ข่าวอินโฟเควสท์
10:22 "ทรัมป์" ไฟเขียวส่งกองกำลังเพิ่มเติมไปอ่าวเปอร์เซียตามคำเรียกร้องของซาอุฯ, UAE   นายมาร์ค เอสเปอร์ รมว.กลาโหมของสหรัฐเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโดน…
08:46 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดลบ 11.50 จุด เหตุปอนด์แข็งกดดันหุ้นส่งออก   ตลาดหุ้นลอนดอนปิดปรับตัวลงเมื่อคืนนี้ (20 ก.ย.) โดยหุ้นกลุ่มส่งออกถูกก…
08:42 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดบวก แรงซื้อหุ้นกลุ่มน้ำมัน,ธนาคารหนุนตลาด   ตลาดหุ้นยุโรปปิดบวกเมื่อคืนนี้ (20 ก.ย.) เนื่องจากนักลงทุนพากันเข้าซ…
08:33 ภาวะตลาดเงินนิวยอร์ก: ดอลล์แข็งเทียบสกุลเงินหลัก นลท.ขานรับแนวโน้มเศรษฐกิจเชิงบวก   ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายท…
08:06 ภาวะตลาดทองคำนิวยอร์ก: ทองปิดบวก 8.9 ดอลล์ จากแรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย ขณะหุ้นสหรัฐร่วง   สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (20 ก.ย.) เนื่…

เร่งเดินหน้าอู่ตะเภา

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 30 สิงหาคม 2562 00:00:21 น.
ดึงเจิ้งโจวโมเดลฮับการบินอีอีซี

ราชประสงค์ * "สมคิด" หวังจีนเอื้อสินค้าไทยส่งออกอียู ชูเจิ้งโจวเป็นโมเดลในการพัฒนามหานครการบินในอีอีซี ด้าน สกพอ.ร่วมเอ็มโอยู 4 ฉบับ จับมือลงทุนพร้อมเรียนรู้เขตเศรษฐกิจพิเศษเจิ้งโจว

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ เปิดเผยภายหลังเป็นธานในพิธีลงนามบันทึกความร่วมมือ (เอ็มโอยู) ระหว่างคณะกรรมการบริหารเขตเศรษฐกิจพิเศษอากาศยานเจิ้งโจว (ZAEZ) และสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) ว่า การร่วมมือดังกล่าวทำให้เกิดการเชื่อมโยงด้านการค้า การขนส่ง และการลงทุน โดยไทยจะมีการส่งออกสินค้าไปยังประเทศจีนและส่งผ่านไปสู่สหภาพยุโรป (อียู) โดยจะอาศัยพันธสัญญาของจีนที่มีกับอียูในการขนส่งสินค้าระหว่างกัน เบื้องต้นได้สั่งการให้นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการ สกพอ. เร่งทำการเชื่อมโยงให้เกิดขึ้นโดยเร็ว

"เราจะต้องอาศัยจังหวะนี้ในการทำให้สินค้าไทยสามารถขยายตลาดไปยังอียูได้ ขณะที่ความร่วมมือดังกล่าวนอกจากจะเพื่อเชื่อมโยงการค้าแล้ว เรายังอาศัยความเชี่ยวชาญของจีนมาทำให้เกิดประโยชน์ เนื่องจากโมเดลของเจิ้งโจวเป็นรูปแบบที่ ดีมาก ที่จะนำมาพัฒนาเมืองการ บินของไทย และการให้ประเทศ ไทยมีส่วนร่วมในฐานะศูนย์กลางอาเซียน" นายสมคิดกล่าว

นอกจากนี้ในเดือน ต.ค.นี้ ได้เตรียมคณะเดินทางไปเยือนจีนในมณฑลกวางตุ้ง เซินเจิ้น และ ฮ่องกง เพื่อเชื่อมโยงเศรษฐกิจตอนล่างของจีนมายังอาเซียนโดยผ่านไทย  ทำให้ระบบโลจิสติกส์ ครอบคลุมทั้งระบบราง ทางบก ทางเรือ การบิน เชื่อมจากจีนลงสู่อาเซียน นอกจากนี้จะเดินทางไปยังเซี่ยงไฮ้ด้วย

นายคณิศกล่าวว่า ไทยตั้ง เป้าหมายให้สนามบินอู่ตะเภาเป็น มหานครการบินอาเซียน เพราะมีเป้าหมายพัฒนาเมืองการบิน 400 ตารางกิโลเมตรใน 3 จังหวัดอีอีซี เท่ากับพื้นที่ของ ZAEZ ที่มีโมเดลในการพัฒนาเมืองรอบสนามบิน และก้าวหน้านำไทยไปแล้ว 5 ปี สำหรับเอ็มโอยูระหว่าง สกพอ. และ ZAEZ มีขอบเขตความร่วมมือ ได้แก่ การแลกเปลี่ยน ข้อมูลและประสบการณ์ในการพัฒนามหานครการบิน, ส่งเสริมการลงทุน และการจัดทำระบบการค้าออนไลน์ (อี-คอมเมิร์ซ), ส่งเสริมการเชื่อมโยงด้านการบินครบวงจร รวมถึงการใช้คลังสินค้า (คาร์โก้) ระหว่างกัน และสนับสนุนความร่วมมือและการพัฒนาในโครงการอื่นๆ และร่วมกันพัฒนาบุคลากรให้เกิดความรู้ความเข้าใจ

"มหานครการบินเจิ้งโจวถือ ว่าเป็นศูนย์กลางการขนส่งสินค้าของประเทศจีน แต่ละปีจะมีของเข้า-ออกสนามบินและคาร์โก้กว่า 515,000 ตัน คิดเป็น 60% ของสินค้าทั้งหมดในประเทศ โดยไทย จะใช้จุดนี้ในการขยายตลาดสิน ค้าไทย และคาดว่าภายใน 3 เดือนนี้ทำแผนการเรียบร้อย และเริ่มจะเห็นความร่วมมืออย่างชัด เจนภายใน 6 เดือนข้างหน้า" นายคณิศกล่าว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง