เลื่อนสั่งคดี'ธนาธร'วิจารณ์คสช.

ข่าวทั่วไป 3 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

รัชดาภิเษก * อัยการเลื่อนฟัง คำสั่งคดีธนาธรและพวกวิจารณ์ พลังดูด คสช.จากรายการคืนวันศุกร์ให้ประชาชนผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ เป็นครั้งที่ 5 ไปในเดือนตุลาคม

เมื่อวันจันทร์ ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.รัชดาภิเษก พนัก งานอัยการสำนักงานคดีอาญา นัดฟังคำสั่งคดีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนา คตใหม่, นายไกลก้อง ไวทยการ นายทะเบียนพรรค และ น.ส. จารุวรรณ ศรัณย์เกตุ กรรมการบริหารพรรค ที่ตกเป็นผู้ต้องหา ในข้อหาที่พนักงานสอบสวน ปอท.นำสำนวนพร้อมความเห็นสมควรสั่งฟ้อง ในความผิดฐานร่วมกันนำเข้าสู่ระบบ คอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิว เตอร์อันเป็นเท็จฯ ตาม พ.ร.บ. ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยว กับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 (แก้ ไขฉบับที่ 2 พ.ศ.2560) มาตรา 14 (2) ประกอบประมวลกฎ หมายอาญา มาตรา 83 จากกรณีผู้ต้องหาร่วมกันจัดรายการ "คืนวันศุกร์ให้ประชาชน" ผ่าน เฟซบุ๊กไลฟ์ ในเพจอนาคตใหม่- The Future We Want และ เพจ Thanathorn Juangroong ruangkit วิจารณ์กระแสข่าวกรณีพลังดูดของ คสช.

โดยนายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความของนายธนาธรที่เดินทางมารับทราบคำสั่งคดี ระบุว่า วันนี้ทางอัยการแจ้งว่า พนักงานสอบสวน ปอท.ส่งสำนวนการสอบสวนเพิ่มเติม กลับมาให้อัยการแล้ว และขอเวลาในการพิจารณาเพื่อทำคำสั่งทางคดี โดยเลื่อนนัดฟังคำสั่งออกไปเป็นวันที่ 1 ต.ค.นี้ เวลา 10.00 น. ซึ่งหากอัยการมีความเห็นสั่งฟ้อง ก็ต้องนำตัวนายธนาธรไปส่งฟ้องที่ศาล และต้องเตรียมหลักทรัพย์ไปประกันตัวที่ศาลต่อไป

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คดีนี้มีการเลื่อนฟังคำสั่งมาแล้วรวม 5 ครั้ง อย่างไรก็ตาม คดีนี้ผู้ต้องหาทั้ง 2 เข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวน ในวันที่ 17 ก.ย.61 และเมื่อมีการแจ้งข้อกล่าวหาผู้ต้องหาทั้ง 3 ก็ให้การปฏิเสธทั้ง 2 สำนวน โดยได้รับการปล่อยตัวไปในชั้นสอบสวนหลังการเข้ามอบตัว ขณะที่อัย การรับสำนวนการสอบสวนมาจาก ปอท.ในวันที่ 27 ก.พ.ที่ผ่านมา แล้วก็ได้ตั้งคณะทำงานขึ้นมาพิจารณาสำนวน โดยคณะทำงานอัยการพิจารณาแล้ว เห็นควรให้พนักงานสอบ สวน ปอท.สอบเพิ่มเติมทั้งพยาน บุคคลและพยานเอกสาร รวม 3 ประเด็น.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ