ทล.ขยายมอเตอร์เวย์ PPPตีกลับ2โปรเจ็กต์

ข่าวเศรษฐกิจ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ปทุมวัน * ทล.เตรียมลงทุนมอเตอร์ เวย์ส่วนต่อขยาย 40,000 ล้านบาท เล็งเปิดประมูลปี 64 เชื่อมกรุงเทพฯโคราช วิ่งฉิว 390 บาทตลอดสาย บอร์ด PPP ตีกลับ 2 โครงการลงทุนใหญ่

นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยภายหลังงานสัมมนาเพื่อประเมินความสนใจของเอกชน โครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอ เตอร์เวย์) ส่วนต่อขยายทางยกระดับอุตราภิมุข ช่วงรังสิต-บางปะอิน (M5) ระยะทาง 18 กิโลเมตร (กม.) ว่า โครงการ M5 ดังกล่าว จะเป็นการรองรับการจราจรติดขัดบนถนนพหลโยธินและวิภาวดีรังสิต ทั้งยังรองรับการเดินทางของประชาชน เชื่อมต่อกับมอเตอร์เวย์ สายบางปะ อิน-นครราชสีมา (M6) ด้วย

สำหรับการลงทุนนั้นมีมูลค่าอยู่ที่ 4 หมื่นล้านบาท โดยเอกชนเป็นผู้ดูแลช่วงอนุสรณ์สถาน-รังสิตบางปะอิน ส่วนด้านรูปแบบโครงการอยู่ระหว่างศึกษาว่าจะเป็นร่วมทุนแบบ PPP Net Cost หรือ PPP Gross Cost โดยมีอัตราผลตอบแทนทางเศรษฐกิจ (EIRR) 13% ส่วนกรอบระยะเวลา คาดว่าจะพร้อมเปิดประมูลภายในต้นปี 2564 และได้ผู้ชนะการประมูลช่วงปลายปี 2564 ก่อนเริ่มต้นก่อสร้างโครงการในปี 2565 ซึ่งจะแล้วเสร็จพร้อมเปิดให้บริการในปี 2568

นายอานนท์กล่าวว่า สำหรับโครงการต่อขยายเส้นทางโทลล์เวย์ในครั้งนี้จะเป็นการเติมเต็มส่วนต่อขยายเส้นทางกรุงเทพฯ-นครราชสีมา ให้เดินทางได้ด้วยทางยกระดับตั้งแต่ดินแดง-นครราชสีมา โดยมีการเชื่อมต่อมอเตอร์เวย์บางปะอิน-นคร ราชสีมา บริเวณบางปะอิน รวมค่าผ่านทางตามแผนศึกษา 390 บาท แบ่งเป็นค่าผ่านทางโทลล์เวย์ 190 บาท และค่าผ่านทางมอเตอร์เวย์ 200 บาท

ด้าน นายประภาศ คงเอียด ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายการร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน (คณะกรรมการ PPP) ว่า ที่ประชุมได้พิจารณาความเหมาะสมของหลักการของโครงการศูนย์การแพทย์กระทรวงสาธารณสุข ของกรมการแพทย์มูลค่ารวมกว่า 8,200 ล้านบาท โดยเป็นโรงพยาบาลศูนย์บริการทางการแพทย์และสาธารณสุข ขนาด 510 เตียง ตั้งอยู่บริเวณสถานีกลางบางซื่อนั้น โดยได้มอบหมายให้กลับไปเร่งรัดพิจารณาความชัดเจนในรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการให้การสนับสนุนภาคเอกชน โดยเฉพาะมาตรการสนับสนุนการลงทุน (บีโอไอ) ด้านภาษี และประโยชน์ที่จะ เกิดขึ้น

นอกจากนี้ คณะกรรมการ PPP ยังได้พิจารณาความเหมาะสมของหลักการ และเร่งรัดให้พิจารณาในรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับรูปแบบธุรกิจที่เอกชนจะมีส่วนทำให้โครงการประสบความสำเร็จ สำหรับโครงการเคหะชุมชนเชียงใหม่ (หนอง หอย) ของการเคหะแห่งชาติ มูลค่ารวมกว่า 5,500 ล้านบาท โดยเป็นโครงการพัฒนาที่อยู่อาศัยสำหรับ ผู้สูงอายุ และมีโรงพยาบาลหรือกิจ การดูแลด้านรักษาสุขภาพ.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ