ข่าวอินโฟเควสท์
16:59 ซีอีโอ "ซาอุดี อารามโค" ยัน จะเริ่มการผลิตน้ำมันได้อย่างเต็มที่ภายในสิ้นเดือนนี้   สื่อต่างประเทศรายงานการเปิดเผยของนายเอมิน นาสเซอร์ ซีอีโอของ…
15:54 ผู้ประท้วงหลายพันคนออกมาเดินขบวนในฮ่องกง หลังกลุ่มสนับสนุนจีนแห่ทำลายกำแพงเลนนอน   ผู้ประท้วงสนับสนุนประชาธิปไตยของฮ่องกงจำนวนหลายพันคนได้ออกมา…
15:34 อินเดียยังคงพยายามติดต่อยาน "วิกรัม" ก่อนครบกำหนดเส้นตายภารกิจสำรวจดวงจันทร์วันนี้   องค์การวิจัยอวกาศแห่งอินเดีย (ISRO) พยายามที่จะติดต่อกับยา…
14:46 "เฟซบุ๊ก" ระงับให้บริการหลายหมื่นแอพพลิเคชั่น เซ่นคดีคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล   บริษัทเฟซบุ๊ก อิงค์เปิดเผยว่า บริษัทได้ระงับการให้บริการหลายหมื่…
13:10 "แอปเปิล" เฮ หลังรัฐบาลสหรัฐอนุมัติคำขอยกเว้นภาษีนำเข้าชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์   สำนักงานผู้แทนการค้าและบันทึกราชการของสหรัฐระบุว่า หน่วยงานกำกับดู…

'ขุนคลัง'ยันรัฐไม่ได้ถังแตก

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 24 สิงหาคม 2562 00:00:49 น.
ดึงงบ'ค้างท่อ'ท้องถิ่นเข็นศก.
รสก.กำไรคึกไร้แผนขยับบอร์ด

สยาม * ขุนคลังยันรัฐบาลไม่ได้ถังแตก แจงข้อเสนอมหาดไทยดึงงบค้างท่อ อปท. 6 แสนล้านบาท เข็นเศรษฐกิจ 2 ไตรมาสสุดท้ายของปี ชี้เป็นข้อเสนอ ขอจับเข่าคุยมหาดไทย-สำนักงบ ระบุยังไม่มีแผนเสนอด้าน "สคร." ฟุ้งรัฐวิสาหกิจโกยกำไรคึกคัก พร้อมยันไร้แผนขยับบอร์ดรัฐวิสาหกิจ

นายอุตตม สาวนายน รมว.การคลัง เปิดเผยถึงกรณีที่กระทรวงมหาดไทยเสนอแนว ทางการนำเงินงบประมาณที่เหลืออยู่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) หรืองบค้างท่อ ที่ยังไม่มีข้อผูกพันทางสัญญา หรือรอการเบิกจ่าย ซึ่งคาดจะมีอยู่ราว 6 แสนล้านบาท มาใช้ใน การกระตุ้นเศรษฐกิจใน 2 ไตร มาสสุดท้ายของปี 2562 ว่า เบื้องต้นเป็นเพียงข้อเสนอ จะต้องหารือกับ รมว.มหาดไทย และสำนักงบประมาณก่อน ว่าตัวเลขที่ชัดเจนของงบประมาณส่วนนี้มีจำนวนเท่าไหร่ เพื่อให้ ชัดเจนว่าหากต้องนำเงินดังกล่าวมาใช้จริง จะนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ส่วนใดได้บ้าง ซึ่งจะต้องหารือถึงขอบเขตของการ ใช้ต่างๆ ด้วย เพราะเงินงบประ มาณในส่วนของ อปท.ตามหลักการมีไว้ในการพัฒนาเชิงพื้นที่

ทั้งนี้ ยังยืนยัน รัฐบาลมี เงินเพียงพอในการใช้ดำเนินการตามมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ไม่ได้ถังแตกจนต้องดึงเงินจาก อทป.มาใช้ ซึ่งมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจมีการใช้งบประมาณการในการดำเนินการเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น อีกทั้งยังมีการระบุชัดเจนว่าใช้เม็ดเงินเท่าไร จึงไม่มีปัญหาแน่นอน

นายประภาศ คงเอียด ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกล่าวว่า ภาพรวมเงินนำส่งรายได้แผ่นดินสะสมของรัฐวิสาหกิจและกิจการที่กระทรวงการคลังถือหุ้นต่ำกว่า 50% ในช่วง 10 เดือนของปีงบประมาณ 2562 (ต.ค.2561-ก.ค.2562) นั้นมีการ นำส่งรายได้ทั้งสิ้น 1.61 แสนล้านบาท สูงกว่าเป้าหมาย 10% จากเป้าหมายรายได้นำส่งสะสมที่ 1.46 แสนล้านบาท โดยเป้าหมายนำส่งทั้งปีอยู่ที่ 1.68 แสนล้านบาท โดยภาพรวมของ รัฐวิสาหกิจมีผลประกอบการ จากกำไรสุทธิดีขึ้น ทำให้สามารถ นำส่งรายได้สูงกว่าเป้าหมาย ซึ่งสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐ บาลมีการนำส่งรายได้สูงสุดอยู่ที่ 3.7 หมื่นล้านบาท รองลงมาคือ บมจ.ปตท. มีการนำส่งรายได้อยู่ที่ 2.91 หมื่นล้านบาท

นายประภาศกล่าวถึงกระ แสข่าวการเปลี่ยนแปลงคณะกรรมการ (บอร์ด) รัฐวิสาหกิจ ว่า ขณะนี้ยังไม่มีรัฐวิสาหกิจรายใด เสนอเรื่องการเปลี่ยนแปลงรายชื่อบอร์ดเข้ามาให้ สคร.พิจารณา มีเพียงการเคหะแห่งชาติรายเดียวที่เสนอเปลี่ยนแปลงรายชื่อบอร์ดใหม่ทั้งคณะ เพราะบอร์ดชุดเก่าจะหมดวาระในเดือน ต.ค.นี้

ขณะที่ความคืบหน้าการระดมทุนผ่านกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานเพื่ออนาคตประเทศไทย (TFFIF) เฟส 2 ของกรมทางหลวงนั้น ขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการแก้ไขกฎหมายของกรมทางหลวง เพื่อให้นำรายได้จากค่าผ่านทางมาระดมทุนผ่าน TFFIF ได้ ดังนั้นจึงไม่สามารถระบุได้ชัดเจนว่าจะสามารถนำโครงการของกรมทาง หลวงเข้า TFFIF เฟส 2 ได้ในช่วงเวลาใด โดยเบื้องต้นคาดว่า จะระดมทุนอยู่ที่ประมาณ 40,000-50,000 ล้านบาท.

บรรยายใต้ภาพ
อุตตม สาวนายน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง