ข่าวอินโฟเควสท์
08:30 ผู้สนับสนุนจีนทำลายกำแพงเลนนอนไร้เหตุปะทะรุนแรง ขณะผู้ประท้วงลั่น พร้อมสร้างใหม่   โครงการ "ทำความสะอาดฮ่องกง" ของนายจูเนียส โฮ ส.ส.ฮ่องกง ที่เ…
16:59 ซีอีโอ "ซาอุดี อารามโค" ยัน จะเริ่มการผลิตน้ำมันได้อย่างเต็มที่ภายในสิ้นเดือนนี้   สื่อต่างประเทศรายงานการเปิดเผยของนายเอมิน นาสเซอร์ ซีอีโอของ…
15:54 ผู้ประท้วงหลายพันคนออกมาเดินขบวนในฮ่องกง หลังกลุ่มสนับสนุนจีนแห่ทำลายกำแพงเลนนอน   ผู้ประท้วงสนับสนุนประชาธิปไตยของฮ่องกงจำนวนหลายพันคนได้ออกมา…
15:34 อินเดียยังคงพยายามติดต่อยาน "วิกรัม" ก่อนครบกำหนดเส้นตายภารกิจสำรวจดวงจันทร์วันนี้   องค์การวิจัยอวกาศแห่งอินเดีย (ISRO) พยายามที่จะติดต่อกับยา…
14:46 "เฟซบุ๊ก" ระงับให้บริการหลายหมื่นแอพพลิเคชั่น เซ่นคดีคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล   บริษัทเฟซบุ๊ก อิงค์เปิดเผยว่า บริษัทได้ระงับการให้บริการหลายหมื่…

คอลัมน์: อาทิตย์เอกเขนก: ทาเคชิ เค.เอ็น คิดนอกกรอบเปิดใจรับสิ่งใหม่

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม 2562 00:00:18 น.

นับเป็นอีกหนึ่งองค์กรที่สามารถผลิตและเพิ่มทักษะให้แก่นักออกแบบมาอย่างต่อเนื่อง สำหรับ สถาบันออกแบบนานาชาติชนาพัฒน์ ซึ่งเป็นองค์กรที่ไม่แสวงหากำไรและมีแนวคิดที่อยากตอบแทนสังคม ด้วยการสร้างอาชีพ สร้างนักออกแบบที่จะไปพัฒนาสร้างแบรนด์ที่สามารถสร้างรายได้กลับให้ประเทศได้ และด้วยความที่สถาบันมีหลักสูตรการเรียนการสอนแบบอินเตอร์เนชั่นแนล ทำให้เป็นสถาบันออกแบบแห่งเดียวในประเทศไทยได้รับเกียรติให้เข้าร่วมเป็นสมาชิกของสมาคม Cumulus สมาคมระดับโลกที่คัดเลือกและรวบรวมมหาวิทยาลัยและสถาบันการศึกษาด้านการออกแบบชั้นนำจากทั่วโลก เพื่อความเป็นเลิศด้านการศึกษาและวิจัยศิลปะและการออกแบบในระดับนานาชาติ

ขณะเดียวกัน สถาบันยังได้มีการสร้างความร่วมมือกับสถาบันการศึกษาด้านการออกแบบชั้นนำในหลายประเทศทั่วโลก เพื่อแลกเปลี่ยนนักเรียน, อาจารย์และองค์ความรู้ ไม่ว่าจะเป็น Domus Academy from Milan, Italy, Instituto Europeo di Design or IED from Italy and Spain, and University for the Creative Arts or UCA from London, England ซึ่งทำให้นักศึกษาของสถาบันฯ ได้มีโอกาสไปเรียน Exchange หรือเรียนต่อ Top-up Degree ในสถาบันดังกล่าว

นอกจากนี้ การเรียนการสอนแบบฉบับของทางสถาบันที่ไม่เหมือนกับการเรียนในมหาวิทยาลัยทั่วไป คือแม้แต่คนที่ไม่มีพื้นฐานด้านการออกแบบ แต่มีใจรักการออกแบบก็สามารถเข้ามาเรียนได้ จบออกไปแล้วสามารถสร้างแบรนด์ สร้างอาชีพให้ตนเองได้ โดยสถาบันได้มีประสบการณ์การสร้างนักออกแบบมาแล้วกว่า 1,000 คน ปัจจุบันแม้แต่นักศึกษาจากต่างประเทศก็ยังมาร่วมเรียนออกแบบที่ CIDI Chanapatana

หนึ่งในบุคลากรที่สร้างนักออกแบบให้กับสถาบันแห่งนี้ คงเป็น "ทาเคชิ เค.เอ็น" ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายกิจการต่างประเทศ และอาจารย์ประจำสาขาแฟชั่นดีไซน์ สถาบันออกแบบนานาชาติชนาพัฒน์ โดยประวัติส่วนตัวคร่าวๆ เขาสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีด้านออกแบบแฟชั่นจาก Raffles of Design  ประเทศออสเตรเลีย ระดับปริญญาโทด้านการบริหารธุรกิจ Design, Fashion&Luxury Goods จาก University of Bologna ประเทศอิตาลี เคยทำงานกับ Calvin Klein Jeans ในยุคแรก รวมถึงเป็นผู้จัดการด้านการตลาด Max Mara ดูแลตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และออสเตรเลีย ขณะเดียวกันยังเคยผ่านงานการเป็นผู้บริหารผู้บริหารด้านการจัดตกแต่งพื้นที่แสดงสินค้าของ United Color of Benetton ที่เซี่ยงไฮ้ กระ ทั่งเข้ามาสอนด้านการออกแบบแฟชั่นที่ Istituto Marangoni ประเทศอิตาลี ตลอดจน The Indian School of Design and Innovation ISDI (Parsons Mumbai) และประสบการณ์การสอนในแถบเอเชีย อาทิ ญี่ปุ่นและมาเลเซีย

ส่วนการเริ่มเข้ามาสถาบันออกแบบนานาชาติชนาพัฒน์ คงต้องย้อนกลับไปเมื่อสักเกือบ 4 ปีก่อน เขาเล่าว่า "ผมได้รู้จักกับศาสตราจารย์พิเศษ "สาคร สุขศรีวงศ์" ผู้อำนวยการสถาบันออกแบบนานาชาติชนาพัฒน์ ซึ่งเป็นคนแนะนำให้ผมเข้ามาสอนหนังสือให้ทางสถาบัน เพราะได้ฟังทัศนคติของสถาบันออกแบบนานาชาติชนาพัฒน์  (CIDI Chanapatana) องค์กรที่ไม่มุ่งแสวงกำไร ที่ก่อตั้งขึ้นโดยหลวงพ่อวิริยังค์ สิรินธโร เปิดสอนด้านการออกแบบ สาขาด้านการออกแบบแฟชั่น (Fashion Design) และการออกแบบตกแต่งภาย ในและผลิตภัณฑ์ (Interior & Product Design) โดยต้อง การส่งเสริมให้คนไทยมีอาชีพ สามารถสร้างรายได้คืนกลับประเทศไทยได้จากการส่งออกผลงานการออกแบบ จนถึงปัจจุบันนี้ก็เกือบ 4 ปีแล้วกับการได้มาอยู่ตรงนี้"

แม้ว่าจะทำงานที่มีใจรักสักแค่ไหน แต่ก็ต้องมีช่วงจังหวะหนึ่งที่มีความท้าทายเกิดขึ้น สำหรับ ทาเคชิ เองมองว่าเป็นช่วงที่เพิ่งเข้ามาทำงานที่สถาบันออกแบบนานาชาติชนาพัฒน์ เพราะว่าตัวเองเคยทำงานสอนด้านการออกแบบในมหาวิทยาลัยอื่นมาก่อน ซึ่งการสอนในมหาวิทยาลัยนั้น นักศึกษามีประสบการณ์ความรู้พื้นฐานมาก่อน การเรียนการสอนจึงออกแบบมาสำหรับผู้ที่มีพื้นฐาน แต่ทางสถาบันนั้นนักศึกษาบางคนเองยังไม่เคยมีพื้นฐานมาก่อนเลย ต้องมาเริ่มต้นที่นี่ ในขณะที่บางคนก็มีพื้นฐานมาบ้างแล้ว ซึ่งเมื่อตนเองเข้าทำงานที่นี่ในช่วงแรกๆ จึงต้องปรับตัวใหม่ ปรับรูปแบบวิธีการสอน วิธีการเข้าหานักศึกษาใหม่หมดเลย เพื่อให้เหมาะสมกับนักศึกษาทุกแบ็กกราวด์

จากการคลุกคลีอยู่ในวงการมานั้น เขามองว่า "คนที่ทำงานด้านการออกแบบ นอกจากจะมีความคิดสร้างสรรค์แล้ว ส่วนตัวมองว่าต้องไม่หยิ่งทะนงตนจนเกินไป ยังสามารถเปิดรับสิ่งใหม่ๆ เข้ามาตลอดเวลา อาทิ การค้นหาวิธีการสร้างแรงบันดาลใจและผลงานใหม่ๆ การเข้าสังคมได้เจอเพื่อนใหม่ ได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ความรู้กัน รวมถึงต้องไม่กลัวที่จะกล้าแบ่งปันความคิดกับผู้อื่นเพื่อพัฒนาต่อยอดอีกด้วย"

"ผมมองว่างานออกแบบที่ดีต้องสามารถสร้างรายได้  แต่การจะทำงานออกแบบที่ดีได้ต้องกล้าออกจากกรอบ จากขอบเขตเดิมๆ เปรียบเสมือนกับแก้วที่สามารถเติมเต็มน้ำเข้าไปได้อีก ไม่ใช่แก้วที่มีน้ำอยู่เต็มแล้ว นี่จึงจะเป็นความสามารถที่ดีของนักออกแบบ หากถามว่าเป้าหมายการทำงานของผมคืออะไร ก็ต้องบอกว่าทุกวันนี้ยังมีความสุข และรักที่จะทำงานด้านการออกแบบอยู่ รักในการสอนและปั้นนักออกแบบรุ่นใหม่ และรักประเทศไทย ยังอยากทำงานอยู่ในประเทศไทยต่อไปอีกเรื่อยๆ" ทาเคชิกล่าวปิดท้าย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง