คอลัมน์: แวดวงฅนการเมือง

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม 2562 00:00:37 น.
พีแอล

คนเดียวสะเทือนทั้งสภา เมื่อ ไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป ตัดสินใจยื่นเรื่องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอยกเลิกพรรคตัวเองให้สิ้นสภาพพรรคการเมือง พร้อมจะเข้าร่วมเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งตามกฎหมายนั้นสถานะ ส.ส. ของ ไพบูลย์ ยังคงอยู่ แต่ปัญหาจากระบบการเลือกตั้งแบบบัตรใบเดียว ที่จะทำอย่างไรกับคะแนนเสียงที่เลือกพรรคประชาชนปฏิรูปมา ต้องคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อใหม่อีกหรือไม่ และสถานะ ส.ส.ของเขาจะถือว่าอยู่ลำดับไหนของพรรคพลังประชารัฐ...*

ทั้งหมดคือข้อวิพากษ์วิจารณ์จากหลายฝ่าย ต่างทัศนะกันไป ซึ่งในที่สุดก็ต้องรอ กกต.เป็นผู้วินิจฉัยปัญหานี้ต่อไป แต่ทว่าอีกสิ่งที่เล็งเห็นจากการให้สัมภาษณ์ของ ไพบูลย์ วันที่ 23 ส.ค.ที่ผ่านมา เขาบอกว่าเมื่อ กกต.ประกาศยุบพรรคในราชกิจจานุเบกษา ก็จะไปสมัครสมาชิกพรรคพลังประชารัฐทันที ขณะที่วันเดียวกัน ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ พรรคพลังประชารัฐ บอก ไพบูลย์ สมัครเป็นสมาชิกพรรคเรียบร้อยแล้ว อ้าว! ตกลงสมัครแล้วหรือยังกันแน่ ถ้ารีบขนาดนั้น เกิดเป็นปัญหาสมาชิกพรรคซ้ำซ้อนกันจะยุ่งเอานา...*

เรื่องนี้มีตะลึง หลังมีการเปิดเผยบัญชีรายการทรัพย์สินและหนี้สินของผู้เข้ารับตำแหน่ง ส.ส. ล่าสุดคราวนี้ไม่ธรรมดา เพราะไม่ใช่ทึ่งกับความร่ำรวยของ ส.ส.เท่านั้น แต่ยังมีความยากจนของ ส.ส.อย่าง พิษณุ พลธี ส.ส.ปทุมธานี พรรคภูมิใจไทย ที่ชวนอึ้งตาค้าง เมื่อเปิดบัญชีทรัพย์สินมีเพียงเงินฝากธนาคารแค่ 5,064 บาทเท่านั้น! ซึ่งเจ้าตัวแจงสรุปได้ว่าเขาพักอาศัยอยู่กับมารดา ไม่มีภรรยา ไม่มีบุตร รถที่ใช้ก็ยืมเพื่อน ส่วนเงินเดือนที่ได้รับก็เอาไปช่วยพี่น้องประชาชนตลอด ลงพื้นที่แทบทุกวัน...*

เอาล่ะ จะเชื่อดีไม่เชื่อดีก็แล้วแต่จะคิดกันไป อะไรจะใจพระขนาดนั้นนะพ่อคุณ ทำงานได้เท่าไหร่ให้ชาวบ้านหมด อย่างน้อยก็น่าจะมีเงินเก็บไว้ซื้อข้าวกินยามที่ไม่ได้อยู่กับมารดาบ้าง หรือเพราะถอนเงินมาเก็บไว้สำรองแล้วเผื่อซื้อข้าวกิน เลยเหลือในบัญชีทรัพย์สินฯ แค่ห้าพันกว่าบาทก็เป็นไปได้ ปกติเราเคยได้ยินแต่ข้อหา ร่ำรวยผิดปกติ มีคุณพี่คนแรกนี่แหละที่แซวได้ว่า ยากจนผิดปกติ ฮ่าๆๆ แต่ยังไงถ้าทำดีจริงตามที่บอกก็ขออนุโมทนาด้วย ที่ปฏิบัติตัวสมกับเป็นผู้แทนของประชาชนจริงๆ ไม่ร่ำรวยกอบโกยจนประชาชนข้องใจ...*

อีกคนเจอหางเลขหลังเปิดบัญชีทรัพย์สินฯ "รังสิมันต์ โรม" ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ มีทรัพย์สินกับหนี้สินที่จำนวนพอๆ กันอยู่ที่ 2 แสนกว่าบาท โดยหนี้สินนั้นเปิดเผยว่าเป็นหนี้กองทุนให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ทำให้ถูกโจมตีจากฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองทำนองว่าเป็น ส.ส.เงินเดือนหลักแสน แต่ไม่ใช้หนี้ กยศ. ทั้งที่เจ้าตัวชี้แจงแล้วเพิ่งเป็น ส.ส.ได้เงินเดือนไปเพียง 2 เดือน และพร้อมจะใช้หนี้ต่อไป มันก็จริงของเขา จะเอาทรัพย์สินขณะที่เขายังจนมาเทียบกับตอนเพิ่งรวยมันถูกแล้วหรือ? สมมติถ้าเป็น ส.ส.สัก 2 ปีแล้วไม่ใช้หนี้ นั่นแหละเป็นเรื่องที่ด่าได้โดยชอบธรรมมากกว่า...*

เรื่องสิทธิของคนหลากหลายทางเพศ LGBT ที่มีประเด็นเมื่อวันที่ 22 ส.ค.ที่ผ่านมา "ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์" พร้อมคณะ ส.ส. LGBT พรรคอนาคตใหม่ แถลงข่าวทั้งน้ำตาถึงความเสียใจที่ ส.ส.เสียงข้างมากไม่เห็นชอบในการตั้งคณะกรรมาธิการสามัญสำหรับผู้มีความหลากหลายทางเพศ แยกจากคณะกรรมาธิการสามัญ กิจการเด็ก เยาวชนฯ โดยเผยว่า ขอโทษที่ยังไม่สามารถทำตามเป้าหมายได้ จะตั้งอนุกรรมาธิการที่มีความหลากหลายทางเพศ และยกร่างแก้ไข พ.ร.บ.คู่ชีวิต ให้มีความเท่าเทียมกันทุกคนต่อไป...*

แน่นอนว่าสิทธิของ LGBT ก็ควรต้องมีความเท่าเทียมกันกับทุกเพศ เราเข้าใจในความยากลำบากของท่าน แต่การแถลงข่าวทั้งน้ำตานั้นอาจทำให้เป็นลบมากกว่า เพราะคนที่ไม่เข้าใจย่อมมองได้ว่าท่านเสียน้ำตากับเรื่องตั้งคณะกรรมา ธิการฯ ที่ไม่ใช่ประเด็นแก่นสารเลย สู้ไปผลักดันกฎหมายให้บังคับใช้ได้จริง เพื่อประโยชน์ของ LGBT ทุกคนถึงแก่น จึงควรเก็บน้ำตาของท่านไว้ รอหลั่งน้ำตาด้วยความดีใจเมื่อมันสำเร็จจะดีกว่า เชื่อผมเถอะ...*

บรรยายใต้ภาพ
ไพบูลย์ นิติตะวัน
พิษณุ พลธี
รังสิมันต์ โรม
ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง