คุกชาญชัย16เดือนคดีคิงเพาเวอร์

ข่าวทั่วไป 29 สิงหาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

เจริญกรุง * ที่ศาลอาญากรุง เทพใต้ ถ.เจริญกรุง ศาลอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์คดีหมายเลขดำ อ.1567/2560 ที่บริษัท คิง เพา เวอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด กับพวกรวม 3 คน (กลุ่มบริษัทคิง เพาเวอร์) เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ อดีตรองประธานคณะอนุกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เป็นจำเลย ในข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา

คดีนี้ศาลชั้นต้นพิพากษายกฟ้องเมื่อวันที่ 11 ก.ย.61 ขณะที่วันนี้ (28 ส.ค.62) ศาลอุทธรณ์ตรวจสำนวนประชุมปรึกษาแล้ว เห็นว่า จำเลยในฐานะรองประ ธานคณะ กมธ.ฯ มีอำนาจหน้าที่เพียงศึกษา วิเคราะห์ จัดทำแนว ทางแผนการปฏิรูปและข้อเสนอ แนะเพื่อขับเคลื่อนการปฏิรูปประ เทศเท่านั้น ห้ามมิให้อนุกรรมาธิ การแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ปัญหาว่าโจทก์ทั้งสามได้รับสัมปทานในสนามบินโดยมิชอบ มีการทุจริตและกระทำผิดกฎหมายหรือไม่ จึงเป็นหน้าที่ของหน่วยงานที่รับผิดชอบ หาใช่จำเลยไม่ และไม่ปรากฏว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ ดำเนินคดีต่อโจทก์ทั้งสาม โดยเฉพาะคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติยกคำร้องกรณีที่มีการกล่าวหา การกระทำของจำเลยมีลักษณะจงใจกลั่นแกล้งให้ร้ายโจทก์ทั้งสาม มิใช่การแสดงความเห็นโดยสุจริต จึงมีความผิดตามฟ้อง ที่ศาลชั้นต้นพิพากษายกฟ้องมานั้น ศาลอุทธรณ์ไม่เห็นพ้องด้วย

พิพากษากลับว่า จำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 328, 393 รวม 2 กระทง เป็นกรรมเดียวผิดต่อกฎหมายหลายบท ให้ลงโทษตามมาตรา 328 ซึ่งเป็นบทหนักสุด จำคุกกระทงละ 1 ปี ทางนำสืบของจำเลยเป็นประโยชน์แก่การพิจารณาอยู่บ้าง ลดโทษให้กระทงละ 1 ใน 3 คงจำคุกกระทงละ 8 เดือน รวม 2 กระทง เป็นจำคุก 16 เดือน กับให้จำเลยลงโฆษณาคำพิพากษาฉบับเต็มของศาลในหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เดลินิวส์ ข่าวสด มติชน เดอะเนชั่น สยามรัฐ และคมชัดลึก เป็นเวลา 15 วัน ให้จำเลยออกค่าใช้จ่ายด้วยตนเอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังศาลอนุญาตให้นายชาญชัยได้ประกันตัวไปด้วยหลักทรัพย์เดิม 5 หมื่นบาท และเพิ่มอีก 1 หมื่นบาท เพื่อสู้คดีในชั้นฎีกาต่อไป.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ