คอลัมน์อาทิตย์เอกเขนก: มนต์เสน่ห์เจแปน สัมผัสมรดกภูมิปัญญา

ข่าวเศรษฐกิจ 1 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ประเทศญี่ปุ่นติดอันดับต้นๆ ที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางไปเที่ยวมากที่สุดในโลก ในทางภูมิศาสตร์แม้จะเต็มไปด้วยหมู่เกาะมากกว่า 3,000 เกาะ ทอดยาวในมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันออกของทวีปเอเชีย แต่ญี่ปุ่นมีหลายแง่มุม มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมความเป็นอยู่ ชวนให้หลงใหล เข้าไปสัมผัส ฤดูกาล ไม่ว่าจะเป็นช่วงฤดูหนาว หิมะตก หน้าร้อน หรือแม้แต่ใบไม้เปลี่ยนสี ด้วยบ้านเรือน วิถีชีวิตความเป็นอยู่ แหล่งช็อปปิ้ง ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ หรือแม้แต่สิ่งปลูกสร้างฝีมือมนุษย์ที่ผสมผสานระหว่างเมืองและผู้คนอย่างลงตัว เป็นสิ่งดึงดูดให้คนมาเที่ยวตลอดทั้งปีในทุกฤดูกาล

สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลเพิ่งนำคณะสื่อมวลชนสัมพันธ์ไปสัมมนาและศึกษาดูงาน ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 16-20 ส.ค. ไปเยี่ยมชมทั้งกรุงโตเกียว จ.กุนมะ และ จ.ไซตามะ ซึ่งแต่ละสถานที่ที่ได้ไปเยี่ยมเยือนเต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์อันน่าหลงใหล

ด้วยความที่เป็นภูมิภาคเอเชีย เชื้อชาติ วัฒนธรรม อาหารการกินใกล้เคียงกัน ประเทศญี่ปุ่นจึงเป็นหนึ่งในประเทศยอดนิยมที่ทั้งนักท่องเที่ยว นักธุรกิจ ปักหมุดลงมาอย่างไม่เคยขาดสาย มหานครโตเกียว เมืองหลวง สถานที่ที่ควรแวะไปเที่ยว แวะไปชม คงจะบรรยายไม่หมด คงอยู่ที่วัตถุประสงค์ผู้มาเยือนเลือกที่เน้นไปด้านใด ด้านความเชื่อ ขอพร คงต้องแวะเวียนไปยังวัดและศาลเจ้าต่างๆ หากหลงใหลอาหารการกิน เอาแบบญี่ปุ่นขนานแท้ ยากินิกุ เนื้อบางสไตล์ญี่ปุ่น ข้าวหน้าปลาไหล หรือไดเซกิ ชุดอาหารสไตล์ญี่ปุ่นแบบหนึ่งชุดที่จัดรับแขกอย่างครบถ้วน มีทั้งซุปและอาหารต่างๆ คงต้องพึ่งพี่กูเกิล และไม่ต้องแปลกใจหากร้านอาหารที่ท่านไปเยี่ยมเยียนจะพบพนักงานบริการชาวญี่ปุ่นที่เอื้อนเอ่ยเป็นภาษาไทยได้อย่างน่ารักน่าชัง คงไม่ต้องบอกว่าร้านแห่งนั้นมีคนไทยแวะเวียนไปมากน้อยแค่ไหน โตเกียวอาจจะถูกมองเป็นนครที่เติบโตเต็มไปด้วยแหล่งแสง สี เสียง แหล่งช็อปปิ้งขึ้นชื่อต่างๆ ทั้งย่านชินจูกุ ฮาราจูกุ ชิบูยา เป็นต้น

ใครอยากลองปลีกวิเวกหนีความวุ่นวาย (สักพัก) คงต้องไปเยือน เมืองทาคาซากิ จังหวัดกุนมะ ที่ห่างจากโตเกียวราวๆ 200 กิโลเมตร สถานที่ต้องปักหมุดไป ห้ามพลาด วัดดารุมะจิแห่งเซียวรินซัน ที่ว่ากันว่าเป็นถิ่นกำเนิดของตุ๊กตาทาคาซากิ ดารุมะ ซึ่งตามความเชื่อแล้ว ตุ๊กตาดังกล่าวเป็นเหมือนตัวนำโชค ตัวตุ๊กตาก็มีหลายขนาดทั้งเล็ก กลาง ใหญ่ ไปถึงจัมโบ้มากๆ ก็มี สนนราคาก็ต่างกันไป แต่ไม่ว่าอย่างไร คนที่นอกจากมาศาลเจ้าขอพรแล้ว ยังต้องซื้อตุ๊กตา ถ้าไม่พบลูกตาตุ๊กตาไม่ต้องแปลกใจ เพราะตามความเชื่อจะให้เราขอพรในสิ่งที่ต้องการในปีนั้นๆ เสียก่อน แล้วใช้หมึกเขียนลงไปในตาข้างหนึ่งของตุ๊กตาดารุมะ หลังจากได้ความพยายามในสิ่งที่ขอพรสมหวัง แล้วค่อยเขียนตาอีกข้างหนึ่งให้ตุ๊กตาดารุมะอีกข้างในปีถัดไป

ไม่ห่างจากวัดดารุมะจิมากนัก ชาวญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวนิยมไปไหว้เจ้าแม่กวนอิม ที่สูงเด่นตั้งตระหง่านบนเชิงเขา เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของเมืองแห่งนี้ไปสักการะ ขอพรตามความประสงค์

หากมาเยือนจังหวัดกุนมะ แล้วไม่ไปต่อที่คารุอิซาวา ที่เปรียบเหมือนสถานที่ตากอากาศ พักผ่อนหย่อนใจ เปรียบเหมือนเขาใหญ่ ปากช่องในบ้านเรา ที่อยู่ไม่ไกลมากนักจากเมืองหลวง แต่ที่คารุอิซาวามีภูเขา ต้นไม้ รวมไปถึงสถานที่พักตากอากาศ ยิ่งช่วงวันหยุดยาวของคนญี่ปุ่น ถือว่าสถานที่แห่งนี้ได้รับความนิยมอย่างสูง และหากมาพักผ่อนตากอากาศแล้วไม่ไปแช่บ่อน้ำร้อน หรือออนเซ็น ที่มีชื่อเสียงกระจายอยู่กันไปมากหลาย นอกจากจะทำให้ผ่อนคลายแล้ว ตามความเชื่อตั้งแต่โบราณที่บอกต่อกันมา หากวันหนึ่งแช่สามเวลา เช้า กลางวัน เย็น จะช่วยรักษาเยียวยาอาการเจ็บป่วยได้ด้วย จึงไม่ต้องแปลกใจที่ออนเซ็นแต่ละแห่งจะเต็มไปด้วยชาวญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวทุกเพศ ทุกวัย แวะเวียนกันมาไม่เคยขาดสาย

เสน่ห์อีกอย่างที่น่าสนใจจากคารุอิซาวา มุ่งหน้าไปชั่วโมงเศษ เดินทางมาถึงเมืองคุซัตสึ นอกจากจะได้พบกับแหล่งออนเซ็นขึ้นแล้ว คงต้องแวะมาที่หมู่บ้านยุบาทาเคะ มาชมกันแสดงยูโมมิ หรือการ กวนน้ำออนเซ็นแบบดั้งเดิม ที่จะมีหญิงสาวมาถือไม้ของขอบบ่อทั้งสองข้าง พร้อมกับร้องรำทำเพลงไปด้วย ซึ่งเป็นสิ่งที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น เป็นวิธีการกวนน้ำออนเซ็นแบบดั้งเดิมที่ช่วยลดอุณหภูมิความร้อนของน้ำแร่ธรรมชาติลงได้

หลังจากพักผ่อนกาย อีกหนึ่งไฮไลต์ที่เป็นมรดกทางภูมิปัญญาที่ตกทอดกันมานานนับร้อยๆ ปีของเมืองชิชิบุ ในจังหวัดไซตามะ เยี่ยมชมหมู่บ้านกระดาษญี่ปุ่นแห่งฮิงาชิจิจิบุ ที่ได้รับเลือกเป็นมรดกทางวัฒนธรรมจากองค์การยูเนสโก โดยได้รับความสนใจจากคณะผู้เยี่ยมเยือนอย่างมาก เพราะนอกจากได้ทราบประวัติความเป็นมาแล้ว ยังมีส่วนร่วมลงมือทำกระดาษ ร่อนกระดาษ และลงมือทำ โดยนำเศษดอกไม้ เศษใบไม้ท้องถิ่นมาตกแต่งลวดลายกระดาษตามความชื่นชอบ สร้างความประทับใจที่ได้ร่วมประดิษฐ์ ตกแต่งลวดลายกระดาษในแบบฉบับของตนเอง

เป็นเพียงเศษเสี้ยวมนต์เสน่ห์จากญี่ปุ่น ด้วยสภาพภูมิอากาศ สังคม วัฒนธรรม ผู้คน แหล่งท่องเที่ยว จึงไม่แปลกใจที่เมื่อแม้ตัวกลับไป แต่ในห้วงคำนึงกลับนับวันมาเยือน เพื่อมาซึบซับสิ่งไม่รู้ ที่ไม่เคยไปเป็นครั้งที่สอง สาม และต่อๆ ไป.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ