ข่าวอินโฟเควสท์
11:21 เกิดอุบัติเหตุรถทัวร์พลิกคว่ำในรัฐยูทาห์ของสหรัฐ นักท่องเที่ยวเสียชีวิต 4 ราย   หน่วยลาดตระเวนทางหลวงรัฐยูทาห์ (UHP) เปิดเผยในวันนี้ว่า นักท่อง…
10:22 "ทรัมป์" ไฟเขียวส่งกองกำลังเพิ่มเติมไปอ่าวเปอร์เซียตามคำเรียกร้องของซาอุฯ, UAE   นายมาร์ค เอสเปอร์ รมว.กลาโหมของสหรัฐเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโดน…
08:46 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดลบ 11.50 จุด เหตุปอนด์แข็งกดดันหุ้นส่งออก   ตลาดหุ้นลอนดอนปิดปรับตัวลงเมื่อคืนนี้ (20 ก.ย.) โดยหุ้นกลุ่มส่งออกถูกก…
08:42 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดบวก แรงซื้อหุ้นกลุ่มน้ำมัน,ธนาคารหนุนตลาด   ตลาดหุ้นยุโรปปิดบวกเมื่อคืนนี้ (20 ก.ย.) เนื่องจากนักลงทุนพากันเข้าซ…
08:33 ภาวะตลาดเงินนิวยอร์ก: ดอลล์แข็งเทียบสกุลเงินหลัก นลท.ขานรับแนวโน้มเศรษฐกิจเชิงบวก   ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายท…

ดัชนีเชื่อมั่น'MPI'หด3.23%

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 28 สิงหาคม 2562 00:00:34 น.
รถยนต์-เหล็กตัวฉุด/ทิสโก้หั่นจีดีพีเหลือ2.9%

ไทยโพสต์ * สศอ.เผยดัชนี MPI อยู่ที่ 100.7 หดตัว 3.23% รถยนต์ น้ำมัน เหล็กฉุด สาเหตุมาจากปัจจัยการค้าโลก ทิสโก้ปรับลดจีดีพีไทยเหลือ 2.9% ชี้มาตรการรัฐไม่เอื้อ สงครามการค้ากระทบ

สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาห กรรม (สศอ.) เผยดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) เดือน ก.ค.62 อยู่ที่ 100.7 หดตัวลง 3.23% เมื่อเทียบจากช่วงเดียวกันของ ปีก่อน โดยอุตสาหกรรมหลักที่ ส่งผลลบต่อดัชนี ได้แก่ รถยนต์ และเครื่องยนต์ น้ำมันปิโตรเลียม เหล็กและเหล็กกล้าขั้นมูลฐาน ผลิตภัณฑ์ยาง และชิ้นส่วนอิเล็ก ทรอนิกส์ สาเหตุหลักมาจากผลกระทบจากเศรษฐกิจและการค้าโลกที่ชะลอตัวต่อเนื่อง และคำสั่งซื้อจากตลาดต่างประ เทศชะลอตัวลง ยกเว้นน้ำมันปิโตรเลียมที่มีการซ่อมบำรุงโรงกลั่น ส่วนอัตราการใช้กำลังการผลิตในเดือน  ก.ค.62 อยู่ที่ 65.68%

นายอิทธิชัย ยศศรี รองผู้อำนวยการ สศอ. กล่าวว่า อุตสาหกรรมหลักที่ยังคงขยายตัวในเดือน ก.ค. ได้แก่ การกลั่น และการผสมสุรา ขยายตัว 72.01% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่อง จากผู้ประกอบการได้ทำการตลาดโดยได้ปรับภาพลักษณ์ของสินค้าและการออกแบบผลิตภัณฑ์ใหม่ ซึ่งมีการตอบรับที่ดีทำให้มีคำสั่งซื้อเพิ่มขึ้น

เครื่องปรับอากาศและชิ้นส่วน ขยายตัว 15.66% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน จากตลาดในประเทศที่มีความต้องการสินค้าต่อเนื่อง รวมถึงตลาดส่ง ออกได้รับคำสั่งซื้อจากประเทศ CLMV โดยเฉพาะประเทศเวียด นามและเมียนมา น้ำมันปาล์ม ขยายตัว 25.72% เฟอร์นิเจอร์ ขยายตัว 17.91% เครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ ขยายตัว 9.28% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน โดย ขยายตัวเพิ่มขึ้นในเกือบทุกผลิต ภัณฑ์ ยกเว้นน้ำแร่

นอกจากนี้ สศอ.ได้ปรับคาดการณ์ MPI และ GDP ภาค อุตสาหกรรมปี 62 เหลือโต 0.0-1.0% จากเดิมที่คาด 2-3% ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา โดยปัจจัยสำคัญมาจากผลกระทบจากสง ครามการค้าที่ทำให้การส่งออกสินค้าไทยลดลง และทำให้การผลิตสินค้าลดลงด้วย นอกจากนี้ค่าเงินบาทที่แข็งค่าก็เป็นตัว ฉุด

อย่างไรก็ตาม หวังมาตร การกระตุ้นเศรษฐกิจ 3.16 แสนล้านบาท จะประสบผลสำเร็จทั้ง 3 มาตรการ และสร้างแรงส่งให้เศรษฐกิจในช่วงที่เหลือของปี 62 และปี 63 ขยายตัวสูงขึ้น ซึ่ง สศอ.รอประเมินผลอีกครั้งหลังจบไตรมาส 3

ด้าน นายคมศร ประกอบผล หัวหน้าศูนย์วิเคราะห์เศรษฐ กิจและกลยุทธ์ทิสโก้ เปิดเผยว่า การขยายตัวของเศรษฐกิจไทยปี 62 จะเติบโตได้เพียง 2.9% ลด ลงจากเดิมที่คาดไว้ 3.5% และปี 63 จะขยายตัวต่ำต่อเนื่องอยู่ ที่ 3.1% แม้ช่วงที่ผ่านมา ครม. จะเห็นชอบมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ วงเงินรวม 316,000 ล้านบาท เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐ กิจไทยก็ตาม แต่มาตรการดังกล่าวอาจกระตุ้นเศรษฐกิจได้ไม่เต็มที่ เนื่องจากวงเงินส่วนใหญ่ 207,000 ล้านบาท เป็นการพึ่งพิงเงินสินเชื่อจากสถาบันการเงินของรัฐ ทำให้ความไม่แน่นอนสูงในการเบิกใช้วงเงิน

ขณะที่วงเงินช่วยเหลือค่าครองชีพ และมาตรการกระ ตุ้นการท่องเที่ยวของคนในประ เทศ รวมกัน 40,000 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วนต่อจีดีพี 0.2% เท่านั้น ทำให้ไม่เพียงพอที่จะทำให้เศรษฐกิจปี 62 ขยายตัวได้เกิน 3% ตามที่รัฐบาลตั้งเป้าหมายไว้.

บรรยายใต้ภาพ
อิทธิชัย ยศศรี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง