ข่าวอินโฟเควสท์
10:22 "ทรัมป์" ไฟเขียวส่งกองกำลังเพิ่มเติมไปอ่าวเปอร์เซียตามคำเรียกร้องของซาอุฯ, UAE   นายมาร์ค เอสเปอร์ รมว.กลาโหมของสหรัฐเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโดน…
08:46 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดลบ 11.50 จุด เหตุปอนด์แข็งกดดันหุ้นส่งออก   ตลาดหุ้นลอนดอนปิดปรับตัวลงเมื่อคืนนี้ (20 ก.ย.) โดยหุ้นกลุ่มส่งออกถูกก…
08:42 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดบวก แรงซื้อหุ้นกลุ่มน้ำมัน,ธนาคารหนุนตลาด   ตลาดหุ้นยุโรปปิดบวกเมื่อคืนนี้ (20 ก.ย.) เนื่องจากนักลงทุนพากันเข้าซ…
08:33 ภาวะตลาดเงินนิวยอร์ก: ดอลล์แข็งเทียบสกุลเงินหลัก นลท.ขานรับแนวโน้มเศรษฐกิจเชิงบวก   ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายท…
08:06 ภาวะตลาดทองคำนิวยอร์ก: ทองปิดบวก 8.9 ดอลล์ จากแรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย ขณะหุ้นสหรัฐร่วง   สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (20 ก.ย.) เนื่…

ปตท.-กฟผ.จ่อรุกลงทุนเมียนมา

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 6 กันยายน 2562 00:00:03 น.
เล็งขายไฟ-พัฒนาปิโตรฯ-ก๊าซธรรมชาติ

วิทยุ 'สนธิรัตน์' ลั่นจ่อขายไฟให้เมียนมาหลังหารือร่วมกัน สะท้อน การขาดแคลนไฟฟ้ากว่า 50% ของประเทศ กำหนดพื้นที่ส่งผ่านจากแม่สอดไปเมียวดี พร้อมดูลู่ทางลงทุนปิโตรเคมี-ก๊าซธรรมชาติ ส่ง ปตท.ทำแผนร่วม ด้าน สร.กฟผ.เตรียมยื่นหนังสือค้านล้มประ มูล LNG วันที่ 6 ก.ย.นี้

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน เปิดเผยภาย หลังหารือร่วมกับประเทศคู่เจรจา รวมถึงองค์กรระหว่างประเทศด้านพลังงาน ในการประชุม AMEN ครั้งที่ 37 ว่าได้เจรจาหารือ กันในรูปแบบทวิภาคีกับประเทศ เมียนมา เพื่อหาแนวทางตอบสนองอาเซียนเพาเวอร์กริด โดย ล่าสุดเมียนมาแสดงความต้อง การที่จะรับซื้อไฟฟ้าจากไทย เนื่อง จากเมียนมาอยู่ในช่วงที่กำลังพัฒนาประเทศ และต้องการขยายธุรกิจ รวมถึงภาคอุตสาห กรรม แต่ยังมีพื้นที่ที่ขาดแคลนไฟฟ้าอยู่รวมกว่า 50% ของประเทศ ทั้งนี้จะมีการตั้งคณะทำงานร่วมกันเพื่อศึกษา ด้านเทคนิคและระบบการค้าขาย

"เมียนมามีความต้องการไฟฟ้าสูงมาก ในขณะที่ไทยเอง ก็มีศักยภาพที่จะส่งไฟฟ้าไปให้ โดยเป็นไฟฟ้าที่ผลิตในประเทศ เบื้องต้นจากการหารือจะส่งผ่าน จากพื้นที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ไปยังเมืองเมียวดี เมียนมา โดยในพื้นที่มีสายไฟขนาด 250 กิโลวัตต์ (KV) รองรับอยู่แล้ว แต่จะต้องมาดูเงื่อนไขด้านราคา อีกที ให้สอดคล้องไปกับปริมาณที่จะขยาย ขณะที่ในอนาคตอาจจะมีความร่วมมือซื้อขายไฟฟ้าเหมือนกับที่ไทยทำร่วมกับลาวและมาเลเซีย (LTM) ซึ่งล่าสุดสิงคโปร์ได้ตกลงร่วมมือเพิ่มมาอีกหนึ่งประเทศ โดยต่อไปอาจจะมีเมียนมาและกัมพูชาร่วมด้วย" นายสนธิรัตน์กล่าว

นอกจากนี้ยังได้หารือถึงธุรกิจก๊าซธรรมชาติซึ่งไทยเองสนใจจะร่วมพัฒนาในฝั่งของเมียนมาโดยเฉพาะการพัฒนาอุตสาหกรรมปิโตรเคมีในเมียน มา ตั้งแต่ต้นน้ำและปลายน้ำ ซึ่งได้มีการแลกเปลี่ยนเรื่องนี้เพราะทางเมียนมากำลังมีการขยายตัวสูง และ บมจ.ปตท.ก็ มีแผนที่จะพัฒนาร่วมกันอยู่แล้ว เช่นเดียวกับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ที่มีแผนพัฒนาโรงไฟฟ้าในเมียนมาเช่นกัน ขณะเดียวกันยังหารือถึงการพัฒนาก๊าซธรรมชาติเหลว (แอลเอ็นจี) ซึ่งเป็นประ เด็นที่พูดคุยกันมากพอสมควรที่จะนำไปสู่การพัฒนาแอลเอ็นจีขนาดเล็ก (Small Scale LNG) จากที่ปัจจุบันมีระบบโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่รองรับอยู่แล้ว เพื่อให้สามารถกระจายการ ใช้ LNG ให้ครอบคลุมมากขึ้น

"ได้มีการพูดคุยกันมากในอาเซียนหลายประเทศที่จะทำให้แอลเอ็นจีขนาดใหญ่ไปสู่ขนาดเล็กโดยการแปรสภาพก๊าซขนส่งผ่านทางเรือและรถได้ ขณะเดียว กันทางเมียนมาก็ขอให้ไทยช่วยพัฒนาบุคลากรด้านพลังงานด้วย" นายสนธิรัตน์กล่าว

นายสนธิรัตน์กล่าวว่า กรณีที่สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (สร.กฟผ.)  เตรียมเดินทางมายื่น หนังสือคัดค้านการล้มประมูลการนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว (แอลเอ็นจี) ในวันที่ 6 ก.ย.นั้น ทางกระทรวงพลังงานพร้อมที่จะรับฟังและชี้แจงเรื่องดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ยังไม่ได้มีการพูดคุยประเด็นดังกล่าวกับทาง บ.ปิโตร นาส แอลเอ็นจี ซึ่งเป็นผู้ประมูลได้แต่อย่างใด.

บรรยายใต้ภาพ
สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง