โต้ปูพรมปิดผับตี4 แค่โซนนิงบางจุด

ข่าวทั่วไป 24 สิงหาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ราชดำเนิน * รมว.การท่องเที่ยวฯ ออกโรง โต้เปิดผับยันตี 4 ไม่ได้ปูพรม แค่จัดโซนบางพื้นที่ยอดนิยมของนักท่องเที่ยวต่างชาติเท่านั้น จ่อวางแผนเวิร์กช็อปรัฐ-เอกชนก่อนสรุปผล เมื่อวันศุกร์ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระ ทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวถึงกรณีเครือข่ายต้านน้ำเมายื่นหนัง สือถึง รมว.การท่องเที่ยวฯ คัดค้านนโยบายเปิดสถานบันเทิงถึงตี 4 เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2562 ว่าได้ย้ำในแนวคิดขยายเวลาปิดสถานบริการจากตี 2 ไปตี 4 ว่าเราไม่ได้ต้องการปูพรมทำทั่วประเทศ แต่จะจัดโซนเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวต่างชาติเท่านั้น และเราได้วางแผนทำเวิร์กช็อป ร่วมกันระหว่างภาครัฐและภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ได้ข้อสรุปผลดีและผลเสีย บรรยายใต้ภาพ พิพัฒน์ รัชกิจประการ

"ขอยืนยันว่าสิ่งที่ผมคำนึงถึงที่สุดคือ มาตรการดังกล่าวจะต้องไม่กระทบต่อศีลธรรมอันดีของประเทศ เยาวชนและประชาชนทั่วไปจะต้องได้รับการปกป้องคุ้ม ครองไม่ให้ได้รับผลกระทบที่ไม่ดีจากมาตรการดังกล่าว ความสงบเรียบร้อยของประเทศและการมีสังคมที่ดีเป็นสิ่งที่ผมคำนึงถึงตลอดและเป็นอันดับแรก ในเรื่องนี้ผมเปิดกว้างในทุกความเห็น อยากให้เราได้คุยและหารือกัน หามาตรการใหม่ๆ ด้วยกัน ร่วมกันผลักดันให้ประเทศไทยเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ปลอดภัย สะอาด ไม่เอารัดเอาเปรียบนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ สำคัญที่สุดทุกคนได้รับประโยชน์จากอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว รวมถึงมีความรับผิดชอบร่วมกันครับ" นายพิพัฒน์กล่าว

เขากล่าวด้วยว่าเป็นเพียงแนวคิดเบื้องต้นช่วยพยุงรายได้ จากการท่องเที่ยว ในช่วงที่เศรษฐ กิจทุกด้านของประเทศไทยมีการชะลอตัว ซึ่งวางแผนไว้ว่าจะกำ หนดเป็นโซนนิงเท่านั้น ขณะนี้ได้มอบหมายให้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ลงพื้นที่เพื่อสำรวจและศึกษาหาข้อมูลจากทุกภาคส่วนและทุกๆ ด้าน เพื่อมาวิเคราะห์ถึงผลดีผลเสียแล้วค่อยเดินหน้ากันต่อไป

นอกจากนี้ต้องขอขอบคุณเยาวชน นักศึกษา ตลอดถึงกลุ่มเครือข่ายต่างๆ ที่มาร่วมบอกเล่าแนวคิดและความรู้สึก ซึ่งถือเป็นเรื่องดีที่ได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนทัศนคติระหว่างกัน กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬายินดีรับฟังทุกความคิดเห็นของทุกกลุ่มทุกฝ่าย และนำมาเป็นข้อมูลประกอบการพิจารณาเพราะเราต่างก็มีจุดมุ่งหมายเดียว กัน คือทำให้เศรษฐกิจของประเทศ ไทยมีความเข้มแข็งยั่งยืน

ก่อนหน้านี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้กล่าวถึงข้อเสนอขอขยายเวลาการเปิดสถานบันเทิงไปถึงเวลา 04.00 น.ว่า เรื่องนี้ต้องทบทวนว่าทำได้หรือไม่ จะมีผลกระทบอะไรหรือเปล่า อย่าแก้ปัญหาหนึ่งไปสู่อีกปัญหาหนึ่งที่จะตามมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาสังคม วัยรุ่น สิ่งแวดล้อม คนไทยอาจจะชอบแบบนี้ อะไรที่สบายได้ชอบหมด แต่รัฐบาลต้องดูแลในภาพรวม

ขณะที่เครือข่ายต้านน้ำเมาระบุว่า การดำเนินการตามแนวคิดนี้ต้องแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้องหลายฉบับ ซึ่งจะเป็นการทำลายเจตนารมณ์ของกฎหมายเหล่านั้นโดยสิ้นเชิง เช่น พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 ที่จำกัดเวลาขายไว้แค่เที่ยงคืน และการห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้บุคคลที่มึนเมาครองสติไม่ได้ รวมถึงคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 22/2558, 46/2559 ว่าด้วยเรื่องการควบคุมร้านเหล้าผับบาร์รอบสถานศึกษาที่กำหนดพื้นที่ควบคุมเอาไว้ ก็จะต้องถูกแก้ไขลดทอนพื้นที่ควบคุมลงไปเพียงเพื่อเปิดพื้นที่ให้นักท่องเที่ยว รวมไปถึง พ.ร.บ.สถานบริการและกฎหมายอีกหลายฉบับ.


เราใช้ cookies เพื่อให้บริการที่ดีขึ้น การใช้เว็บ ryt9.com ต่อหมายถึงคุณได้ยอมรับข้อตกลงการใช้บริการของเราแล้ว