โจรใต้ปรับวิธีป่วนลงมือบึ้มจุดไร้กล้องวงจรปิด

ข่าวทั่วไป 25 สิงหาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ยะลา * ฉก.ยะลาเผยความคืบหน้าจับมือระเบิด-วางเพลิง 4 อำเภอ ชี้คนร้ายเลือกจุดไร้กล้องวงจรปิด พร้อมให้ความมั่นใจกำลัง 4 ฝ่าย รปภ.เมืองรองรับการจัดกิจกรรมใหญ่

เมื่อวันที่ 24 ส.ค. พ.อ.ชลัช ศรีวิเชียร รองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจยะลา (รอง ผบ.ฉก.ยะลา) กล่าวถึงกรณีที่คนร้ายก่อเหตุระเบิดและวางเพลิง 6 จุด ใน 4 อำเภอของ จ.ยะลา เมื่อวันที่ 20 ส.ค.ที่ผ่านมา ขณะนี้พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างหาตัวผู้ก่อเหตุ ซึ่งมีความคืบหน้าไปมาก พบเบาะแสในส่วนของอุปกรณ์ประกอบระเบิด โดยจะนำมาวิเคราะห์กับเหตุการณ์ที่ผ่านมาว่ามีใคร กลุ่มไหน ที่ก่อเหตุในครั้งที่ผ่านๆ มา เพื่อประกอบข้อมูลนำไปสู่การติดตามตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมาย ทั้งนี้ การปฏิบัติการของผู้ก่อเหตุกระทำระหว่าง 19.10 ถึง 19.30 น. ใช้ระยะเวลาประมาณ 20 นาที ในแต่ละจุดใช้คนไม่เกิน 10 คน โดยแต่ละกลุ่มมีผู้สั่งการจากขบวนการเดียวกัน มีจุดมุ่งหมายในการแสดงตัวตนของแนวร่วมให้รู้ว่ายังมีการเคลื่อนไหวโดยการสร้างสถานการณ์และประสงค์ต่อชีวิตและทรัพย์สินให้เกิดความสูญเสีย ส่วนจะเป็นการก่อเหตุเพื่อแสดงสัญลักษณ์วันครบรอบสถาปนาของขบวนการหรือไม่นั้น ตนมองว่าคงเป็นแค่เหตุผลส่วนหนึ่ง

"บางจุดไปก่อเหตุในที่ไม่มีกล้องวงจร ปิดเลย ที่ผ่านมาจะเห็นว่ากล้องวงจรปิดมักจะถูกเผาทำลาย เพราะภาพจากกล้องจะใช้นำไปเป็นพยานหลักฐานมัดตัวผู้กระทำความผิดได้ ขณะนี้ก็อยู่ระหว่างบูรณาการเพิ่มเติมกล้องวงจรปิดลงไปในหลายๆ จุด"

เมื่อถามว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเชื่อม โยงกับการก่อเหตุในกรุงเทพฯ หรือไม่ พ.อ. ชลัชกล่าวว่า ตนมองว่าคงไม่เกี่ยวเนื่องกัน แต่กลุ่มที่ก่อเหตุมีลักษณะการกระทำที่คล้ายๆ กัน ส่วนที่มีการก่อเหตุถี่ขึ้นในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้นั้น จะเกิดหลังช่วงรอมฎอน ซึ่งมีการแจ้งเตือนให้กำลังในพื้นที่เฝ้าตรวจ ป้องกัน จัด ชป.จรยุทธ์ ในการเข้าทำลายอิสระในการเข้ามาก่อเหตุ อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่กระทบขวัญกำลังใจของประชาชน และเจ้าหน้าที่ทุกคนพร้อมดูแลรักษาความปลอดภัยรองรับการกิจกรรมที่ จ.ยะลาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ยะลาเป็นเมืองที่น่าอยู่ เป็นเมืองท่องเที่ยวและพัฒนาด้านเศรษฐกิจ โดยวันที่ 25 ส.ค.จะมีการจัดแข่งขันวิ่งมาราธอนรายการใหญ่ เจ้าหน้าที่พร้อมดูแลความปลอดภัยอย่างเต็มที่

ขณะที่หน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินกองทัพเรือ นำโดย "ผู้การต้น" น.อ.อภิชาติ ทรัพย์ประเสริฐ และ "ผู้การเก้ง" น.อ.สันติ เกศศรีพงษ์ศา ผบ.ทพ.นย.ทร. เข้าพื้นที่ ร่วมพิสูจน์ทราบในพื้นที่ปะลุกาสาเมาะ อ.บาเจาะ จ. นราธิวาส หลังประชาชนในพื้นที่แจ้งเบาะแสผู้ต้องสงสัยคดีลอบวางระเบิดชุดลาดตระเวน ฉก.นย.ทพ.ทร. จึงได้จัดชุดเฉพาะกิจฯ เข้าดำเนินการพิสูจน์ทราบและปิดล้อมผลการปฏิบัติทันที

ตรวจพบผู้ต้องสงสัยพร้อมพบอาวุธปืนขนาด Glock 19 และกระสุนจำนวนหนึ่ง พร้อมทั้งยาเสพติด ประเภทยาไอซ์จำนวนหนึ่ง จากนั้นได้เข้าค้นที่บ้านเป้าหมาย ตรวจพบอุปกรณ์เครื่องมือช่างหลายรายการ ที่สำคัญตรวจพบถังเหล็กบรรจุน้ำยาแอร์ที่ตัดเปิดถังไว้แล้วจำนวน 2 ถัง และถังแก๊สขนาดเล็กอีก 1 ถัง และเหล็กเส้นจำนวนหนึ่ง สำหรับประกอบวัตถุระ เบิดแสวงเครื่องที่คาดว่ากลุ่มก่อความไม่สงบ เตรียมใช้ในการก่อเหตุวางระเบิดทำร้ายเจ้าหน้าที่อีก

แม้ว่า กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า จะกำหนดห้ามไม่ให้มีการใช้ถังแก๊สเหล็กในพื้นที่ 3 จ.ชายแดนใต้ โดยให้ผู้ประกอบการเก็บถังเหล็กคืนแล้วใช้ถังคอมโพสิตแทน แต่ผู้ก่อความไม่สงบก็ยังคงลักลอบนำมาจากนอกพื้นที่ และหาถังแก๊สเหล็กที่หลงเหลืออยู่ รวมทั้งถังน้ำยาอื่นๆ ที่เป็นถังเหล็กมาทำระเบิด

ทั้งนี้ การตรวจเข้มในพื้นที่เป็นไปตามนโยบายของ พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผบ.ทร. ที่ให้ไว้กับกำลังพลของหน่วยเฉพาะกิจของ กองทัพเรือที่ปฏิบัติหน้าที่ใน 3 จังหวัดชาย แดนภาคใต้ในการปฏิบัติงานที่ว่า "ทหารเรือ ต้องเป็นกองทัพทหารของประชาชน หายใจ เชื่อมใจ และมีชะตาชีวิตร่วมกันกับประชาชน สู้เพื่อรับใช้ประชาชน".


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ