ข่าวอินโฟเควสท์
01:19 "เบเกอร์ ฮิวจ์"เผยบริษัทน้ำมันลดแท่นขุดเจาะน้ำมันติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 5   เบเกอร์ ฮิวจ์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการขุดเจาะน้ำมันของสหรัฐ เปิดเผยว่า…
01:07 ดาวโจนส์พลิกร่วงกว่า 100 จุด หลังการเจรจาการค้าสหรัฐ-จีนส่อเค้าล่ม   ดัชนีดาวโจนส์พลิกร่วงลงกว่า 100 จุดในวันนี้ หลังการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐ…
01:00 "ทรัมป์"เผยไม่มีความจำเป็นต้องบรรลุข้อตกลงการค้ากับจีนก่อนเลือกตั้งปธน.ปีหน้า   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวว่า ไม่มีความจำเป็นที่เขาจะต้องบ…
00:44 สหรัฐ-จีนเจรจาการค้าส่อเค้าล่ม หลังเจ้าหน้าที่จีนกลับประเทศก่อนกำหนด   สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เจ้าหน้าที่ระดับรัฐมนตรีช่วยของจีนที่ได้เจรจา…
00:27 รัสเซียแสดงความยินดี หลังรัฐบาล-ฝ่ายค้านเวเนซุเอลาบรรลุข้อตกลงทางการเมือง   กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียออกแถลงการณ์แสดงความยินดีต่อการที่รัฐบาล…

บี้ซื้อปาล์ม1.33แสนตัน

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 28 สิงหาคม 2562 00:00:05 น.
ดัน'ส่งออก'แก้ราคาตก
ยันเปิดเสรีLNGค่าไฟถูก

ทำเนียบฯ * ครม.จี้ กฟผ.รับซื้อปาล์มน้ำมันที่เหลือในโควตา 1.33 แสนตัน ภายในสัปดาห์นี้กระตุ้นราคา เคาะให้ ก.พลังงานกำหนดดีเซลบี10 เป็นน้ำมันมาตรฐานของประเทศภายในปีนี้ พร้อมหาช่องทางส่งออกน้ำมันร่วมมือทวิภาคีจีน-อินเดีย แก้ปัญหาซีพีโอล้นตลาด ยืนยันเปิดเสรีนำเข้าแอลเอ็นจี ทำให้ค่าไฟถูกลงในระยะยาว

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐ มนตรี เปิดเผยผลการประชุมคณะรัฐมนตรี ประจำวันที่ 27 ส.ค.2562 ว่าที่ประชุมได้เห็นชอบ มาตรการช่วยเหลือปาล์มน้ำมันในด้านอื่นๆ นอกจากการประกัน รายได้ โดยได้เร่งให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) รับซื้อน้ำมันปาล์มดิบ (ซีพีโอ) เพื่อนำมาใช้ผลิตไฟฟ้าในสัดส่วน ที่เหลืออยู่ 133,750 ตัน จาก แผนที่กำหนดจะรับซื้อ 200,000 ตัน โดยกำหนดให้เสร็จเรียบร้อย ภายในสัปดาห์นี้ เพื่อจะช่วยกระ ตุ้นราคาน้ำมันปาล์มให้สูงขึ้น และดูดซับปริมาณที่ล้นสต๊อก

ขณะเดียวกันได้เห็นชอบให้กระทรวงพลังงานกำหนดน้ำ มันดีเซลเกรดพิเศษ บี10 ที่มีการผสมไบโอดีเซลที่ผลิตได้จากซีพีโอเพิ่มขึ้นเป็น 10% จาก ปัจจุบันที่ผสมสัดส่วน 7% เป็นน้ำมันดีเซลเกรดมาตรฐานของประเทศ และให้แล้วเสร็จภาย ในปี 2562 นี้ ขณะที่น้ำมันดีเซล บี7 เดิม และบี20 ให้กำหนดเป็น น้ำมันมาตรฐานทางเลือก

นอกจากนี้ยังได้สั่งการ ให้กระทรวงพาณิชย์ช่วยเหลือ ในการหาตลาดที่จะส่งออกน้ำมันไปยังต่างประเทศเพิ่มขึ้น โดยมองที่ตลาดจีนและอินเดีย โดยเป็นการร่วมมือแบบทวิภาคี รวมถึงการให้กระทรวงคมนาคมพิจารณาการจัดซื้อรถสาธารณะ ประจำทาง (รถเมล์) จากเดิมที่กำหนดใช้เชื้อเพลิงเป็นก๊าซธรรมชาติสำหรับรถยนต์ (เอ็นจีวี) มาเป็นรถเมล์ที่สามารถใช้เชื้อเพลิงเป็นน้ำมันดีเซลบี 20 ได้ เพื่อเพิ่มปริมาณการใช้ในประ เทศให้มากขึ้น

"ได้สั่งการให้กรมการค้าภายในติดตั้งเครื่องวัดปริมาณน้ำมันดิบเพื่อกำกับดูแลปริมาณในประเทศไม่ให้ล้นเกินไปหรือน้อยเกินไป และไม่ได้เป็นปัญหากับการนำเข้าหรือส่งออก เพื่อให้ มีการตรวจสอบเข้มงวดขึ้น รวมถึงเพื่อความสะดวกในการดำ เนินงานได้ สั่งการเร่งให้มีการพิจารณา พ.ร.บ.ปาล์มน้ำมันและน้ำมันปาล์มให้เสร็จรวดเร็วขึ้น" นางสาวรัชดากล่าว

นายพัฒนา แสงศรีโรจน์ รองผู้ว่าการยุทธศาสตร์ กฟผ. กล่าวยืนยันว่า จากนโยบายของรัฐบาลที่ให้ กฟผ.นำเข้าแอลเอ็นจี 1.5 ล้านตัน เพื่อเพิ่มการแข่งขันในธุรกิจนำเข้าก๊าซธรรมชาติ โดยเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการทุกรายทั้งในประเทศและต่างประเทศเชื่อมั่น ส่งผลดีให้ค่าไฟฟ้าถูกลงในระยะยาว และสัญญาการนำเข้าฯ มีความยืดหยุ่น ไร้ปัญหาค่า Take or Pay หรือค่าปรับตามสัญญาไม่ใช้ก็ต้องจ่าย.

บรรยายใต้ภาพ
พัฒนา แสงศรีโรจน์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง