คอลัมน์คุยนอกรอบ: ธนพันธุ์ คงนันทะ ภารกิจลุยตลาดชาเขียวพร้อมดื่ม

ข่าวเศรษฐกิจ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

หลายปีที่ผ่านมาจะเห็นการอัดแคมเปญในตลาดชาเขียวพร้อมดื่มกันอย่างร้อนแรง แต่ในระยะหลังแม้ว่าผู้ประ กอบการจะยังมีการทำกิจกรรมในลักษณะดังกล่าว แต่ก็ไม่เปรี้ยงเท่าที่เคย ทำให้ บมจ.อิชิตัน กรุ๊ป ปรับเกมหันมาลุยเฉพาะกลุ่มมากขึ้น อย่างที่ผ่านมาก็ทำแคมเปญอิชิตันยกลัง ลุ้นเบนซ์ รวยทอง ในกลุ่มยี่ปั๊วซาปั๊ว และไม่ได้ทุ่มเม็ดเงินมหาศาล ทำให้บริหารงบประมาณมีประสิทธิภาพ

ธนพันธุ์ คงนันทะ รองกรรมการผู้จัดการสายงานช่องทางจัดจำหน่าย บมจ.อิชิตัน กรุ๊ป เริ่มเล่าว่า ผู้บริโภคอาจจะคุ้นเคยกับการแจกรถยนต์ ทองคำ และอื่นๆ เพื่อกระตุ้นยอดขายในช่วงซัมเมอร์ของตลาดชาเขียวพร้อมดื่ม ซึ่งสามารถกระตุ้นการซื้อได้ แต่ไม่คุ้มค่าการลงทุนมากนัก บริษัทจึงเลือกจะทำแคมเปญเฉพาะกลุ่ม และเน้นการออกสินค้าใหม่

อีกหนึ่งความท้าทายในธุรกิจชาเขียวพร้อมดื่ม ต้องยอมรับว่าในช่วงที่ผ่านมาผู้บริโภคมีทางเลือกที่หลากหลายมากขึ้น รวมถึงเทรนด์ของการรักสุขภาพ ทำให้ประชาชนหันไปดื่มน้ำเปล่า และน้ำผลไม้คั้นสดแทน หากเป็นเช่นนั้นแล้วผู้เล่นในตลาดชาเขียวพร้อมดื่มควรเดินเกมเช่นไร เพื่อทำให้คนที่เดินออกจากตลาดไป กลับมาสนใจชาเขียวพร้อมดื่มอีกครั้ง นับว่าเป็นโจทย์ที่ค่อนข้างท้าทาย ท่ามกลางการแข่งขันที่ไม่ใช่เพียงแค่ผู้ประกอบการที่เล่นในตลาดเดียวกัน แต่ยังมีเรื่องของเศรษฐกิจ และการดูแลสุขภาพของประชาชนที่มากขึ้น

ย้อนกลับไปเมื่อสักเกือบ 2 ปีก่อน แบรนด์น้องใหม่อย่าง "ชิซึ โอกะ" ได้เข้ามาทำตลาดในประเทศไทย ท่ามกลางสภาพตลาดที่ติดลบ แต่ดูเหมือนว่ากลุ่มพรีเมียมค่อนข้างมีสัญญาณที่ดี เพราะเป็นกลุ่มที่มีอัตราการเติบโตสูง โดยเพียงครึ่งปีแรก 2562 เติบโตได้มากถึง 30% หรือคิดเป็น 676 ล้านบาท อาจจะยังมีมูลค่าไม่มาก เมื่อเทียบกับภาพรวมตลาดชาเขียวพร้อมดื่ม 6,439 ล้านบาท แต่ก็สะท้อนให้เห็นได้ว่าผู้บริโภคกำลังมองหาชาเขียวพร้อมดื่มแบบพรีเมียม

"เราจำหน่ายชาเขียวชิซึโอกะในราคา 30 บาท ซึ่งเรื่องของราคา ดูเหมือนไม่ใช่ประเด็น หากสามารถส่งมอบสินค้าให้ลูกค้าได้ ถามว่าคน ไทยมองว่าชาพรีเมียมเป็นอย่างไร ก็ต้องบอกว่าเป็นชาที่มีการนำเข้า รสชาติดี มีกลิ่นหอม ทำให้เราเลือกจะนำเข้าจากเมืองชิซึโอกะ ประเทศ ญี่ปุ่น"

สำหรับชาเขียวแบรนด์ชิซึโอกะ (Shizuoka) เกิดจากความร่วมมือระหว่างจังหวัดชิซึโอกะ ประเทศญี่ปุ่น และบริษัท อิชิตัน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ในการนำเข้าใบชาจากแหล่งเกษตรกรรมที่มีชื่อเสียงมาผลิต และจัดจำหน่ายเป็นชาเขียวพร้อมดื่มภายในประเทศไทย โดยมีจุดมุ่งหมายในการประชาสัมพันธ์เมืองชิซึโอกะ แหล่งปลูกชาที่ใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่นจนได้รับการขนานนามว่า "เมืองหลวงแห่งชา"

ธนพันธุ์ กล่าวต่อว่า หลังจากได้ทำตลาด มาเกือบ 2 ปี มีผลตอบรับจากผู้บริโภคชาวไทยดีเป็นอย่างมาก ทำให้ขึ้นมาเป็นอันดับ 1 ในกลุ่มชาพร้อมดื่มพรีเมียมด้วยส่วนแบ่งการตลาด 37% รองลงมาเป็นแบรนด์ ฟูจิชะ 35% ตามมาด้วยอิโตเอ็น 23% โดยโออิชิได้ทำตลาดในกลุ่มพรี เมียมภายใต้แบรนด์โอ อิชิ โกลด์ มีส่วนแบ่งการตลาด 4%

ล่าสุดกับการสร้าง แบรนด์ให้เข้าถึงอย่างวง กว้างมากขึ้น จึงได้มีการ สื่อสารผ่านผลงานภาพ ยนตร์โฆษณาชุดพิเศษที่แสดงโดยเกษตรกรชาวชิซึโอกะเองทั้งหมด ภายใต้แนวคิดที่ว่า

"คงไม่มีใครบอกเล่าเรื่องราวของชาชิซึโอกะได้ดีเท่าเกษตรกรที่ตั้งใจทำชาเขียวเพื่อให้คนไทยดื่ม" เพื่อสื่อสารไปยังผู้บริโภคชาวไทยให้รับรู้ เกี่ยวกับจังหวัดชิซึโอกะว่าเป็นแหล่งปลูกชาที่ใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น

"จังหวัดซิซึโอกะได้ชื่อว่าเป็นเมืองหลวงแห่งชาของประ เทศญี่ปุ่น ซึ่งปัจจุบันกว่า 40% ของการบริโภคชาในประเทศญี่ปุ่นล้วนมาจากแหล่งปลูกในชิซึโอกะ การทำชาคือจิตวิญญาณของชาว ชิซึโอกะ สำหรับไร่คาวาเนะ มัทฉะ ซึ่งเป็นแหล่งวัตถุดิบของชาชิซึโอกะ โฮจิฉะ มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 400 ปี เขาให้ความสำคัญในทุกรายละเอียดของการปลูก เพื่อสะท้อนความตั้งใจ และความพิถีพิถันในทุกขั้นตอนการผลิตผ่านรสชาติของชาที่ดีที่สุดจากแหล่งกำเนิดที่ดีที่สุด เราจึงอยากให้คนไทยได้รับรู้ถึงแหล่งกำเนิดชาที่ดีว่ามาจากเมืองแห่งนี้ ผ่านโฆษณาและชาพร้อมดื่มให้คนไทยได้ลิ้มลอง" ธนพันธุ์กล่าวปิดท้าย.

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ