ธสน.แนะธุรกิจแฟรนไชส์! รุกเจาะตลาดซีแอลเอ็มวี

ข่าวเศรษฐกิจ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ราชดำริ * นายพิศิษฐ์ เสรีวัฒนา กรรมการผู้จัดการ ธนา คารเพื่อการส่งออกและนำเข้า แห่งประเทศไทย (ธสน.) หรือเอ็กซิมแบงก์ กล่าวในงานสัมมนา "พัฒนาธุรกิจแฟรนไชส์ก้าวสู่สากล" ว่า คาดการณ์ว่าในอีก 5 ปีข้างหน้า เศรษฐกิจในกลุ่มประเทศ CLMV (กัมพูชา, สปป.ลาว, เมียนมา และเวียดนาม) จะขยายตัวไม่ต่ำกว่า 6% สูง กว่าเศรษฐกิจโลก ขณะที่กำลังซื้อจะเพิ่มขึ้นอีก 30% ดังนั้นผู้ประกอบการไทยจึงควรหันมาให้ความสำคัญและผลักดันธุรกิจไทยไปเติบโตที่ประเทศในแถบ CLMV มากขึ้น

"แฟรนไชส์แบรนด์ไทยระดับพรีเมียมที่ไปเปิดตลาดต่างประเทศมี 49 แบรนด์ โดย กว่า 80% อยู่ในประเทศแถบ CLMV ซึ่งเชื่อว่าจะได้รับความ สนใจ เนื่องจากพฤติกรรมผู้ บริโภคของคนรุ่นใหม่ในประเทศ กลุ่ม CLMV เปลี่ยนไป ซึ่งผู้ บริโภคต้องการสินค้าที่มีคุณ ภาพมากขึ้น โดยแฟรนไชส์แบรนด์ไทยมีความแข็งแกร่งที่จะดึงดูดใจผู้บริโภคได้" นายพิศิษฐ์กล่าว

นางลลิดา จิวะนันทประวัติ รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กล่าวว่า ปีนี้คาดว่ามูลค่าตลาดธุรกิจแฟรนไชส์จะขยายตัวได้ถึง 3 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อน สะท้อนว่าธุรกิจแฟรนไชส์มีอัตราการเติบโตที่ดีอย่างต่อเนื่อง เฉลี่ยขยายตัวได้กว่า 20% ต่อปี ในแต่ละปีมีผู้ประกอบการรายใหม่เกิดขึ้นเฉลี่ย 2 หมื่นรายต่อปี.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ