คอลัมน์รายงานพิเศษ: ห่วงกระทบ'หลักธรรมาภิบาล'หลังทอท.ชนทุนใหญ่'เซ็นทรัล'

ข่าวทั่วไป 31 สิงหาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

คงต้องจับตาดูว่าศึกช้างชนยักษ์ ระหว่างบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. กับโครงการเซ็นทรัล วิลเลจ ลักชูรี่ เอาท์เล็ต ภายใต้การลงทุนของกลุ่มเซ็นทรัลในนาม บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอ็น ใกล้สนามบินสุวรรณภูมิ ด้วยงบประมาณ 5,000 ล้านบาท จะจบอย่างไร

เนื่องจากบัดนี้สถานการณ์กำลังร้อน พร้อมคำถามหลากหลายประเด็นถังโถมว่าใครถูกใครผิดกันแน่ ...ระหว่าง ทอท.กำลังปฏิบัติตามกฎหมายในฐานะผู้รับผิดชอบพื้นที่ กล้าท้าชนกับทุนใหญ่ ท่ามกลางฝ่ายการเมืองกดดัน เพื่อรักษาผลประโยชน์ของประเทศ แต่อีกด้านหนึ่งก็ถูกมองว่ากลั่นแกล้ง "เซ็นทรัล" เพราะไปสร้างขวางทางธุรกิจอีกกลุ่มทุนใหญ่อีกแห่งใช่หรือไม่

มีรายงานว่า เซ็นทรัลวิ่งไปหา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ผ่านทางมือเศรษฐกิจ และฝ่ายกฎหมายของรัฐบาลเพื่อขอให้ ทอท.เปิดทางให้จริงหรือไม่

ขณะที่ข่าวจากฝั่งรัฐบาลระบุว่า นายกฯ ได้สั่งการให้กระทรวงมหาดไทยผู้รับผิดชอบผังเมืองไปตรวจสอบว่าโครงการดังกล่าวรุกพื้นที่สีเขียวหรือไม่ เช่นเดียวกับกระทรวงคมนาคมไปหารือกับผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายหาข้อยุติและดำเนินการไปตามกฎหมาย และยืนยันให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย

ขณะเดียวกัน ทาง "เซ็นทรัล" ก็ร้องศาลปกครองในวันที่ 28 ส.ค.ที่ผ่านมา ให้ไต่สวนฉุกเฉินทั้ง 2 ฝ่ายออกคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ให้ ทอท.เปิดทางเข้าออกโครงการเซ็นทรัลวิลเลจ

โดยล่าสุดศาลปกครองมีคำสั่งคุ้มครอง "เซ็นทรัล วิลเลจ" สามารถเปิดให้บริการวันที่ 31 ส.ค.62 ตั้งแต่ 10.39-22.00 น.

อย่างไรก็ตาม สำหรับศึกครั้งนี้เกิดขึ้นจาก 3 ประเด็นใหญ่ ประกอบด้วย 1.พื้นที่ถนนทางหลวงแผ่นดิน 370 ทางเข้าโครงการเซ็นทรัล วิลเลจ ใครเป็นเจ้าของ โดย ทอท.ยืนยันเป็นพื้นที่ราชพัสดุของกรมธนารักษ์ ในการครอบครองของกรมท่าอากาศยาน และ ทอท.รับผิดชอบ เพื่อใช้เดินทางเข้าออกสนามบินสุวรรณภูมิเท่านั้น แต่ทาง "เซ็นทรัล" ระบุว่า เป็นพื้นที่ของกรมทางหลวง และตัวเองได้ขออนุญาตอย่างถูกต้องแล้ว

2.มีการรุกพื้นที่สีเขียวจริงหรือไม่ มีรายงานว่าจากสำนักโยธาธิการและผังเมือง กระทรวงมหาดไทย กำลังตรวจสอบว่าการก่อสร้างมีขนาดใหญ่เกินกฎหมายกำหนด รวมทั้งการอนุญาตถูกต้องหรือไม่ เพราะโครงการอาจไม่ได้อยู่ในพื้นที่ อบต.บางโฉลง เพียงอย่างเดียว ยังอาจคาบเกี่ยวไปถึง อบต.ราชาเทวะ ด้วย และยังสงสัยว่ามีการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมหรือไม่ ล่าสุดทราบว่าเซ็นทรัล วิลเลจ รื้อหลังคาอาคารจอดรถออกไปเหตุเพราะทราบว่ากำลังถูกตรวจสอบว่านับรวมเป็นพื้นที่อาคารใช้สอยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดหรือไม่

ฝั่งเซ็นทรัลชี้แจงว่าปฏิบัติตามกฎหมายผังเมืองและได้รับอนุญาตอย่างถูกต้องในการก่อสร้างในพื้นที่สีเขียว บริเวณ ก1-10 ไม่เกินร้อยละ 10 ของที่ดินพื้นที่สีเขียวบริเวณดังกล่าว และโครงการได้รับอนุญาตจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตามกฎหมายผังเมือง และไม่ได้มีการขอปรับผังเมืองแต่อย่างใด

3.โครงการกระทบบริเวณพื้นที่เขตปลอดภัยในการเดินอากาศหรือไม่ ทอท.ได้ทำหนังสือสอบถามสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) 6 ข้อ 1.การรบกวนสัญญาณเครื่องช่วยในการ เดินอากาศ 2.แสงไฟที่อาจอันตรายต่อความปลอดภัยอากาศยานและก่อให้นักบินสับสน 3.กิจกรรมที่อาจทำให้เกิดควันอันส่งผลต่อทัศนวิสัยสนามบิน 4.กิจกรรมที่ดึงดูดให้นกมาในพื้นที่ 5.ประเด็น Laser emission free zone และ 6.ประเด็น Access capacity ขีดความสามารถของระบบถนนเข้าสู่สนามบิน ส่วน "เซ็นทรัล" ยืนยันได้ขออนุญาตถูกต้องจาก กพท.ถูกต้องแล้ว

ด้วยเหตุที่ทั้งสองฝ่ายยืนยันความถูกต้องของตัวเอง เรื่องนี้อาจจบที่กระบวนการยุติธรรมชี้ขาดต่อไป หรือรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์จะลงมาจัดการปัญหาด้วยตัวเอง โดยทำทุกอย่างที่คลุมเครือให้ถูกต้องตามกฎหมาย แต่อาจยากกว่าครั้งที่เคยใช้มาตรา 44

แต่นอกเหนือจากประเด็นดังกล่าว ยังมีสิ่งที่สังคมยังไม่สบายใจ เพราะมีการระบุว่า "กลุ่มเซ็นทรัล" มีความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้คนในหน่วยงานต่างๆ อย่างกรณีที่ฝ่ายกฎหมายของ ทอท.ได้ยื่นเรื่องขอคัดค้านเปลี่ยนตัวตุลาการผู้พิจารณาไต่สวนในศาลปกครอง ตามที่บางสื่อรายงาน

หรือกรณีมีคนของเซ็นทรัลไปนั่งในบอร์ดที่เกี่ยวข้องกับการสร้างโครงการ อาทิ นั่งในคณะกรรมการการประปานครหลวง (กปน.) และยังเคยไปร่วมงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการเซ็นทรัล วิลเลจ มาแล้ว ก่อนเกิดประเด็นวางท่อประปารุกไปในพื้นที่ ทอท. จนมีการแจ้งความร้องทุกข์ต่อสถานีตำรวจในพื้นที่

รวมทั้งอีกคนยังเป็นคณะกรรมการกำกับสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ท่ามกลางคำวิจารณ์ว่ามีความเห็นสอดรับกับ "เซ็นทรัล วิลเลจ" จริงหรือไม่

ด้วยเหตุที่ยังมีข้อสงสัย "เซ็นทรัล" ควรออกมาชี้แจงให้เกิดความกระจ่าง... เพื่อรักษาหลักธรรมาภิบาลของบริษัทดังที่ นายปรีชา เอกคุณากูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เซ็นทรัลฯ และพัฒนาโครงการเซ็นทรัล วิลเลจ ประกาศลั่นต่อสื่อมวลชนหลากหลายแขนงเมื่อวันที่ 28 ส.ค.ว่า "เส้นทาง 39 ปีของซีพีเอ็น ดำเนินธุรกิจด้วยความเป็นมืออาชีพ ยึดหลักธรรมาภิบาล"

หากละเลยไม่ชี้แจงประเด็นนี้ สิ่งที่สะสมมาอาจมลายหายไป.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ