'แลคตาซอย'บุกอีสานแนะเทคนิคทีมเชียร์ลีดดิ้งก่อนชิงแชมป์ประเทศ

ข่าวบันเทิง 24 สิงหาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

การแข่งขันเชียร์ลีดดิ้งชิงแชมป์ประเทศไทย "Lactasoy Thailand National Cheerleading Championship 2019" ซึ่งกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 19-20 ตุลาคมนี้ ล่าสุด บริษัท แลคตาซอย จำกัด ในฐานะผู้สนับสนุนหลักการประกวดอย่างเป็นทางการ พร้อมด้วยพันธมิตรได้แก่ กรมพลศึกษา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา สหพันธ์กีฬาเชียร์ลีดดิ้งประจำประเทศไทย สมาคมเชียร์ลีดดิ้งแห่งประเทศไทย เดินสายจัด กิจกรรม TNCC Orientation Workshop ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับกีฬาเชียร์ลีดดิ้ง และเปิดโอกาสให้ทีมนักกีฬาที่จะเข้าแข่งขันในปีนี้ได้มีโอกาสประเมินความสามารถของทีม จากคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญกีฬาเชียร์ลีดดิ้ง กรมพลศึกษา โดยกิจกรรมเวิร์กช็อปดัง กล่าวจัดขึ้น ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา จังหวัดนครราชสีมา

พรรวนา มหาทรัพย์ ผจก.ฝ่ายโฆษณาและการตลาดสัมพันธ์ บริษัท แลคตาซอย จำกัด กล่าวว่า "แลคตาซอยสนับสนุนการจัดกิจกรรมดังกล่าว เพราะเล็งเห็นถึงศักยภาพและความสามารถของเด็กไทยในกีฬาเชียร์ลีดดิ้ง สอดคล้องกับความตั้งใจของแลคตาซอยที่มุ่งส่งเสริมให้เยาวชนไทยมีสุขภาพดี เล่นกีฬาด้วยความทุ่มเท ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์และรู้จักการทำงานเป็นทีม ซึ่งก่อนการแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศที่จะเกิดขึ้นในเดือนตุลาคม ทางผู้จัดงานยังได้จัดเวิร์กช็อป 4 ภาค ก่อนหน้านี้จัดไปแล้วที่ภาคกลาง ส่วนครั้งนี้เพื่อเปิดโอกาสให้น้องๆ ทีมเชียร์ลีดดิ้งภาคอีสานได้เรียนรู้เทคนิคจากผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งจะเป็นประโยชน์สำหรับการมหาวิทยาลัยรังสิตแข่งขันในรอบชิงแชมป์อย่างแน่นอน"

รัชนีกร คงเสมอ ครูผู้ฝึกสอนทีม SSD Cheer โรงเรียนโสตศึกษาจังหวัดสุรินทร์ กล่าวว่า "สมาชิกในทีมเป็นน้องๆ ที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน แต่ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ยินเสียงก็ไม่เป็นอุปสรรคกับการเต้น ในการฝึกซ้อมจะใช้ภาษามือ โบกมือเพื่อให้จังหวะ น้องๆ แต่ละคนจะใช้เทคนิคในการจำท่าทางและคอยจับจังหวะว่าต่อไปจะทำท่าไหน ไปยืนจุดไหน ส่วนการคิดท่าเต้นทุกคนในทีมจะช่วยกันศึกษาจากยูทูบ โดยจะใช้เวลา 4 โมงเย็นถึง 2 ทุ่มเพื่อฝึก

ซ้อมเป็นประจำทุกวัน ที่ผ่านมาโรงเรียนได้ส่งทีมเข้าประกวดทั้ง 2 รุ่น ทั้งรุ่นใหญ่และรุ่นเล็ก ซึ่งครูมองว่าการเริ่มต้นฝึกฝนตั้งแต่รุ่นเล็กเป็นการสร้างพื้นฐานที่ดีและต่อยอดไปถึงรุ่นใหญ่ได้ ประเมินภาพรวมของทีมรู้สึกพอใจ ส่วนเป้าหมายที่หวังไว้อยากไปให้ถึงแชมป์ เพราะที่ผ่านมาได้ที่ 2 มาตลอด และ

ขอขอบคุณทุกหน่วยงานที่สนับสนุนกีฬานี้ค่ะ"

เสียงจากเยาวชนที่มาเปิดใจถึงความรู้สึกในการเข้าร่วมเวิร์กช็อป ส่วนใหญ่มองว่ามีประโยชน์ ทำให้ได้เรียนรู้ทักษะการเล่นกีฬาที่ถูกต้องและปลอดภัย สามารถนำไปต่อยอดเพื่อพัฒนาทีมต่อไป

"กีตาร์" ณิชชาพันธุ์ ขุ่มด้วง สมาชิกทีม BMC โรงเรียนเบ็ญจะมะมหาราช จ.อุบลราชธานี กล่าวว่า"เริ่มต้นจากความชอบในการเต้นตั้งแต่สมัยเรียนชั้นประถม และมีรุ่นพี่เห็นแววจึงชักชวนให้เข้ามาร่วมทีม รวมทั้งการสนับสนุนจากคุณพ่อและคุณแม่ ปัจจุบันอยู่กับทีม BMC มา 5 ปี ในตำแหน่งยอด มองว่ายาก แต่สิ่งสำคัญคือการฝึกซ้อมเพื่อหามุมที่ตนเองถนัดในการขึ้นยอด คอยบอกกับตัวเองเสมอว่าต้องทำได้ การเวิร์กช็อปในครั้งนี้เป็นประโยชน์ เพราะทำให้ได้เรียนรู้ว่าคนที่อยู่ในตำแหน่งยอดมีการจัดระเบียบร่างกายอย่างไร และขอขอบคุณผู้ใหญ่ทุกท่านที่สนับสนุนกีฬานี้และเปิดเวทีให้เยาวชนได้แสดงความสามารถค่ะ"

นอกจากนี้ยังมีรุ่นพี่จากทีม RSUCheer มหาวิทยาลัยรังสิตมาเป็นโค้ชช่วยฝึกสอนน้องๆ ที่เข้าโครงการ โดยกับตันทีม "หมิว-ปิยรัตน์ วรรณจักร์" กล่าวว่า"สำหรับตัวเองก่อนเข้าสู่วงการกีฬาเชียร์ลีดดิ้งเคยเป็นนักกีฬายิมนาสติกมาก่อน ต่อมามีรุ่นพี่เห็นแววจึงชวนเข้ามาคัดตัวเพื่อร่วมทีมเชียร์ของมหาวิทยาลัยรังสิต ซึ่งปัจจุบันรับทั้งตำแหน่งฐานบนและตัวยอด ซึ่งสิ่งที่ได้รับจากกีฬานี้คือความอดทน ความสามัคคี การทำงานเป็นทีม รวมทั้งการเรียนรู้ท่าใหม่ซึ่งมีความยาก ในฐานะรุ่นพี่ขอฝากถึงรุ่นน้องที่สนใจ อยากให้ลองเข้ามาฝึกฝนและมาเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนากีฬานี้ด้วยกันค่ะ"

สำหรับเยาวชนทีมเชียร์ลีดดิ้งในภาคเหนือและภาคใต้ ขอให้เตรียมตัวฟิตร่างกายให้พร้อม เพื่อเข้าร่วมเก็บเกี่ยวทักษะและความรู้กับกิจ กรรมเวิร์กช็อปครั้งต่อไป รับรองว่าได้เทคนิคดีๆ นำไปต่อยอดในรอบชิงแชมป์อย่างแน่นอน.

บรรยายใต้ภาพ

"หมิว" ปิยรัตน์ วรรณจักร์ จากทีม RSUCheer มหาวิทยาลัยรังสิต


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ