ต้นเหตุที่ทำให้ 'ใต้โชนแสง' อยู่ที่ไหน รัฐบาลต้องไปดับที่นั่น

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 24 สิงหาคม 2562 00:00:14 น.
เมือง ไม้ขม รายงาน

เชื่อเถอะว่าสถานการณ์ความรุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ไม่ว่าใครจะมาเป็นรัฐบาล ใครจะมาเป็น ผบ.ทบ. ใครจะมาเป็นแม่ทัพภาคที่ 4 จะไม่มีวันที่จะสงบ และแก้ปัญหาของ ไฟใต้ ได้อย่างแน่นอน เพราะตลอดระยะเวลา 15 ปีของ ไฟใต้ ระลอกใหม่ ทุกรัฐบาล ทุกนายกรัฐมนตรี ทุก ผบ.ทบ. และ ทุก แม่ทัพ ล้วนแต่แก้ปัญหาที่ ปลายเหตุ ทั้งสิ้นล่าสุดของสถานการณ์ในพื้นที่ คือการก่อวินาศกรรมสิ่งสาธารณประโยชน์ในพื้นที่ 6 อำเภอของจังหวัดยะลา นั่นคือการก่อวินาศกรรมเสาไฟฟ้า เสาโทรศัพท์ ตู้เอทีเอ็ม และร้านค้าของคนไทยพุทธ ทำให้เสาไฟฟ้าล้มระเนระนาดจำนวนหนึ่ง ซึ่งการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคประมาณการความเสียหายไว้ที่ 1.5 ล้านบาท

นั่นคือค่าเสียหายของเสาไฟฟ้าที่โค่นล้ม แต่ที่เสียหายมากไปกว่านั้น คือความเดือดร้อนของคนในพื้นที่ ซึ่งไม่มีไฟฟ้าใช้ เพราะ กฟภ.ต้องใช้เวลาในการซ่อมแซมหลายวัน ก่อนที่จะจ่ายกระแสไฟฟ้าได้ เช่นเดียวกับเสาโทรศัพท์ ตู้เอทีเอ็มที่เสียหาย ซึ่งต้องใช้เวลาในการซ่อมแซม ล้วนแต่เป็นความเดือดร้อนของประชาชน

และที่สำคัญ มีประชาชนที่ไม่รู้อีโหน่อีเหน่ถึงความขัดแย้งระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐกับ แนวร่วม ขบวนการแบ่งแยกดินแดน บาดเจ็บอีกเกือบ 10 ราย นี่คือ เหยื่อ สถานการณ์ ที่ 15 ปีที่ผ่านไป สูญเสียชีวิตแล้ว 6,000 คน บาดเจ็บหลายหมื่น จากปฏิบัติการของ แนวร่วม ขบวนการแบ่งแยกดินแดน ซึ่งนำโดยกลุ่มแบ่งแยกดินแดนบีอาร์เอ็น

หลังเกิดเหตุร้าย หลายคนถามถึงกองกำลังของ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ซึ่ง แม่ทัพ เคยให้สัมภาษณ์ว่า มีการส่งชุดปฏิบัติการจรยุทธ์ (ชป.จรยุทธ์) ลงพื้นที่เพื่อป้องกันเหตุจำนวน 750 ชุด ในพื้นที่ เสี่ยง หรือเขตอิทธิพลของขบวนการแบ่งแยกดินแดน ชป.จรยุทธ์ อยู่ที่ไหน ทำไมจึงยังป้องกันเหตุไม่ได้ หลังมีการจัดตั้ง ชป.จรยุทธ์ ทำไมสถานการณ์ยังเหมือนเดิม

ในขณะที่โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ออก สื่อ เรียกร้องให้กลุ่มผู้ที่ทำหน้าที่ สิทธิมนุษยชน ออกมาทำหน้าที่ประณามการ  กระทำของ โจรใต้ หรือ แนวร่วม ที่สร้างความเดือดร้อนให้ประชาชน และทำร้ายเด็ก สตรี พร้อมทั้งขอความร่วมมือจากประชาชน ในการร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ชี้เบาะแสของ โจรใต้ ซึ่งเป็นการเรียกร้องแบบเดิมๆ ที่เรียกร้องกันมา 15 ปีแล้ว แต่ไม่เกิดมรรคผลอะไรเลย

วันนี้แทนที่จะเรียกร้อง ทั้งกลุ่มสิทธิมนุษยชน และประชาชน ให้ออกมาประณาม ออกมาต่อต้าน และชี้เบาะแสของ โจร เพื่อกดดันขบวนการแบ่งแยกดินแดนให้หยุดสร้างความเดือดร้อนกับประชาชน มาเป็นการ วิเคราะห์ เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงว่า1.ทำไมมวลชนในพื้นที่ ซึ่งส่วนใหญ่เป็น มุสลิม และส่วนใหญ่ที่เจ็บ ตาย จากการก่อเหตุก็เป็น มุสลิม ผู้ที่เดือดร้อนทุกครั้งจากการก่อวินาศกรรม ไม่ว่าจะเป็น ไฟฟ้า หรือเส้นทางรถไฟ และอื่นๆ ก็คือ มุสลิม แต่ทำไมคนส่วนใหญ่ในพื้นที่ ซึ่งได้รับความเดือดร้อนโดยตรงจากปฏิบัติการของ โจรใต้ หรือสมาชิกขบวนการแบ่งแยกดินแดน จึง นิ่งเฉย กับสิ่งที่เกิดขึ้นและได้รับ เหมือนกับว่าไม่เดือดร้อน และไม่มีอะไรเกิดขึ้น

หรือคนส่วนใหญ่ที่เป็น มุสลิม ในพื้นที่เห็นด้วย สนับสนุนขบวนการแบ่งแยกดินแดนให้ก่อการร้าย ดังนั้นจึงไม่เคยแสดงออกว่าเดือดร้อน และไม่เคย ด่าทอ หรือประณามผู้ก่อเหตุ ซึ่งนอกจากไม่ รู้สึกรู้สา กับการกระทำของโจรแล้ว ยังออกมา ด่าทอ หรือโจมตีเจ้าหน้าที่รัฐ เพราะไม่สบอารมณ์ ที่การใช้เวลาในการ ซ่อมแซม สิ่งที่ถูกก่อวินาศกรรมหลายวัน

หรือสาเหตุที่คน มุสลิม ส่วนใหญ่ไม่แอะ ไม่ส่งเสียงว่าเดือดร้อนจากการกระทำของโจร เพราะเขาหวาดกลัวอำนาจของโจรแบ่งแยกดินแดน เพราะเขาอยู่ในพื้นที่ จึงรู้เห็นทุกอย่างที่เกิดขึ้น รู้ว่าในหมู่บ้านใครเป็นใคร และ 15 ปีผ่านไป คนในพื้นที่ยังไม่เชื่อมั่นในอำนาจรัฐ และเจ้าหน้าที่รัฐ และถ้า กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ยังไม่มีการ วิเคราะห์ สาเหตุแห่งความ เงียบเชียบ ของ มุสลิม ในพื้นที่เพื่อหาข้อเท็จจริง เชื่อว่าการออกมา ร้องแรกแหกกระเชอ เพื่อให้ประชาชนออกมาช่วยเจ้าหน้าที่ ช่วยรัฐบาล ในการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น เป็นเรื่องที่เหนื่อยเปล่า เพราะนี่ก็เป็นส่วนหนึ่งของการแก้ปัญหาที่ ปลายเหตุ เช่นกันเช่นเดียวกับเรื่องของ กสม. หรือกลุ่มผู้ที่อยู่ในวงการ สิทธิมนุษยชน กลุ่มต่างๆ ทั้งใน ส่วนกลาง และในพื้นที่ รวมทั้งกลุ่มภาคประชาสังคมในพื้นที่ ซึ่งมีมากกว่า 500 องค์กร กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ก็ต้อง วิเคราะห์ ให้ได้ว่า ทำไมบรรดากลุ่ม สิทธิมนุษยชน เหล่านั้น จึงไม่ร่วมมือกับ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า และทำไมพวกเขาจึงเห็นต่าง จากนโยบายของ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ถ้ายัง วิเคราะห์ ไม่ออก ว่าทำไมกลุ่มสิทธิมนุษยชนจึง สวนทาง กับ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ก็ ป่วยการ ที่จะออกมา ฟูมฟาย แบบ ตีโพยตีพาย ให้ขายขี้หน้า

เพราะแม้แต่องค์กรของภาคประชาสังคมในพื้นที่กว่า 500 องค์กร ซึ่ง กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า จัดงบประมาณปีละ 50-60 ล้าน ให้ไปทำกิจกรรม ผ่านไปหลายปี กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า นอกจากจะ เสียเงิน แล้ว ก็ยังไม่ได้ ใจ ขององค์กรเหล่านั้นแต่อย่างใดระเบิดที่เกิดขึ้นใน 6 อำเภอของ จ.ยะลา ครั้งล่าสุด เป็นฝีมือของบีอาร์เอ็นที่ต้องการบอกว่ายังมี ตัวตน และยังเคลื่อนไหวในการก่อการร้ายได้ เช่นเดียวกับระเบิดที่ กทม. 18 ลูก ซึ่งบีอาร์เอ็นได้ยอมรับกับ บุคคล ที่เข้าไป พูดคุย แล้วว่าเป็นฝีมือของบีอาร์เอ็น โดยมีประเด็นของการก่อวินาศกรรมใน กทม. 4 ข้อด้วยกัน ซึ่งหน่วยข่าวความมั่นคงทราบดี ไม่จำเป็นต้องมาขยายผลในที่นี้

ส่วนเรื่องที่บีอาร์เอ็นรุ่นเก่าอายุกว่า 70 ปี ที่ให้ สัมภาษณ์ กับสำนักข่าว รอยเตอร์ เรียกร้องให้รัฐไทยปล่อยผู้ต้องหาความมั่นคง และกล่าวว่า ระเบิดที่ กทม. 18 จุด เมื่อต้นเดือนสิงหาคมนั้น ไม่ใช่ฝีมือของบีอาร์เอ็น เป็น กลยุทธ์ หนึ่งของการ สร้างค่า ของกลุ่มคน และหน่วยข่าวบางกลุ่มเท่านั้น

เห็นที่ถูกอยู่อย่างหนึ่ง ที่ระบุว่า มาสเตอร์มายด์ ในการสั่งการให้วางระเบิดที่กรุงเทพฯ คือ เด็ง อะแวจิ เพราะ เด็ง คือ ผบ.กองกำลังทางทหารของบีอาร์เอ็นตัวจริง ซึ่งในขบวนการบีอาร์เอ็น นอกจาก ดูลเลาะ แวมะนอ แล้ว เด็ด อะแวจิ และอดุลย์ มุณี คือแกนนำสำคัญในประเทศมาเลเซีย

หลังการก่อวินาศกรรมใน 6 อำเภอของ จ.ยะลา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ก็ออกคำสั่งให้หน่วยความมั่นคงในพื้นที่เร่งจับกุมผู้ก่อเหตุมาดำเนินการตามกฎหมาย ซึ่งไม่ต้องสั่งหน่วยงานในพื้นที่ ก็ต้องทำอยู่แล้ว เพราะทำอย่างนี้มาแล้ว 15 ปี และที่ผ่านไป 15 ปี ไฟใต้ ยัง โชนแสง เนื่องจากนี่คือการแก้ปัญหาที่ ปลายเหตุ นั่นเองต้นเหตุของ ไฟใต้ อยู่ในประเทศมาเลเซีย บีอาร์เอ็นมีฐานที่มั่นและสั่งการที่มาเลเซีย ผู้ดูแลให้บีอาร์เอ็นอยู่ในมาเลเซียอย่างมั่นคงคือ รัฐบาลมาเลเซีย ถ้ารัฐไทย ถ้ากองทัพไทย ยังไม่ พูดคุย กับมาเลเซีย โดยยกระดับจาก ใต้โต๊ะ มาเป็น บนโต๊ะ ก็อย่าหวังว่าการ ไล่จับแนวร่วม ในพื้นที่จะ ยุติ การก่อการร้ายในจังหวัดชายแดนภาคใต้ และใน กทม. ได้เช่นเดียวกับที่รัฐบาลปล่อยให้หน่วยงาน ไอซีอาร์ซี หน่วยงาน กาชาดสากล มาตั้งสำนักงานเพื่อ จุ้น กับเรื่อง ไฟใต้ ทั้งที่สถานการณ์ใน 4 จังหวัดยังไม่ถึงขั้นต้องมี ไอซีอาร์ซี และ กาชาดสากล ถามว่า วันนี้องค์กรต่างๆ ที่เป็น สากล ในต่างประเทศ เชื่อในสิ่งที่รัฐบาลแถลง หรือเชื่อในการนำเสนอของ ไอซีอาร์ซี ต้นเหตุของ ไฟใต้ อยู่ตรงไหน ถ้าต้องการให้ ไฟใต้ หยุดการ โชนแสง ต้องไปดับที่นั่น.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง