เศร้า!พบ'โลมา'ตายผิดปกติอีกตัว

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม 2562 00:00:07 น.

กระบี่ * นายสมควร ขันเงิน รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่, นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ พร้อมเจ้าหน้าที่ เข้าทำการตรวจสอบโลมาลายแถบที่ลอยอยู่ในทะเล และทางเจ้าหน้าที่ได้ลากเข้ามาที่ชายหาดหมู่ 5 ต.ไสไทย อ.เมืองกระบี่ โดยเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบเบื้องต้นพบเป็นโลมาลายแถบเต็มวัย เพศเมีย ยาว 2 เมตร หนักประมาณ 70 กก. สภาพพบมีบาดแผลที่ท้อง ซึ่งเกิดจากการชักลากขึ้นมาที่ชายหาด แต่ไม่พบบาดแผลตรงจุดอื่น สภาพเริ่มอืด ตายมาแล้วประมาณ 1-2 วัน จึงได้นำซากขึ้นรถเพื่อนำไปฝัง และเก็บชิ้นเนื้อบางส่วนส่งไปชันสูตรหาสาเหตุการตายต่อไป

นายสมควรกล่าวว่า โลมาที่พบว่าตายในครั้งนี้เป็นการตายผิดปกติจากธรรมชาติ ซึ่งยังไม่สามารถระบุได้ว่าเพราะสาเหตุใด แต่เนื่องจากช่วงนี้มีการตายของสัตว์ทะเลบ่อยครั้ง ทั้งพะยูน เต่า วาฬ ซึ่งทุกกรณีไม่ใช่เกิดจากการล่า แต่เป็นการตายผิดปกติ ซึ่งต้องรอการหาข้อมูลที่ชัดเจนต่อไป

สำหรับโลมาลายแถบ เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าปี 2535 ในไทยพบในฝั่งอันดามัน โตเต็มที่ยาวถึง 2.50 เมตร อายุยืนได้เกือบ 60 ปี ถือเป็นสัตว์ที่หาพบยากอีกชนิดหนึ่ง ทั้งนี้ในส่วนของจังหวัดกระบี่ ที่ผ่านมาพบว่ามีโลมาชนิดนี้ว่ายน้ำเข้ามาหากินแถบปากแม่น้ำกระบี่ สร้างความฮือฮาบ่อยครั้ง.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง