คมนาคมลุยสู้ยิบตา จ่ออุทธรณ์โฮปเวลล์ เปิดรับฟังเทอร์มินัล2

ข่าวเศรษฐกิจ Friday August 30, 2019 00:00 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ราชดำเนิน * คมนาคมลุยสู้ยิบตา เตรียมอุทธรณ์คดีโฮปเวลล์ 20 ก.ย.นี้ พร้อมสั่งเปิดเวทีเขย่า ทอท. กรณีเดินหน้าเทอร์มินัล 2 ภายในสัปดาห์หน้า

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยถึงกรณีการชดเชยค่าโฮปเวลล์ 2.5 หมื่น ล้านบาท ว่า ได้หารือกับคณะกรรมการพิเศษและอัยการเพื่อให้ได้แนวทางการทำงานในการ ต่อสู้คดี และต้องให้ทันกับกรอบ เวลา เนื่องจากตามคำพิพากษาของศาลปกครองเดิม ให้การรถ ไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) และ กระทรวงคมนาคม ชดเชยค่าเสียหายให้แก่บริษัท โฮปเวลล์ (ประเทศไทย) จำกัด ภายใน 180 วัน ซึ่งจะครบกำหนดภาย ในวันที่ 19 ต.ค.62 นี้ ดังนั้น จึงต้องรวบรวมข้อมูลเพื่อส่งให้อัยการภายในวันที่ 11 ก.ย.นี้ เพื่อให้อัยการยื่นอุทธรณ์ข้อต่อ สู้ใหม่ต่อศาลปกครองสูงสุด ภายในวันที่ 20 ก.ย.2562

"เมื่อตรวจสอบในประ เด็นต่างๆ จะพบความผิดปกติหลายเรื่อง เช่น โครงการที่มีมูลค่า สูง แต่กลับมีสัญญาแค่ 8 หน้า รวมถึงการวางกรอบการทำงาน ในอนาคตเกี่ยวกับการทำสัญญา ในโครงการขนาดใหญ่ ซึ่งเห็นว่าควรมีการจัดทำสัญญาหลักเป็นภาษาไทย และหากจำเป็นต้องมีการใช้คู่สัญญาเป็นภาษาต่างประเทศ ก็ต้องมีการแปลจากต้นฉบับภาษาไทยเท่านั้น เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการตีความขึ้นอีกในอนาคต ทั้งนี้ ประเด็นที่เป็นข้อสังเกตทั้งหมดได้นำเรียนให้นายกรัฐมนตรีรับทราบแล้ว" นายศักดิ์สยามกล่าว

นายศักดิ์สยามกล่าวถึงกรณีที่สภาสถาปนิกได้ออกมาต่อต้านโครงการอาคารผู้โดย สารหลังที่ 2 สนามบินสุวรรณ ภูมิ วงเงิน 4 หมื่นล้านบาทนั้น ยืนยันว่าในยุคนี้ทุกอย่างต้องตรวจสอบได้ ดังนั้น จึงสั่งการให้ บมจ.ท่าอากาศยานไทย (ทอท.) ไปดำเนินการเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นเรื่องแผนพัฒนาโครงการในสัปดาห์หน้า เพื่อฟังกระแสตอบรับจากสังคม รวมถึงผู้มีส่วนได้ส่วนเสียจากโครงการ โดยจะเชิญทุกฝ่ายเข้าร่วมประชุม อาทิ ประชาชน นักวิชาการ สภาสถาปนิกและหน่วยงานทางอากาศ เป็นต้น

แหล่งข่าวจากกระทรวงคมนาคมกล่าวว่า กระทรวงคมนาคมจะดำเนินการต่อสู้คดีโฮปเวลล์ให้ถึงที่สุด แต่ทั้งนี้หาก ไม่มีทางต่อสู้และต้องยอมจ่ายค่าชดเชยก้อนดังกล่าวนั้น จะต้องมีการเจรจากับเอกชนเพื่อขอลดตัวเลขวงเงินค่าดอกเบี้ย 1.3 หมื่นล้านบาทลงมา หวังที่จะช่วยแบ่งเบาภาระงบประมาณที่ต้องนำไปจ่ายค่าชดเชย ส่วนเงินต้นจำนวน 1.2 หมื่นล้านบาทนั้น เอกชนคงไม่ลดลงให้แน่นอน.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ