'ศม.'วุ่นแห่ร้อง'กกต.' เลือกหน.พรรคโมฆะ

ข่าวทั่วไป 5 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

แจ้งวัฒนะ * เมื่อวันพุธ สมา ชิกพรรคเศรษฐกิจใหม่ (ศม.) นำโดยนายเกียรติภูมิ สิริพันธุ์ อดีตรองหัวหน้าพรรค ศม.เดินทางมายื่นคำร้องต่อ กกต.ขอให้ตรวจสอบการประชุมใหญ่ของพรรคเมื่อวันที่ 31 ส.ค.62 และมีมติเลือกนายมนูญ สิวาภิรมย์รัตน์ เป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่ว่าถูกต้องตามข้อบังคับพรรคและกฎหมายพรรคการเมืองหรือไม่

โดยนายเกียรติภูมิและสมาชิกพรรคอ้างว่าจำนวนสมา ชิกพรรคกว่าร้อยละ 90 ไม่ทราบและไม่ได้รับหนังสือแจ้งการนัดประชุมในวันดังกล่าว ทั้งที่ตามข้อบังคับพรรคแล้วกำหนดว่าต้องแจ้งสมาชิกทราบก่อนล่วงหน้า 7 วัน แต่พบว่ามีการแจ้งผ่านไลน์ให้สมาชิกบางคนทราบ เมื่อไปถึงสถานที่จัดประชุมก็ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมประชุมและบางส่วนยังถูกกีดกัน โดยเจ้าหน้าที่ของพรรคที่อ้างว่าไม่ได้รับเชิญก็ไม่มีสิทธิ์เข้าร่วมประชุม ทั้งที่สมาชิกเหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นอดีตผู้สมัคร ส.ส.และเป็นสมาชิกพรรคมาตั้งแต่ก่อตั้งพรรค

เขาระบุด้วยว่า อีกทั้งการจัดประชุมก็เร่งรัดโดยใช้ช่วงเวลาที่ตนเองเดินทางไปต่างประเทศ ซึ่งอาจเป็นเพราะตนเป็นผู้ที่สมาชิกพรรคผลักดันจะให้ชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรค ดังนั้นจึงต้องการให้ กกต.ตรวจสอบการประชุมดังกล่าว

"เพราะนายมนูญที่ได้รับ เลือกเป็นหัวหน้าพรรคเป็นบุคคล ที่สมาชิกพรรคไม่เคยรู้จัก จึงไม่มั่นใจเมื่อเป็นหัวหน้าพรรคแล้วจะดูแลเรื่องค่าใช้จ่ายในการสมัคร ส.ส.ที่หัวหน้าพรรคคนเก่าได้เคยตกลงไว้หรือไม่ เพราะขณะนี้ยังไม่ได้รับกันเลย" นายเกียรติภูมิระบุ

เขาระบุด้วยว่าไม่ได้กล่าวหาว่าพรรคทำผิด แต่ต้องการให้การเลือกหัวหน้าพรรคเป็นไปอย่างโปร่งใสและเป็นไปตามข้อบังคับพรรค ในเมื่อในพรรคการบริหารยังไม่โปร่งใส แล้วเราจะบริหารประเทศและไปแตะเงินของประเทศ จะให้เราไว้ใจได้อย่างไร และในวันดังกล่าวมีผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคที่ไปยังสถานที่ประชุมแล้วไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าประชุม ก็ได้ไปลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สน.ทุ่งมหาเมฆ เพื่อยืนยันว่าได้เดินทางไปร่วมประชุมจริง

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศด้วยว่า ระหว่างที่ น.ส.อรณัส ช่อสูงเนิน สมาชิกพรรคให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนอยู่ ปรากฏว่ามีผู้หญิงสองคนซึ่งทราบภายหลังว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของพรรคและในวันประชุมพรรคทำหน้าที่รับลงทะเบียน ได้พยายามถามแทรกให้ น.ส.อรณัสชี้แจงกรณีกล่าวหาหัวหน้าพรรคคนใหม่และกรรมการบริหารได้มาอย่างไม่ถูกต้องว่าหมายถึงอะไร และนายเกียรติภูมิที่ทางกลุ่มชูป้ายสนับสนุนเป็นใคร พร้อมกับตั้งคำถามว่าการเดินทางมาร้องเรียนของสมาชิกกลุ่มมีนายเกียรติภูมิอยู่เบื้องหลังใช่หรือไม่ ทำให้เกิดการโต้เถียงเสียงดังใส่กันโดยต่างฝ่ายต่างเดินเข้าหากัน จนทำให้นายเกียรติภูมิต้องออกมาชี้แจงกับสื่อมวลชนเอง.


แท็ก กกต.  

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ