คอลัมน์: รายงานพิเศษ: ส่อง ส.ส.ภูมิใจไทย รวยที่สุด-จนที่สุด 'รถยนต์ยืมเพื่อน-เงินเดือนช่วยชาวบ้าน'

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 24 สิงหาคม 2562 00:00:13 น.

เมื่อวันที่ 22 สิงหาคมที่ผ่านมา สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เผยแพร่บัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สิน ส.ส. จำนวน 415 ราย โดยเป็นกรณีเข้ารับตำแหน่ง 414 ราย และกรณีเข้ารับตำแหน่ง และพ้นจากตำแหน่ง 1 ราย

ทั้งนี้ ยังมี ส.ส.จำนวน 10 ราย ที่ยังไม่ได้ยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน และไม่ได้ขอขยายเวลา โดย ป.ป.ช.จะดำเนินการติดต่อกลับไปอีกครั้ง หากยังไม่ยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินอีกจะนำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.เพื่อพิจารณาต่อไป

ส่วนที่เหลืออีก 77 ราย ที่ขอยื่นขยายเวลา และจะครบกำหนดต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินในวันที่ 23 ส.ค.2562  เช่น นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งมีรายงานได้ยื่นขอขยายระยะเวลาในการยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินต่อ ป.ป.ช.แล้ว น.ส.พรรณิการ์ วานิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคอนาคตใหม่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายชัชวาลล์ คงอุดม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังท้องถิ่นไท น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์

อย่างไรก็ตาม มีประเด็นที่น่าสนใจในการแสดงบัญชีทรัพย์สินในครั้งนี้ โดยเฉพาะพรรคการเมืองอย่างพรรคภูมิใจไทย ที่ได้ชื่อว่ามี ส.ส.ที่มีทรัพย์สินมากที่สุด ขณะเดียวกัน พรรคภูมิใจไทยก็มี ส.ส.ที่มียากจนที่สุด

ทั้งนี้ นางนาที รัชกิจประการ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย มีทรัพย์สินรวมคู่สมรส (นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา) ทั้งสิ้น 4,674,631,835 บาท มีหนี้สินทั้งสิ้น 177,066,184 บาท มีรายได้รวม 55,512,720 บาท มีรายจ่ายรวม 26,742,000 บาท

รองลงมา นายอนุทิน ชาญวีรกูล ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคภูมิใจไทย และรองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข มีทรัพย์สินรวมคู่สมรสทั้งสิ้น 4,248,828,812 บาท มีหนี้สินทั้งสิ้น 50,255,070 บาท มีรายได้รวม 45,829,275 บาท มีรายจ่ายรวม 4,115,931 บาท

ส่วนนายพิบูลย์ รัชกิจประการ ส.ส.สตูล พรรคภูมิใจไทย น้องชายนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ มีทรัพย์สินรวมคู่สมรสทั้งสิ้น 2,385,315,058 บาท มีหนี้สินทั้งสิ้น 42,895,231 บาท มีรายได้รวม 7,584,000 บาท มีรายจ่ายรวม 7,408,800 บาท

ขณะเดียวกัน ในพรรคภูมิใจไทยอีกเช่นกันที่ ส.ส.ที่มีทรัพย์สินน้อยที่สุดคือ นายพิษณุ พลธี ส.ส.ปทุมธานี พรรคภูมิใจไทย มีทรัพย์สิน 5,064 บาทเป็นเงินฝากธนาคาร ไม่มีหนี้สิน

นายพิษณุยังได้แจ้งต่อ ป.ป.ช.ด้วยว่า มีรถยนต์ 1 คัน แต่มาจากการยืมเพื่อน

ทั้งนี้ นายพิษณุเริ่มเข้าสู่ถนนการเมืองเมื่อปี 2552 โดยได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี เขตอำเภอคลองหลวง 2 สมัย เคยดำรงตำแหน่ง เลขานุการสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี ก่อนที่จะได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร

นายพิษณุ เกิดเมื่อวันที่ 25 กันยายน 2524 อายุ 38 ปี เป็นชาวจังหวัดปทุมธานี โดยกำเนิด เป็นบุตรของนายสุธิพงศ์ พลธี อดีตนายก อบต.คลอง 5 และนางสมนึก พลธี มีพี่น้อง 2 คน คือ นายพิษณุ พลธี และนางสาวนุจสรา พลธี อายุ 31 ปี รับราชการที่ อบต.คลอง 7 จบการศึกษาประถมศึกษาที่โรงเรียนธรรมศาสตร์คลองหลวง มัธยมศึกษาที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย รังสิต ระดับอุดมศึกษา รัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา

โดย ส.ส.ใหม่ถอดด้ามคนนี้ระบุจุดเริ่มต้นว่า ทางครอบครัวเป็นอดีตนักการเมืองมาก่อน ตนเองได้คลุกคลีกับการเมืองมาตลอด เนื่องจากบิดาเป็นนักการเมืองท้องถิ่น คลุกคลีกับประชาชนชาวจังหวัดปทุมธานีมาโดยตลอด ลงพื้นที่เพื่อช่วยงานทางด้านการเมืองเป็นเวลากว่า 20 ปี

ทำให้ตนเองได้สัมผัสกับวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ และเข้าถึงความต้องการของประชาชนในท้องถิ่น มันเหมือนการเมืองอยู่ในสายเลือดมากกว่า โดยส่วนตัวเราได้ออกพื้นที่มาโดยตลอด ไปในฐานะลูกของนักการเมืองจนถึงเวลาที่เหมาะสมทั้งอายุและวุฒิการศึกษา เมื่อพร้อมตนเองก็เลยตัดสินใจลงสมัครสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี

"พอเราไปคลุกคลีกับชาวบ้านในเขตพื้นที่ก็พบปัญหาหลักคือพืชผลทางการเกษตรไม่ได้ราคา นี่คือตัวปัญหาหลัก เมื่อชาวบ้านเขาไม่มีเงินกินเงินใช้ เขาก็จะได้รับความเดือดร้อน และไม่มีความสุขในชีวิต ทั้งนี้ เราเองก็ได้นำปัญหาเหล่านี้ไปเสนอในพรรคภูมิใจไทยเพื่อจะทำเป็นนโยบายเพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะเงินเดือนที่ได้รับเราก็เอาเงินตรงนี้ช่วยงานช่วยเหลือพี่น้องประชาชนมาโดยตลอด ลงพื้นที่ตลอดแทบทุกวัน"

ตอนที่ตนเองเป็นสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี ได้จัดสรรงบประมาณมาสนับสนุนอาคารเรียน และโดมอเนกประสงค์ให้กับโรงเรียนต่างๆ ในพื้นที่ รวมทั้งถนนเส้นทางต่างๆ เขื่อนป้องกันตลิ่งพัง เมรุเผาศพ นี่เป็นปัจจัยพื้นฐานและเป็นสิ่งสำคัญที่ประชาชนต้องได้รับ เพราะเป็นภาษีของพี่น้องประชาชน แค่เราเห็นพี่น้องประชาชนมีความสุข เราก็ได้รับความสุขด้วย

ในวันนี้ต้องขอขอบคุณพ่อแม่พี่น้องชาวจังหวัดปทุมธานี ที่ได้ให้ความไว้วางใจเลือกตนเองเข้ามาทำงานให้กับบ้านเกิด ให้กับประเทศชาติของเราเชื่อว่าประชาชนอยากจะเห็นผู้แทนราษฎรของตนเอง เอาปัญหาและความต้องการของพ่อแม่พี่น้องไปนำเสนอให้กับรัฐบาล เพื่อที่จะแก้ไขและตอบสนองตามความต้องการของท้องถิ่น ช่วยผลักดันนโยบายต่างๆ เพื่อพี่น้องประชาชน

ส.ส.พิษณุยังระบุถึงการทำงานในหน้าที่ว่า หลังจากที่ได้รับตำแหน่งตรงนี้แล้วก็คิดว่าจะต้องพัฒนาตัวเองให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม เพื่อที่จะทำงานได้อย่างเต็มที่ เต็มความสามารถ ต้องการจะผลักดันนโยบายต่างๆ ที่นำเสนอต่อพี่น้องประชาชนให้เกิดเป็นรูปธรรมโดยเร็ว

"ผมรู้สึกดีใจที่พ่อแม่พี่น้องชาวจังหวัดปทุมธานี เขต 6 ได้ให้ความไว้วางใจเลือกผมเข้ามาทำหน้าที่แทน โดยในครั้งนี้เป็นการลงสมัคร ส.ส.ครั้งแรกในสนามการเมืองใหญ่ ในนามพรรคภูมิใจไทย ซึ่งจากประสบการณ์ 10 ปีที่ผ่านมาบนเส้นทางการเมืองของผม และด้วยสถานการณ์บ้านเมืองที่ผ่านมาได้รับฟังเสียงจากประชาชน ทำให้ตัดสินใจลงสมัครรับเลือกตั้งในนามพรรคภูมิใจไทย และได้รับเลือกตั้งจากพี่น้องประชาชนชาวปทุมธานีในที่สุด".

ข่าวที่เกี่ยวข้อง