ข่าวอินโฟเควสท์
16:59 ซีอีโอ "ซาอุดี อารามโค" ยัน จะเริ่มการผลิตน้ำมันได้อย่างเต็มที่ภายในสิ้นเดือนนี้   สื่อต่างประเทศรายงานการเปิดเผยของนายเอมิน นาสเซอร์ ซีอีโอของ…
15:54 ผู้ประท้วงหลายพันคนออกมาเดินขบวนในฮ่องกง หลังกลุ่มสนับสนุนจีนแห่ทำลายกำแพงเลนนอน   ผู้ประท้วงสนับสนุนประชาธิปไตยของฮ่องกงจำนวนหลายพันคนได้ออกมา…
15:34 อินเดียยังคงพยายามติดต่อยาน "วิกรัม" ก่อนครบกำหนดเส้นตายภารกิจสำรวจดวงจันทร์วันนี้   องค์การวิจัยอวกาศแห่งอินเดีย (ISRO) พยายามที่จะติดต่อกับยา…
14:46 "เฟซบุ๊ก" ระงับให้บริการหลายหมื่นแอพพลิเคชั่น เซ่นคดีคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล   บริษัทเฟซบุ๊ก อิงค์เปิดเผยว่า บริษัทได้ระงับการให้บริการหลายหมื่…
13:10 "แอปเปิล" เฮ หลังรัฐบาลสหรัฐอนุมัติคำขอยกเว้นภาษีนำเข้าชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์   สำนักงานผู้แทนการค้าและบันทึกราชการของสหรัฐระบุว่า หน่วยงานกำกับดู…

ชงครม.เคาะควบรวม'ทีโอที-กสท.'

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 24 สิงหาคม 2562 00:00:32 น.

พระราม 6 * ดีอีลุยชง ครม.ควบรวม "ทีโอที-กสท." ตั้งบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติเข็นขึ้นเบอร์ 1 ด้านเครือ ข่ายโทรคมนาคม เมินสหภาพพนักงานต้าน เชื่อทำความเข้าใจได้ ยันไม่มีเลิกจ้างแน่ นอน

นายประภาศ คงเอียด ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐ (สคร.) เปิดเผยว่า ในเดือน ก.ย.2562 กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) จะเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบให้มีการควบรวมบริษัท ที โอที จำกัด (มหาชน) กับบริษัท กสท.โทรคมนาคม (มหาชน) เป็น บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ (NT) เพื่อลดความซ้ำซ้อนในการทำงาน ซึ่งการดำเนินงานของบริษัทใหม่จะมีประสิทธิภาพมากขึ้น

"บริษัทโทรคมนาคมแห่ง ชาติจะมีสินทรัพย์รวมกันกว่าล้านล้านบาท ซึ่งจะมีศักย ภาพที่จะเป็นบริษัทให้บริการด้านเครือข่ายโทรคมนาคมที่เป็นอันดับ 1 ของประเทศ ไทยได้ ซึ่งหาก ครม.เห็นชอบ แผนการควบรวม ทางกระ ทรวงดีอีต้องดำเนินการควบรวมให้เสร็จภายใน 6 เดือน" นายประภาศกล่าว

นายประภาศกล่าวยอมรับว่า การควบรวมดังกล่าวจะได้รับการต่อต้านจากสหภาพพนักงาน ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่ต้องทำความเข้าใจให้พนักงาน โดยตอนนี้ทีโอทีมีพนักงาน 20,000 คน ส่วน กสท.มีพนักงาน 6,000 คน ซึ่งคาดว่าการควบรวมจะไม่มีการเลิกจ้างพนักงาน

อย่างไรก็ตาม หลังการควบรวมเป็นบริษัท โทร คมนาคมแห่งชาติ ก็ต้องมีการพิจารณาแนวทางการดำ เนินงานขององค์กรให้ชัดเจนว่า มีจุดเด่นด้านใดก็ต้องดำ เนินการเป็นธุรกิจหลัก ส่วนเรื่องที่ดำเนินการได้ไม่ดีก็ต้องพิจารณายกเลิก เพื่อให้การดำเนินงานของบริษัทใหม่มีเป้าหมายชัดเจน และเกิดรายได้และกำไรกับองค์กรมากที่สุด.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง