เพื่อไทยจองเก้าอี้ประธานกมธ.เกรดเอ

ข่าวทั่วไป 25 สิงหาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ไทยโพสต์ * นายสุทิน คลังแสง ส.ส. มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวว่า ในสัปดาห์หน้าตนได้นัดหมายกับนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะวิปฝ่ายรัฐบาล เพื่อพิจารณาต่อการจัดสรรโควตากรรมาธิการ (กมธ.) สามัญ ประจำสภาผู้แทนราษฎร

เขาบอกว่า ในการพูดคุยเบื้องต้น พรรคฝ่ายค้านจะได้รับจัดสรรโควตา กมธ. จำนวน 18 คณะ จากทั้งหมด 35 คณะ แบ่งเป็นของพรรคเพื่อไทยประมาณ 10 คณะ, ของพรรคอนาคตใหม่จำนวน 7 คณะ และพรรคเสรีรวมไทยจำนวน 1 คณะ ส่วนจะได้รับ กมธ. ใดบ้างนั้น ต้องหารือกับวิป รัฐบาลอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ในหลักการทำงานของสภา ฝ่ายค้านควรจะได้รับตำแหน่งประธาน กมธ. ที่เป็นฝ่ายตรวจสอบงานของรัฐบาล ผ่าน กมธ.ที่รัฐบาลเป็นเจ้ากระทรวง อาทิ กมธ.ทหารและกิจการชายแดน, กมธ.ความมั่นคงแห่งรัฐ, กมธ.การเงิน การคลัง สถาบันการเงินและตลาดการเงิน

กมธ.ศึกษาการจัดทำและติดตามการ บริหารงบประมาณ, กมธ.ป้องกันและปราบ ปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ, กมธ.กฎ หมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน เป็น ต้น เชื่อว่าการจัดสรรโควตาประธาน กมธ.ของพรรคฝ่ายค้านและรัฐบาลนั้นจะไม่มีปัญหา เพราะมีสูตรการจัดสรรอยู่ แต่ขณะนี้สูตรที่ว่านั้นยังอยู่ระหว่างการตกลงร่วมกัน

นายสุทินเผยว่า สัปดาห์ที่ได้พูดคุยกันจะจบได้โดยง่าย อีกทั้งการพิจารณาไม่ต้องรอให้ร่างข้อบังคับการประชุมสภามีผลบังคับใช้.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ