สานรักสายสัมพันธ์ครอบครัวผ่าน'แฟมิลี่ ไบค์ แรลลี่'

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 24 สิงหาคม 2562 00:00:34 น.

หลังจากโครงการสานรัก จากเอไอเอสเชิญชวนผู้เข้าแข่งขัน 70 ครอบครัวร่วมกิจกรรม "AIS FAMILY RALLY" (เอไอเอส แฟมิลี่ แรลลี่) เพื่อสายใจไทย ครั้งที่ 26 ตอน Family Bike Rally (แฟมิลี่ ไบค์ แรลลี่) แรลลี่จักรยานการกุศล ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ไปเมื่อไม่นานมานี้ โดยมีเจตนาเพื่อสานรักและความสัมพันธ์คนในครอบครัวไทยในยุคดิจิทัล ตลอดจนเป็นการรณรงค์ให้ผู้คนในสังคมเข้าใจปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม

ดังที่บอกว่ายุคนี้เป็นยุคดิจิทัล เอไอเอส ผู้นำในวงการสื่อสาร จึงได้พัฒนาการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลมาประยุกต์ใช้ในการสมัครผ่านเข้าร่วมโครงการช่องทางออนไลน์ ตลอดจนการนำแอปพลิเคชัน AIS Rally มาใช้ในการแข่งขันแรลลี่จักรยานเป็นครั้งแรก เพื่อลดการใช้กระดาษ พร้อมทั้งชวนทุกครอบครัวนำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ชำรุดเสียหายทิ้งลงในถังขยะอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อนำไปรีไซเคิลหรือทำลายอย่างถูกวิธี ณ เมืองโบราณ จ.สมุทรปราการ

นางอมรรัตน์ ชาญปรีชญา หัวหน้าส่วนงานประชาสัมพันธ์ เอไอเอส กล่าวว่า นับเป็นครั้งแรกของเมืองไทยในการจัดการแข่งขันแรลลี่จักรยาน ผ่านแอปพลิเคชัน AIS Rally บนมือถือ ซึ่งผู้แข่งขันแต่ละทีมสามารถเล่นเกมเก็บคะแนน รวมถึงประมวลผลการแข่งขันได้ภายในแอปเดียว โดยที่ผ่านมาโครงการสานรักได้จัดกิจกรรมแรลลี่ต่อเนื่องมาจนถึงครั้งที่ 26 แล้ว ซึ่งนอกจากจะเป็นการกระชับความสัมพันธ์ของครอบครัวในสังคมยุคดิจิทัล เรายังพลิกโฉมรูปแบบการแข่งขันด้วยการใช้จักรยานเพื่อช่วยลดการใช้พลังงาน ลดมลพิษ ผ่านแอป AIS Rally ที่ได้พัฒนาฟังก์ชันใหม่ๆ เพิ่มระบบแผนที่นำทางไปฐานเกมต่างๆ ให้ผู้แข่งขันได้ใช้งานและสนุกสนานมากยิ่งขึ้น และยังได้นำเกมเทคโนโลยี VR และ Interactive มาใช้ในการแข่งขันเพื่อให้ทุกคนได้ออกกำลังกาย ร่วมวางแผนทำงานเป็นทีม เพื่อพิชิตภารกิจต่างๆ ร่วมกันผ่านกิจกรรมที่เราสร้างสรรค์ขึ้นตลอดทั้งวัน

สำหรับ AIS Family Rally เพื่อสายใจไทย ครั้งที่ 26 ตอน Family Bike Rally เป็นการแข่งขันแรลลี่จักรยาน ประเภทครอบครัว ทีมละ 3 คน โดยแต่ละทีมจะได้ท่องเที่ยวเรียนรู้ประวัติศาสตร์และตะลุยเกมที่ท้าทายผ่านแอปพลิเคชัน AIS Rally ด้วยจักรยานสองล้อบนพื้นที่รอบเมืองโบราณ จ.สมุทรปราการ โดยรายได้สมทบทุนมูลนิธิสายใจไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์

"กิจกรรมในวันนี้นอกจากความสนุกสนานที่ครอบครัวจะได้ใช้เวลาร่วมกันแล้ว เรายังได้นำถังขยะอิเล็กทรอนิกส์ในโครงการ e-Waste ภายใต้โปรเจ็กต์ "อุ่นใจไซเบอร์" มาให้ทุกครอบครัวได้นำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ชำรุดเสียหาย ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือ, แบตเตอรี่, สายชาร์จ, เพาเวอร์แบงก์หรือหูฟังมาทิ้ง โดยเอไอเอสจะนำไปรีไซเคิล หรือทำลายอย่างถูกวิธีอีกด้วย" นางอมรรัตน์กล่าว

ครอบครัวสุวิชากร-คุณแม่ก้องนภา ขอเป็นตัวแทนคุณพ่อและลูกชาย บอกว่า ครอบครัวเราชอบปั่นจักรยานอยู่แล้ว พอทราบว่าเอไอเอสจัดกิจกรรมนี้เลยไม่พลาด ได้มาร่วมกิจกรรม คุณแม่ชอบเกมบันไดงู ลูกชายชอบเกมชกมวย ส่วนคุณพ่อชอบเกมตอบคำถาม เพราะได้เก็บรายละเอียดเส้นทางสถานที่สำคัญๆ พร้อมกับได้ปั่นจักรยานออกกำลังกายไปในตัวด้วย และในครั้งนี้เอไอเอสพัฒนาแอป AIS Rally ขึ้นมาเพื่อทำให้การแข่งขันสะดวกเพียงแค่ปลายนิ้ว รวมถึงยังใส่ใจสิ่งแวดล้อม โดยครอบครัวเราได้นำสายชาร์จ ถ่านไฟฉายมาทิ้งลงในถังขยะอิเล็กทรอนิกส์ด้วย

ด้านคุณพ่อธนิต กำมา ขอเป็นตัวแทนครอบครัว กล่าวว่า ปิดเทอมใหญ่จะพาลูกไปทำกิจกรรมด้วยกัน มีทั้งแรลลี่ ปีนเขา แอดเวนเจอร์ เพราะลูกคือจุดศูนย์กลางของครอบครัว ทุกครั้งจะให้เขาเป็นคนเลือกว่าอยากไปทำอะไรหรือท่องเที่ยวที่ไหน ส่วนวิธีกระชับความสัมพันธ์ในครอบครัวเราง่ายมาก คือ วิดีโอคอล เพราะเอไอเอสสัญญาณเร็ว แรง ไม่กระตุก ทุกครั้งที่คุยกันจะเห็นหน้าชัดเจนมากครับ ส่วนกิจกรรมนี้บอกเลยว่าประทับใจมาก เหมือนเป็นครอบครัวเดียวกัน ทั้งที่ 70 ครอบครัวที่มาไม่เคยเห็นหน้าแต่เหมือนรู้จักกันมานาน มีการแชร์คำถาม หรือสิ่งที่ไม่รู้ต่างๆ มากมาย และอยากให้จัดกิจกรรมนี้อีกเพื่อเป็นการสานสัมพันธ์ในครอบครัวและได้รู้จักกับครอบครัวอื่นๆ เพราะเกมแต่ละฐานให้ทั้งความรู้ ความสนุก ความสามัคคี และประสบการณ์ดีๆ ผ่านแอปพลิเคชัน AIS Rally

ปิดท้ายที่ครอบครัวผู้ชนะการแข่งขัน  มหธน เมธีดุลสถิต ตัวแทนครอบครัว กล่าวว่า ร่วมกิจกรรมแฟมิลี่ แรลลี่ กับเอไอเอสมากว่า 10 ปี ทั้งคาร์แรลลี่ และล่าสุดไบค์แรลลี่ งานนี้บอกเลยว่าประทับใจแอปพลิเคชัน AIS Rally มากๆ เพราะได้เรียนรู้เทคโนโลยีที่ใช้งานง่าย ไม่ต้อง ปรินต์กระดาษหนาๆ ออกมาอ่าน ส่วนตัวชอบเกมชกมวย สนุกดี เหมือนได้ออกกำลังกายไปด้วย ส่วนเรื่องเคล็ดลับการแข่งขันให้ชนะนั้นต้องบอกว่า ความตั้งใจและการร่วมมือกันเป็นสิ่งสำคัญมาก การมาร่วมกิจกรรมในวันนี้นอกจากจะได้ออกกำลังกายแล้ว ยังช่วยกระชับความสัมพันธ์ในครอบครัวของพวกเรามากยิ่งขึ้นไปด้วย เลยอยากเชิญชวนทุกคนติดตามข่าวสารและรีบสมัครเพื่อมาร่วมกิจกรรมกันในครั้งหน้า

ติดตามกิจกรรมดีๆ สำหรับครอบครัวยุคดิจิทัลได้ที่ Facebook Fanpage: AIS Sarnrak หรือ www.sarnrak.net.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง