คอลัมน์: จัตุรัสทั่วไทย: ททท.ตะวันออกเปิดมุมใหม่'มหานครอาหารแสนสนุก'More Food&Funทัวร์ชุมชนบูมCSR9จังหวัด

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม 2562 00:00:11 น.
เรื่องและภาพ...เพ็ญรุ่ง ใยสามเสน
บล็อกเกอร์-gurutourza

เริ่มเข้าสู่ปีงบประมาณ 2563 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยในประเทศทั้ง 5 ภูมิภาค เตรียมลุยทำการตลาดกันอย่างเข้มข้น โดยเฉพาะ "ททท.ภูมิภาคภาคตะวันออก" ดูแล 9 จังหวัด โดยรับผิดชอบเมืองรองถึง 5 จังหวัด ได้แก่ นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ตราด จันทบุรี กำลังดันขึ้นเป็นเมืองหลักมีนักท่องเที่ยวเข้าไปตามเกณฑ์ปีละ 4 ล้านคนขึ้นไป หรือปั้นเป็นเมืองดาวรุ่งโดยเร็ว

"วิบูลย์ นิมิตวานิช" ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคตะวันออก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า การทำตลาดท่องเที่ยวตั้งแต่ตุลาคม 2562 นี้เป็นต้นไป สำนักงาน 6 พื้นที่ ดูแลภาคตะวันออก 9 จังหวัด จะขับเคลื่อนภายใต้ธีมใหม่ More Food and Fun สร้างมหานครเมืองอาหารและผลไม้แสนสนุก ต่อยอดเพิ่มจุดขาย 2 โซนหลัก ประกอบด้วย โซนที่ 1  แหล่งท่องเที่ยวชายฝั่งทะเล ได้แก่ ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด โซนที่ 2 แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติภูเขา ได้แก่ นครนายก ปราจีน สระแก้ว ฉะเชิงเทรา สมุทรปราการ

โดยชูความโดดเด่นการขายท่องเที่ยว 2  สไตล์ ได้แก่ 1.มหานครแห่งเมืองผลไม้ภาคตะวัน ออก ซึ่งแต่ละพื้นที่มีความหลากหลายเรื่องท่องเที่ยวสวนผลไม้ หากเป็นหน้าทุเรียน ทุกจังหวัดมีให้ชิมช่วงต้นเมษายน-มิถุนายน มะยงชิด นครนายก ปราจีนบุรี สวนมะพร้าวฉะเชิงเทรา เที่ยวได้ช่วงสิงหาคม-กันยายน 2.ท่องเที่ยวเส้นทางอาหาร กระจายอยู่ทั่วอ่าวไทยในชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด มีอาหารทะเลให้กินตลอดทั้งปี ส่วนพืชผักผลไม้เกษตรอินทรีย์ ก็มีในฉะเชิงเทราและสมุทรปราการ กำลังเป็นสินค้าดาวรุ่งมาแรง

ตั้งแต่กันยายน 2562 ต่อเนื่องถึงปี 2563 จะรุกเจาะกลุ่มนักท่องเที่ยวคุณภาพระดับพรีเมียม เพื่อตอบโจทย์เรื่องการไปเที่ยวภาคตะวันออกแล้วพร้อมใช้จ่ายเงินเพิ่มมากขึ้น โดยคัดสรรกิจกรรมใหม่ๆ เพิ่มทุกพื้นที่ กระตุ้นยอดช็อปปิ้งซื้อสินค้าท้องถิ่นมากขึ้น เลือกพักโรงแรมราคาสูงขึ้น เดินทางท่องเที่ยวกระจายทั่วถึงทุกฤดู สร้างแรงจูงใจให้ใช้เงินเพิ่มเฉลี่ยปี 2562 กว่า 8% ปี 2563 เพิ่มขึ้นอีก 10%

ช่วงตั้งแต่มิถุนายน 2562 "จันทบุรี" ติดเมือง รองดาวรุ่งเรียบร้อยแล้ว ปี 2563 จะปั้น "สระแก้ว" เป็นดาวรุ่งอีกจังหวัด เพราะตอนนี้มีแหล่งท่องเที่ยวใหม่สุดฮอตตรง "เขาฉกรรจ์" เอกชนทยอยเข้าทำแปลงดอกไม้ดึงดูดนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไปเช็กอิน ถ่ายรูปสวยๆ และยังเป็นแหล่งดูค้างคาวนับล้านตัว อีกทั้งในตัวเมืองสระแก้วนักลงทุนรุ่นใหม่ไปเปิดเทรนด์ร้านอาหาร ที่พักเก๋ๆ บ้างแล้ว ส่วน ปราจีนบุรี มีเฉดใหม่ๆ ให้ชมคือ "พิพิธภัณฑ์แห่งชาติปราจีนบุรี" อยู่ใกล้ๆ วัดแก้ววิจิตร ไฮไลต์ในพิพิธภัณฑ์มีพระพิฆเนศแกะสลักหินทรายอายุพันปีแห่งเดียวในเมืองไทย จากจุดนี้ยังเชื่อมโยงเส้นทางท่องเที่ยวไปยัง "ทับลาน" ซึ่งมีสถานที่พักสวยงาม ช่วงสิงหาคมนี้มีกิจกรรมล่องแก่งชมดอกหงอนนาคได้ด้วย

ผอ.วิบูลย์อธิบายว่า วิธีทำตลาดการขายท่องเที่ยวทางฝั่งทะเลอ่าวไทยจะเร่งเพิ่มกิจกรรม "การท่องเที่ยวชุมชน" ต่อ ยอดโครงการ "เชฟชุมชน" เรื่องอาหารและกิจกรรม D.I.Y.ด้านต่างๆ สร้างรายได้สู่ท้องถิ่นเพิ่มขึ้น ผนวกการกระตุ้น "ท่องเที่ยวข้ามภาคและวันธรรมดาน่าเที่ยว" เข้าไปด้วย ขณะนี้มีชุมชนไฮไลต์ให้เลือกเที่ยวกว่า 8 ชุมชน อย่าง "ตราด" มีชุมชนบ้านน้ำเชี่ยว จะเปิดเพิ่มอีก 2 ชุมชน คือ หาดทรายดำกับท่าระแนะ "ชลบุรี" ชุมชนตะเคียนเตี้ยติดตลาดแล้ว เตรียมเปิดเพิ่มคือชุมชนบางสะเหร่ "ระยอง" มีชุมชนบ้านทะเลน้อย แหล่งปลูกผักกระชับ พืชท้องถิ่นชื่อดัง สามารถนำมาทำอาหารได้สารพัดเมนู "จันทบุรี" ไฮไลต์ชุมชนปากน้ำประแสร์บน กับตะปอนน้อย-ตะปอนใหญ่

รวมทั้งปี 2563 จะรณรงค์ปลุกจิตสำนึกให้ท่องเที่ยวอย่างมีส่วนรับผิดชอบในภาคตะวันออก 2 ส่วนหลักๆ ได้แก่ 1.ท่องเที่ยวโดยใส่ใจสิ่งแวดล้อม เข้าร่วมโครงการ ลด โลก เลอะ ไม่ทิ้งขยะ ลดใช้ถุงพลาสติก นำนวัตกรรมเข้าไปช่วยแปรรูปขยะเป็นผลิตภัณฑ์รีไซเคิลนำกลับมาใช้ใหม่ 2.ท่องเที่ยวบำเพ็ญประโยชน์หรือซีเอสอาร์ในเชิงพื้นที่ เช่น "ระยอง" มีโครงการเก็บขยะทะเลป้องกันน้ำเน่าเสีย ร่วมกับ ปตท.หรือชุมชนต่างๆ ส่วน "นครนายก" นำร่องสร้างฝาย สร้างบ้านให้เหยี่ยวดำร่วมกับหลายกลุ่ม ปีหน้าจะชวนบริษัทต่างๆ หันมาท่องเที่ยวซีเอสอาร์ร่วมกันทำโครงการขนาดใหญ่ ต่อยอดพื้นที่ให้เกิดความเข้าใจในชุมชนลดเลิกสร้างขยะด้วย

"อุทิศ ลิ่มสกุล" ผู้อำนวยการ ททท.สำนัก งานระยอง กล่าวว่า ระยองได้จัดกิจกรรมเชื่อมโยงการท่องเที่ยวเข้ากับเทศกาลอาหารทะเลสดพร้อมเสิร์ฟซึ่งมาจากกว่า 48 ชุมชน นำเสนอท่องเที่ยววิถีแหล่งประมงพื้นบ้านเชิญชวนนักท่องเที่ยวไปสัมผัสประสบการณ์ดูการขึ้นอวน ปู ปลา หมึก ของชาวบ้านตามท่าเรือหลักในชุมชนปากน้ำระยอง ชุมชนประมงหาดสุชาดา ส่วนอำเภอบ้านเพก็แถวสวนสน นอกจากชมวิถีชีวิตแล้วยังสามารถเลือกซื้อวัตถุดิบอาหารทะเลสดๆ จากชาวประมงโดยตรง ทุกวันจะมีบริการปรุงเมนูสุกพร้อมเสิร์ฟ โดยคิดค่าปรุงเพิ่มจากราคาปู ปลา หมึก อีกกิโลกรัมละ 30 บาท

ททท.ระยองวางแผนลุยโปรโมตจุดขายใหม่ "ชุมชนบ้านทะเลน้อย" เพราะมีบริการครบวงจรทั้งแหล่งท่องเที่ยวและอาหารถิ่น ซึ่งมีความโดดเด่นด้านการเรียนรู้วิถีชีวิตชาวบ้าน ทำกะปิกุ้งเคย น้ำปลา และมีชื่อเสียงเป็นแหล่งปลูกผักกระชับแห่ง เดียวในไทยนำมาทำได้สารพัดเมนู แวะชิมได้ที่ครัวสารภี เป็นสถานที่ในโครงการ "เชฟชุมชนบายชุมพล" ส่วนการท่องเที่ยวภายในชุมชนแห่งนี้พระเจ้าตากสินเคยใช้เป็นเส้นทางเสด็จฯ ผ่าน มาแวะยังวัดราชบัลลังก์ วัดซึ่งมีพระพุทธรูปโครงสร้างหวาย และจุดแวะท่องเที่ยวมุมใหม่อีกหลายแห่งด้วย

ปี 2563 ททท.ตั้งเป้าดันระยองเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวศูนย์รวมการทำกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์สู่สังคมท้องถิ่น (CSR) เชื่อมโยงกับแหล่งท่องเที่ยวรอบอำเภอแกลง 3 ชุมชน ได้แก่ จาก "ชุมชนทะเลน้อย" สู่ "ชุมชนบ้านเนินฆ้อ" นักท่องเที่ยวสามารถซื้อปู ปลา จากชาวบ้านแล้วนำไปปล่อยในป่าโกงกางตรง "สะพานรักษ์แสม" ศูนย์รวมการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ส่วนชุมชนทะเลน้อยมีศูนย์อนุรักษ์ให้นักท่องเที่ยวไปทำกิจกรรมสร้างคอนโดฯ ปู ปล่อยปู ทำบ้านปลา ปล่อยปลา ช่วยขยายพันธุ์และเพิ่มปริมาณสัตว์น้ำอย่างสมบูรณ์เพื่อนำกลับมาเป็นอาหารอย่างยั่งยืน

ปี 2563 ททท.ระยองจับมือกับอีกหลายหน่วยงานสร้างโมเดลเที่ยวอย่างรับผิดชอบบน "เกาะเสม็ด" เมื่อนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไปเที่ยวห้ามใช้สิ่งต่อไปนี้คือ พลาสติกทุกชนิด กล่องโฟม และการท่องเที่ยวเชิงอาหารทะเลก็ต้องหาวิธีลดภาระการเพิ่มขยะด้วย ตลอดสิงหาคม 2562 จัดเทศกาล Rayong Seafood Month เป็นต้นแบบการดูแลสิ่งแวดล้อม มีร้านอาหารทั่วระยองเข้าร่วมกว่า 60 ร้าน ส่วนโรงแรมที่พักก็พร้อมแจกคูปองส่วนลด 100 บาทด้วย

ขณะที่ท่องเที่ยวสวนผลไม้ ทุเรียน มังคุด เงาะ ในระยองจะอยู่ช่วงเมษายน-กรกฎาคมของทุกปี และที่แวะได้ตลอดทั้งปีคือ "สวนสละ" มีกิจกรรมท่องเที่ยว CSR ในการผสมเกสรดอกสละเสร็จแล้วรอเก็บผลกินอีก 9 เดือนหน้า โดยเจ้าของแต่ละสวนจะส่งรูปให้นักท่องเที่ยวดูการเติบโตของสละต่อเนื่องเป็นระยะๆ เช่น สวนพิชัย อำเภอแกลง สวนยายดาเจ๊บุญชื่น อำเภอเมือง เป็นต้น

ปี 2563 ททท.ภาคตะวันออกจะทำให้การ ท่องเที่ยว 9 จังหวัดกลายเป็นมหานครแห่งอาหารและความสนุกอย่างสมบูรณ์ในแบบ More Food and Fun.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง