คอลัมน์อ่านเอาเรื่อง: คนมักง่าย

ข่าวทั่วไป 30 สิงหาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

โดย ผักกาดหอม ไม่บ่อยที่ศาลฎีกาจะฟ้องประชาชน เมื่อศาลฎีกาแผนกเลือกตั้งฟ้อง "สฤณี อาชวานันทกุล" ฐานละเมิดอำนาจศาล จึงตกเป็นที่สนใจในสังคม"สฤณี อาชวานันทกุล" ประวัติเธอคนนี้ไม่ธรรมดาเลย เป็นนักเขียน นักแปล นักวิจัย นักวิชาการอิสระด้านการเงิน จบการศึกษาปริญญาตรีด้านเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และปริญญาโทด้านบริหารธุรกิจจากมหา วิทยาลัยนิวยอร์ก มีประสบการณ์ทำงานในภาคการเงินกว่า ๘ ปี ในฐานะวาณิชธนกรที่ธนาคารดอยช์ สาขาฮ่องกง พนักงานสินเชื่อที่ธนาคารไทยพาณิชย์ วาณิชธนกร และรองผู้อำนวยการฝ่ายกลยุทธ์องค์กรที่บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ ตำแหน่งสุดท้ายเป็นกรรมการบริหารของบริษัท ฮันเตอร์ส แอ็ดไวซอรี่ จำกัด ก่อนที่จะตัดสินใจออกมาทุ่มเทเวลาให้กับงานเขียนและงานวิจัยอย่างเต็มตัว

ประวัติการทำงานโชกโชน ไม่ใช่เด็กอมมือ แล้วทำไมในบทความของเธอ ซึ่งเธอใช้คำว่าวิจารณ์ จึงมีคำว่า ศาลตีความกฎหมายแบบ "มักง่าย" และ "ตะพึดตะพือ"

เป็นคำวิจารณ์หรือคำด่า? "มักง่าย" มีความหมายในตัวมันเองว่าคือ "คำด่า"ไอ้คนมักง่าย อีคนมักง่ายเมื่อนำคำนี้ไปใช้แสดงความเห็นในการพิพากษาคดีของศาล จากคำด่าจะกลายเป็นการวิพากษ์วิจารณ์ได้อย่างไร

ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง มาตรา ๓๒ บัญญัติว่า

"...ผู้ใดเป็นผู้ประพันธ์ บรรณาธิการ หรือผู้พิมพ์โฆษณาซึ่งหนังสือพิมพ์หรือสิ่งพิมพ์อันออกโฆษณาต่อประชาชน ไม่ว่าบุคคลเหล่านั้นจะได้รู้ถึงซึ่งข้อความหรือการออกโฆษณาแห่งหนังสือพิมพ์หรือสิ่งพิมพ์เช่นว่านั้นหรือไม่ ให้ถือว่าได้กระทำผิดฐานละเมิดอำนาจศาลในกรณีอย่างใดอย่างหนึ่งใน สองอย่างดังจะกล่าวต่อไปนี้

....(๒) ถ้าหนังสือพิมพ์หรือสิ่งพิมพ์ได้กล่าวหรือแสดง ไม่ว่าโดยวิธีใดๆ ในระหว่างการพิจารณาแห่งคดีไปจนมีคำ พิพากษาเป็นที่สุด ซึ่งข้อความหรือความเห็นโดยประสงค์ จะให้มีอิทธิพลเหนือความรู้สึกของประชาชน หรือเหนือศาล หรือเหนือคู่ความหรือเหนือพยานแห่งคดี ซึ่งพอเห็นได้ว่าจะทำให้การพิจารณาคดีเสียความยุติธรรมไป...."

จะผิดตามนี้หรือไม่ ว่าไปตามกระบวนการทางศาล แต่ผลจากการที่ศาลฎีกาแผนกเลือกตั้งเป็นผู้ฟ้อง ปรากฏว่ากองเชียร์ "สฤณี อาชวานันทกุล" พากันโจมตีศาลผ่านสังคมออนไลน์กันกว้างขวาง

นั่นคือความเป็นจริงมีคนจำนวนมากกอดแต่กฎกู ไม่สนใจกฎหมาย เมื่อบทความของ "สฤณี อาชวานันทกุล" โจมตีศาลว่ามักง่ายในคดีการถือหุ้นสื่อของ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่

จึงไม่แปลกที่บรรดาพลพรรคส้มหวานพากันให้กำลังใจ "สฤณี อาชวานันทกุล" และพากันด่าศาลเสียงขรม

ยิ่งนานวันยิ่งเห็นกำพืดว่าแท้จริงแล้วคนพวกเดียวคือคนกลุ่มเดียวกัน คิดเหมือนกัน

มักง่ายจริงๆ.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ