ข่าวอินโฟเควสท์
10:22 "ทรัมป์" ไฟเขียวส่งกองกำลังเพิ่มเติมไปอ่าวเปอร์เซียตามคำเรียกร้องของซาอุฯ, UAE   นายมาร์ค เอสเปอร์ รมว.กลาโหมของสหรัฐเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโดน…
08:46 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดลบ 11.50 จุด เหตุปอนด์แข็งกดดันหุ้นส่งออก   ตลาดหุ้นลอนดอนปิดปรับตัวลงเมื่อคืนนี้ (20 ก.ย.) โดยหุ้นกลุ่มส่งออกถูกก…
08:42 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดบวก แรงซื้อหุ้นกลุ่มน้ำมัน,ธนาคารหนุนตลาด   ตลาดหุ้นยุโรปปิดบวกเมื่อคืนนี้ (20 ก.ย.) เนื่องจากนักลงทุนพากันเข้าซ…
08:33 ภาวะตลาดเงินนิวยอร์ก: ดอลล์แข็งเทียบสกุลเงินหลัก นลท.ขานรับแนวโน้มเศรษฐกิจเชิงบวก   ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายท…
08:06 ภาวะตลาดทองคำนิวยอร์ก: ทองปิดบวก 8.9 ดอลล์ จากแรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย ขณะหุ้นสหรัฐร่วง   สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (20 ก.ย.) เนื่…

กกพ.ดันตั้งโรงไฟฟ้าชุมชน

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 4 กันยายน 2562 00:00:37 น.
เคาะพื้นที่นำร่องธ.ค.นี้
เอ็กโก้ฟุ้ง62กำไรโต6%

ชิดลม * กกพ.เร่งสรุปตั้งโรงไฟฟ้าชุมชน ขีดเส้นเคาะพื้นที่นำร่อง ธ.ค.นี้ พร้อมลั่นเห็นแผนหนุนชาวบ้านรอบโรงไฟฟ้าใช้ไฟฟรีภาย ใน 1-2 เดือนนี้ แย้มต้องจัดสรรเงินกองทุนอย่างละเอียด ด้านเอ็กโก้คาดปี 62 กำไรโต 6%

นายเสมอใจ ศุขสุเมฆ ประธานกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เปิดเผยภายหลังเปิดตัวโครงการรณรงค์ "กกพ.กำกับความสุขให้คนไทย" ว่าความคืบหน้าโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนตามนโยบายของนายสินธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน ขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณากำ หนดหลักเกณฑ์การตั้งโรงไฟฟ้าชุมชนในแต่ละพื้นที่ให้มีความเหมาะสม เบื้องต้นจะตั้งอยู่ในพื้นที่ห่างไกล ไม่มีความมั่นคงด้านพลังงาน พื้นที่ที่มีความต้อง การใช้พลังงานในอนาคตสูง เป็น พื้นที่ที่เชื้อเพลิงมีความพร้อม คาดจะสามารถกำหนดพื้นที่นำ ร่องโรงไฟฟ้าชุมชนได้ 1 แห่งภายในเดือน ธ.ค.2562

นอกจากนี้ กกพ.กำลังพิจารณาแนวทางการนำเงินของกองทุนอนุรักษ์พลังงานเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน และกองทุนพัฒนาไฟฟ้ามาสนับ สนุนการดำเนินกิจการของโรงไฟฟ้าชุมชน ซึ่งสุดท้ายจะเป็นรูปแบบใดกำลังพิจารณารายละเอียดให้มีความชัดเจนก่อนเสนอให้คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) พิจารณา เห็นชอบต่อไป เพื่อให้เกิดการสนับสนุนให้ใช้เชื้อเพลิงในพื้นที่ และสามารถลดต้นทุนการก่อ สร้างสายส่ง

นางสาวนฤภัทร อมรโฆษิต โฆษกสำนักงาน กกพ. กล่าวว่า ความคืบหน้านโยบายการให้ใช้ไฟฟ้าฟรีสำหรับชุมชนรอบโรงไฟฟ้า โดยปัจจุบันกำลัง ศึกษาในรายละเอียดเพื่อกำหนด การใช้เงินกองทุนพัฒนาไฟฟ้าที่ปัจจุบันมีเงินเข้ามาอยู่ที่ 2,000 ล้านบาทต่อปี ซึ่งจะต้องจัดสรรออกมาว่าจะสนับสนุนในจำนวนเท่าไหร่ รวมถึงศึกษาพื้นที่ที่จะได้รับการสนับสนุน โดยคาดว่าจะมีการสรุปภายใน 1-2 เดือนนี้ ก่อนที่จะเสนอให้คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) รับทราบ

นายจักษ์กริช พิบูลย์ไพ โรจน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ผลิตไฟฟ้า (EGCO) กล่าวว่า ในปี 2562 คาดกำไรจากการดำเนินงานในปีนี้จะเติบโตตามเป้าหมาย 6% จากระดับ 9.2 พันล้านบาทในปีที่แล้ว แม้ในช่วงครึ่งแรกของปีนี้จะทำกำไรจากการดำเนินงานได้ 5.5 พันล้านบาท เติบโต 23% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนก็ตาม แต่เนื่องจากในช่วงปลายปีจะมีโรงไฟฟ้าหลายแห่งหยุดซ่อมบำรุงตามแผนงานประจำปี เช่น โรงไฟฟ้าบีแอลซีพี หยุดในช่วงเดือน พ.ย.และ ธ.ค. และโรงไฟฟ้าขนอม หยุดในช่วงเดือน ต.ค.และ พ.ย.

สำหรับทิศทางการดำ เนินธุรกิจในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ บริษัทยังคงมองหาโอกาสการลงทุนในธุรกิจไฟฟ้าและธุรกิจพลังงานที่เกี่ยวเนื่องทั้งในและต่างประเทศ ขณะที่มีเงินสดอยู่ราว 2 หมื่นล้านบาท พร้อมรองรับการลงทุนใหม่ๆ โดยคาดว่าในช่วง 1-2 วันนี้จะ สามารถปิดดีลการเข้าซื้อกิจ การ (M&A) ธุรกิจพลังงานในประเทศอย่างน้อย 1 ดีล และยังได้ร่วมกับพันธมิตรเพื่อเข้าประมูลลงทุนโรงไฟฟ้าจากพลัง งานหมุนเวียนในไต้หวัน ซึ่งเป็น โครงการ Greenfield จำนวน 2 โครงการ คาดว่าจะสรุปได้ภายในปีนี้ โดยมองไต้หวันเป็นหนึ่งในประเทศที่มีศักยภาพการลงทุนด้านพลังงานหมุน เวียน.

บรรยายใต้ภาพ
เสมอใจ ศุขสุเมฆ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง