'ศักดิ์สยาม'จี้แก้แออัดดอนเมืองเตรียมเพิ่มพื้นที่VOAเสร็จกย.นี้

ข่าวเศรษฐกิจ 2 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

วิภาวดีรังสิต * "ศักดิ์สยาม" ลุยตรวจปัญหาแออัดสนามบินดอนเมือง จี้เร่งแก้ปัญหา เพิ่มศักยภาพรองรับผู้โดยสาร

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ภายหลังลงตรวจติดตามความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาความแออัดภายในอาคารผู้โดยสารท่าอากาศยานดอนเมือง สั่งการให้ท่าอากาศยานดำเนินการใช้ระบบ CCTV เข้ามาช่วย เจ้าหน้าที่ในการระบายผู้โดย สารเข้าช่องตรวจ พร้อมทั้งให้อำนวยความสะดวกผู้โดยสารระหว่างรอคิว โดยอาคารจอดรถให้เร่งดำเนินการใช้ระบบอัตโนมัติเร่งด่วนใน 1 เดือน ก่อนจะเต็มระบบในปี 2563 ส่วนการแก้ปัญหาในส่วนผู้โดยสารขาออก ให้เพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่ในการช่วยอำนวยความสะดวกผู้โดยสาร

ทั้งนี้ ปัจจุบันท่าอากาศ ยานดอนเมืองมีจำนวนผู้โดย สาร 40 ล้านคนต่อปี ขณะที่ความสามารถในการรองรับผู้โดยสาร 30 ล้านคนต่อปี จากการศึกษาพบว่าเกิดปัญหาคอขวดในส่วนของผู้โดยสารขาเข้าบริเวณจุดตรวจสอบหนังสือเดินทางและพื้นที่จัดทำแบบการขอตรวจลงตราวีซ่าเพื่อเข้าประเทศ โดยได้มีการแก้ปัญหาระยะเร่งด่วนด้วยการเพิ่มพื้นที่ให้บริการมากขึ้น

สำหรับผู้โดยสารขาออกได้มีการแก้ปัญหาระยะเร่งด่วนผ่านการเพิ่มเคาน์เตอร์เช็กอินในอาคารผู้โดยสาร 1 จำนวน 16 เคาน์เตอร์ จะทำให้เพิ่มประสิทธิภาพในการเช็กอิน 15% มีกำหนดแล้วเสร็จในเดือน ก.ย.2562 และการขยายพื้นที่บัสเกตระหว่างประเทศ ระยะต่อไปมีแผนการสร้างอาคารรองรับผู้โดยสารสำหรับกลุ่มทัวร์ เพิ่มพื้นที่รอตรวจหนังสือเดินทาง เพิ่มช่อง ตรวจผู้โดยสารระหว่างประ เทศ 4 ช่อง รวมเป็น 12 ช่อง มีกำหนดแล้วเสร็จในปี 2563 และเพิ่มพื้นที่จัดทำแบบการขอ VOA (Visa On Arrival) เพิ่มช่องตรวจหนังสือเดินทางอีก 12 ช่องตรวจ รวมเป็น 51 ช่องตรวจ มีกำหนดแล้วเสร็จเดือน ก.ย.63 ซึ่งจะส่งผลให้มีศักยภาพรองรับผู้โดยสารทั้งขาเข้า-ขาออกทั้ง 40 ล้านคนต่อปี.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ