปะกง เพื่อรองรับการขยายตัวการขนส่งแอลเอ็นจีในประเทศและรองรับการเป็นฮับของอาเซียนได้ โดยจะต้องทำแผนและได้รับการอนุมัติจาก กกพ. ก่อน ที่จะเสนอเรื่องให้กับคณะกรรม การนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) รับทราบต่อไป.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง