คอลัมน์ซุบซิบการบ้านนินทาการเมือง

ข่าวทั่วไป 25 สิงหาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ยิ้มก็แล้ว เข้าวัดก็แล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ก็อาจจะยัง เย็น ไม่พอ เพราะเมื่อต้องเจอกับคำวิพากษ์วิจารณ์ในช่วงนี้ที่มีสารพัดเรื่อง ครั้นจะเอาหูไปนา เอาตาไปไร่ ก็คงไม่ใช่คนชื่อ ประยุทธ์ เลยต้องหากลยุทธ์พลิกวิธีคิดใหม่ อย่างล่าสุดลงพื้นที่ตรวจราชการในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์และบุรีรัมย์ ติดตามสถานการณ์ภัยแล้ง เป็นไปตามสูตรสำเร็จที่ต้องไปอ้อนชาวบ้านที่มาต้อนรับว่า "พูดก็เหนื่อยเหลือเกิน พอทำเหนื่อยกว่าอีก เหนื่อยมา 5 ปีแล้วนะ เดี๋ยวจะหาว่ามาบ่น ไม่ได้มาบ่น เขาบอกว่าบ่นมากก็ให้ออกไปซิ แหม่ทำไมใจร้ายกันจริงๆ วันนี้เรามาช่วยทำงานในรัฐบาลใหม่ ไม่ได้บ่นอย่างนั้น แต่บางทีบ่นตัวเอง ไม่ได้เกี่ยวกับใครเลยสักคน" จากนั้นนายกฯ ได้ถามขึ้นว่า "มีใครอยากให้นายกฯ ลาออกบ้างยกมือ ที่นี่ไม่มี แต่มีที่อื่น ผมยังไม่ลาออกแน่นอน ไม่มีลาออก เอาอย่างนี้ดีกว่า ผมเหมือนกระท้อน ยิ่งทุบยิ่งตี ยิ่งอร่อย ยิ่งหวาน ผมชอบ" ....เรียกได้ว่าเข้าสู่โหมดนักการเมืองเต็มตัวแล้ว เรื่องงัดวาทะมาเปรียบเปรยสยบอารมณ์ที่กรุ่นๆ อยู่ข้างใน กลายเป็นเรื่องกล้วยๆ สำหรับอดีตหัวหน้า คสช. *

นายนิยม วิวรรธนดิฐกุล รองหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ ยอมรับว่าพรรคเศรษฐกิจใหม่ที่มี ส.ส. 6 คน มีบางส่วนจะย้ายไปร่วมงานกับรัฐบาล แต่ก็บอกว่าตนเองและ นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ หัวหน้าพรรคจะยังคงทำงานเป็นฝ่ายค้านต่อไป สำหรับพรรคเศรษฐกิจใหม่มี ส.ส.บัญชีรายชื่อทั้งหมด 6 คน ประกอบด้วย นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์, นายสุภดิช อากาศฤกษ์, นายนิยม วิวรรธนดิฐกุล, นายภาสกร เงินเจริญกุล, นายมนูญ สิวาภิรมย์รัตน์ และ นางมารศรี ขจรเรืองโรจน์ แต่กระนั้น นายมิ่งขวัญ ขอพูดชัดๆ ว่า ส.ส. 6 คน พรรคเศรษฐกิจใหม่ยังเป็นฝ่ายค้าน ไม่มีใครแตกแถวไปไหน แต่บางกรณีที่เป็นความเห็นร่วมกันของพรรคฝ่ายค้านนั้น ส.ส.พรรคเศรษฐกิจใหม่จะใช้เอกสิทธิ์พิจารณาการลงมติที่อาจสวนทางกับพรรคร่วมฝ่ายค้านในบางประเด็น จะไม่ค้านแบบหัวปักหัวปา...ฟังแล้วความหมายไม่ใช่ก็ใกล้เคียง *

ขณะที่พรรคเพื่อไทยก็ไม่น้อย หน้า มีนักการเมืองจากฟากฝั่งพรรครัฐบาลย้ายวิกมาเหมือนกัน ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ฟิล์ม-นายรัฐภูมิ โตคงทรัพย์ อดีตรองโฆษกพรรคพลังท้องถิ่นไท นายชัยวัฒน์ ชัยจินดาวัฒน์ อดีตเลขาธิการพรรคภาคีเครือข่ายไทย และนายณัฐพงษ์ รอบคอบ อดีตสมาชิกพรรคพลังท้องถิ่นไท ผละจากย่าน เตาปูน มาซบอกค่าย เพชรบุรีตัดใหม่หลังจากลุยช่วงเลือกตั้งมาพักใหญ่แต่ผลการเลือกตั้งไม่เป็นไปตามเป้า แต่วันรุ่งขึ้นคณะรัฐมนตรีมีมติแต่งตั้งให้ นายชื่นชอบ คงอุดม โฆษกพรรคพลังท้องถิ่นไท ลูกชายของ นายชัชวาลล์ คงอุดม หรือ ชัช เตาปูน หัวหน้าพรรคพลังท้องถิ่นไท ไปดำรงตำแหน่งกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการคลัง *

ซ้ำด้วยการที่ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ออกมายอมรับว่า นายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม, นายตี๋ใหญ่ พูนศรีธนากูล และ นายคุณากร ปรีชาชนะชัย ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย (พท.) ไปต้อนรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นเรื่องจริง แต่ก็ออกตัวว่าคงพูดเอาใจ พล.อ.ประยุทธ์ เพื่อของบประมาณนิดๆ หน่อยๆ เป็นเรื่องของกลอนพาไป ไม่ได้ไปซูฮกนายกฯ ตอกย้ำด้วยคำแถลงของ นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย ที่บอกว่าจะมีผู้ที่อยู่กับฝ่ายรัฐบาลจะเข้ามาร่วมกับฝ่ายค้าน บวกลบคูณหารกับที่เสียไปอาจได้กลับมา 6 คน แต่คงไม่อยากเปิดตัว เมื่อถึงเวลาโหวตยกมือโหวตให้ฝ่ายค้านก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้...ฟังแล้วได้แต่ถอนหายใจนั่งดูไม้เลื้อยริมรั้วสภาไปพลางๆ ก่อน.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ