คอลัมน์: เกษมราษฎร์: 'กวาง ไตรศุลี' รองโฆษก รบ.ป้ายแดง คนรุ่นใหม่ พร้อมทำงานสร้างสรรค์

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 24 สิงหาคม 2562 00:00:14 น.

กลายเป็น 3 นารี ทีมโฆษก "สาว สาว สาว" แห่งตึกนารีสโมสร ทำเนียบรัฐบาล ไปแล้ว สำหรับ 3 สาวสวยมากความสามารถ จาก 3 พรรค ได้แก่ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) และพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ที่นำโดย "อาจารย์แหม่ม" นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และ 2 รองโฆษกใหม่ป้ายแดง อย่าง "ดร.กานต์" น.ส.รัชดา ธนาดิเรก จากพรรคประชาธิปัตย์ และ "กวาง" น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล จากพรรคภูมิใจไทย ที่เข้ามาทำให้ทำเนียบฯ มีชีวิตชีวามากขึ้นด้วยพลังหญิง

สำหรับทีม 3 สาว น้องเล็กสุดเห็นจะเป็น "กวาง" ไตรศุลี ที่อายุเพียง 29 ปี เป็นชาวอำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ จบการศึกษาระดับปริญญาตรี รัฐศาสตรบัณฑิต สาขาการระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้รับประกาศนียบัตรหลักสูตรพัฒนาผู้บริหาร Global Mini MBA มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และหลักสูตร The Next Real นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ตัวจริง The University of British Columbia, English Language Institute (ELI) ELS Language Centers (USA)

กวางถือเป็นคนรุ่นใหม่และเป็นน้องใหม่แกะกล่องในเส้นทางการเมืองที่พรรคภูมิใจไทยเห็นถึงความสามารถ และไว้วางใจผลักดันให้มาทำงานในรัฐบาลครั้งนี้ แต่ถึงจะเป็นน้องเล็ก แต่ก็เล็กพริกขี้หนู ด้วยบทบาท ความสามารถ และกวางเติบโตมาในครอบครัวที่เป็นนักการเมืองท้องถิ่น ทำให้กวางคลุกคลีและซึมซับงานด้านการสื่อสารและดูแลประชาชนมาตั้งแต่เด็ก กวางจึงไม่หนักใจในการเข้ามารับตำแหน่งครั้งนี้

โดย "กวาง" เปิดใจว่า ครอบครัวของเราเล่นการเมืองท้องถิ่นอยู่แล้ว คุณพ่อ นายวิชิต ไตรสรณกุล เป็นนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดศรีสะเกษ ญาติๆ ก็อยู่ในสายการเมืองท้องถิ่นและในการเมืองระดับประเทศด้วย ส่วนเราเองอยู่ที่บ้านก็ทำธุรกิจส่วนตัว ด้านคอนกรีตสำเร็จรูป ทำตั้งแต่เรียนจบ และก็ช่วยงานคุณพ่อเรื่องดูแลชาวบ้าน ดูแลประชาชนในพื้นที่ไปด้วย จึงเหมือนเป็นการซึมซับเรื่องการทำงาน นั่นเป็นจุดเริ่มต้นของเรา เรียกว่าจากครอบครัวเราเองที่ทำการเมืองท้องถิ่น

กวางเล่าอีกว่า นอกจากซึมซับงานการเมืองท้องถิ่นจากคุณพ่อแล้ว กวางยังชอบทำงานช่วยเหลือสังคม หรืองานด้านต่างๆ ที่เป็นการช่วยเหลือชาวบ้าน ช่วยทางอำเภอและทางจังหวัด เช่น เป็นคณะกรรมการตรวจสอบและติดตามการบริหารงานตำรวจจังหวัดศรีสะเกษ เป็นรองประธานหอการค้านักธุรกิจรุ่นใหม่ YEC จังหวัดศรีสะเกษ เป็นคณะกรรมการเหล่ากาชาด จังหวัดศรีสะเกษ และอื่นๆ อีกหลายหน้าที่

"ตอนแรกเราก็ไม่ได้คิดว่าจะได้เข้ามาทำงานในสายการเมืองด้วยซ้ำ เพราะเราทำธุรกิจ และวางแผนอยากจะทำธุรกิจปั๊มน้ำมัน และทำอะไรอีกเยอะ วางแผนงานธุรกิจไว้เยอะมาก แต่จังหวะหนึ่งเมื่อมีโอกาสมาถึงเราแล้ว เราไม่อยากทิ้งโอกาสนั้น จึงตัดสินใจมาในสายนี้ ถ้าหากชอบก็อาจจะได้เห็นหน้ากันไปหลายๆ ปี"

กวางบอกอีกด้วยว่า การที่ก้าวเข้ามาในวันนี้ ทำให้มีโอกาสนำประสบการณ์จากที่เคยลงพื้นที่ดูแลประชาชนกับคุณพ่อมาปรับใช้ในงานของรัฐบาล เพราะเราจะมีความเข้าใจประชาชน ว่าเขามองภาพประเทศแบบไหน มองภาพรัฐบาลแบบไหน แล้วเราจะทำอย่างไรให้เขาเข้าใจงานของรัฐบาลมากขึ้น จะมีการสื่อสารแบบไหน อย่างไร ซึ่งตรงนี้ก็อาจจะค่อยๆ สื่อสารกันไป แต่ก็ต้องยอมรับว่าการเมืองท้องถิ่นแตกต่างจากการเมืองระดับประเทศพอสมควร เพราะในท้องถิ่นมันมีเชิงครอบครัวอยู่เยอะ คือต้องดูแลตั้งแต่เกิด แก่ เจ็บ ตาย แต่พอมาอยู่ตรงนี้ก็ยังไม่รู้ว่าจะได้เจอกับการทำงานแบบไหน ก็ค่อยๆ เรียนรู้ไปเรื่อยๆ เพราะเราก็ถือว่าใหม่กับเส้นทางนี้มากๆ อาจจะต้องปรับตัวบ้าง

"เรื่องการทำงาน ไม่รู้สึกกังวลอะไร เราจะทำให้ดีในทุกๆ อย่าง ทุกๆ เรื่อง และพร้อมจะเรียนรู้ตลอดเวลา พร้อมรับฟังคำแนะนำ และขอบคุณผู้ใหญ่ที่ให้โอกาส การทำงานท่านโฆษกก็ให้แนวทาง เรื่องการตอบทางการเมือง ก็ต้องเป็นการเมืองที่สร้างสรรค์ อะไรที่ตอบไปแล้วสร้างความขัดแย้งก็เลี่ยงที่จะไม่พูดดีกว่า ขอพูดเรื่องที่สร้างสรรค์ เรื่องที่มีประโยชน์ให้กัน"

รองโฆษกประจำสำนักนายกฯ เล่าต่อไปอีกว่า สำหรับเรื่องการแบ่งงาน เบื้องต้นโฆษกได้แบ่งตามกระทรวงที่พรรคดูแล โดยในส่วนของพรรคภูมิใจไทยดูแลกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงคมนาคม ก็อาจจะช่วยแถลงในเรื่องนี้ และอาจจะช่วยดูในเรื่องของรายละเอียดเพิ่มเติม แต่ทั้งนี้เราไม่ได้แบ่งว่ากระทรวงนั้นกระทรวงนี้ของฉัน แต่เราทำงานแบบบูรณาการ ใครถนัดด้านไหนก็ช่วยกัน

รองโฆษกยังย้ำว่าให้ทำงานอย่างเป็นเอกภาพ ไม่ต้องคิดว่าตัวเองมาจากพรรคไหน เพราะเรามาทำงานในฐานะรัฐบาล ไม่ได้แบ่งแยกพรรคใดๆ ตอนนี้พอได้รับนโยบายมาก็เริ่มมีงานเข้ามาแล้ว เช่น การทำรายการวันศุกร์ทางเพจไทยคู่ฟ้า การเข้าร่วมในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ตอนนี้ยอมรับว่ายังตื่นเต้น แต่ท่านโฆษกและรองโฆษกพี่กานต์ น่ารักมาก ช่วยให้กำลังใจเรา ให้สู้ๆ ให้ช่วยกัน ทำไปด้วยกันดูแลกันไป

สำหรับเรื่องที่อาจจะต้องปรับตัวเพิ่มเติมนั้น กวางบอกว่า เรื่องการสื่อสารกับประชาชนเราสามารถทำได้ แต่สิ่งที่ต้องปรับตอนนี้ก็คงต้องเน้นเรื่องการอ่านมากขึ้น พยายามอ่านจากความคิดเห็นที่หลากหลายทางการเมือง เพราะบางทีเรามาจากการเมืองที่อยู่แต่ในท้องถิ่น รับฟังความคิดเห็นแค่ของชาวบ้าน แต่เมื่อเรามาอยู่ตรงนี้แล้ว ก็ต้องฟังความคิดเห็นที่กว้างมากขึ้น หลากหลายขึ้น ทั้งจากนักวิชาการ นักการเมืองหลายๆ ท่าน จึงต้องปรับตัวในเรื่องนี้

กวางยังเล่าถึงผู้ที่เป็นแบบอย่างในการทำงานอย่างภาคภูมิใจด้วยว่า แบบอย่างในการทำงานของเราคงเป็นคุณพ่อ เราดูท่านมาตั้งแต่เด็ก เกิดมาคุณพ่อก็เป็นนักการเมืองเลย การทำงานของคุณพ่อจะให้ความสำคัญกับชาวบ้าน ให้เกียรติทุกคน คุณพ่อจะเน้นว่าที่มาทำงานถึงจุดนี้ได้เพราะประชาชนสนับสนุน ดังนั้น เราต้องทำงานเพื่อประชาชน แต่ตอนที่เรามารับตำแหน่งรองโฆษก คุณพ่อก็ไม่ได้ติวอะไรให้เป็นพิเศษ ไม่ได้แนะนำอะไร คุณพ่อยิ้ม บอกให้ทำให้ดีที่สุด ให้ตั้งใจ ท่านพูดแค่นี้

อาจเป็นเพราะคุณพ่อมั่นใจในตัวเรา เพราะก่อนหน้านี้เราทำธุรกิจมาก่อน คุณพ่อก็ปล่อยให้เราลุยเองมาตั้งแต่ต้น ให้เราทำเอง จัดการเองทุกอย่าง ส่วนทุกๆ คนรอบข้างก็บอกให้ตั้งใจในการมารับตำแหน่งครั้งนี้เช่นกัน ทั้งครอบครัว ทั้งชาวบ้านก็ดีใจกับเรา ต้องยอมรับว่าฐานเสียงที่ศรีสะเกษซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้าน อาจจะมีไม่พอใจบ้างหรือไม่ แต่ส่วนใหญ่เขาเห็นเรามาถึงตรงนี้ ก็ชื่นชมยินดีกับเรา ไม่ได้มีการแบ่งพรรคแบ่งพวก เราจึงดีใจในส่วนนี้ กวางยังเล่าอย่างอารมณ์ดีด้วยว่า ตอนนี้เราก็เหมือนเป็นตัวแทนหมู่บ้าน เป็นความหวังของหมู่บ้าน ที่ทุกคนต่างยินดี

นอกจากเรื่องการทำงานแล้ว กวางยังมีความสนใจในกีฬาฟุตบอล จนได้รับเลือกให้เป็นประธานสโมสรฟุตบอลกันทรลักษ์ United กวางเล่าว่า ส่วนตัวชอบฟุตบอล ชอบไปชมการแข่งขัน ชอบบรรยากาศเวลาที่พาเพื่อนๆ และทุกคนไปเชียร์ติดขอบสนาม มันสนุกดี และศรีสะเกษก็มีบอลที่ขึ้นชั้น FC เราจึงมองว่าถ้าอำเภอกันทรลักษ์บ้านเกิดของเรา มีทีมฟุตบอลก็น่าจะดี เราจึงทำทีมฟุตบอลขึ้นมากว่า 3 ปีแล้ว ทำกับคนในอำเภอกันทรลักษ์ เป็นการรวมกลุ่มคนที่ชอบในกีฬาฟุตบอลและสนับสนุนเด็กๆ ในพื้นที่อำเภอกันทรลักษ์ มีเยาวชนร่วมทีมหลายรุ่นอายุ ตั้งแต่เด็กเล็กจนถึงเด็กโต เรียกว่าทุกช่วงอายุ ส่งไปแข่งระดับประเทศ ระดับพรีเมียร์ลีก และอื่นๆ

รางวัลที่ได้เมื่อปีที่แล้วคือได้ที่ 3 ของภาคอีสาน ทั้งนี้ จุดประสงค์ในการทำทีมฟุตบอลขึ้นมานี้ ก็เพื่อใช้เป็นจุดเชื่อมความสามัคคีของคนในพื้นที่ ของคนในอำเภอกันทรลักษ์ ได้ส่งเสริมเด็กๆ ให้เขาเล่นกีฬา ได้พัฒนาคนในอำเภอของเรา ถึงแม้เราจะตกรอบในหลายๆ ครั้ง แต่เราก็จะทำต่อไปเรื่อยๆ ตอนนี้ก็ยังทำอยู่ มีโปรแกรมไหนที่น่าสนใจก็จะส่งเข้าแข่งขันนอกจากงานสโมสรฟุตบอลแล้ว ส่วนตัวเธอยังชอบเดินทางท่องเที่ยว ทั้งในประเทศและต่างประเทศ แต่ช่วงหลังมาทำงานการเมือง ก็ไม่ค่อยได้เที่ยวเท่าไหร่ และจากนี้ไปจะทุ่มเทให้กับการทำงานอย่างเต็มที่ด้วย

สำหรับประชาชน คงต้องรอชมผลงานของนักการเมืองรุ่นใหม่ไฟแรงคนนี้ ที่ต้องพิสูจน์ฝีมือ ความสามารถกันในอนาคต.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง