บสย.จับมือ18แบงก์ อุ้มSME4.3หมื่นราย

ข่าวเศรษฐกิจ 7 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

พระราม 6 * บสย.จับมือ 18 สถาบันการเงิน ลุยโครงการค้ำประกันสินเชื่อ PGS8 วงเงิน 1.5 แสนล้านบาท หวังอุ้มผู้ประ ด้วยกอบการเอสเอ็มอี 4.3 หมื่นราย เข้าถึงสินเชื่อ มั่นใจปีนี้ยอด ค้ำประกันวิ่งตามเป้าหมาย 1 แสนล้านบาท

นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.การคลัง กล่าวภายหลังเป็นประธานการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือโครง การค้ำประกันสินเชื่อ Portfolio Guarantee Scheme ระยะที่ 8 (PGS8) วงเงิน 1.5 แสนล้านบาท ระหว่างบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) และสถาบันการเงินทั้ง 18 แห่ง ว่า โครงการดังกล่าวอยู่ภายใต้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล ที่สนับสนุนผู้ประกอบการเอสเอ็ม อีทั่วประเทศกว่า 5 ล้านราย ให้สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุน ได้มากขึ้น เพื่อรักษาสภาพคล่อง รวมถึงการลงทุนในอนาคต ด้วย

นายรักษ์ วรกิจโภคาทร กรรมการผู้จัดการทั่วไป บสย. กล่าวว่า ในปี 2562 บสย.ตั้งเป้าหมายว่าจะช่วยผลักดันยอดค้ำประกันให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีได้ 1 แสนล้านบาท โดยในส่วนของโครงการค้ำประกันสินเชื่อ PGS8 จะช่วยให้ผู้ประกอบการเอสเอ็ม อีได้รับสินเชื่อไม่ต่ำกว่า 4.3 หมื่นราย ก่อให้เกิดสินเชื่อในระบบสถาบันการเงินไม่ต่ำกว่า 2.25 แสนล้านบาท และก่อให้เกิดผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจ 6.87 แสนล้านบาท

"ประเทศไทยมีผู้ประกอบการเอสเอ็มอี 5.2 ล้านราย แต่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้จริงเพียง 10% หรือ 1.2 ล้านรายเท่านั้น ที่เหลืออีกกว่า 4 ล้านราย ยังไม่สามารถเข้าถึง แหล่งเงินทุนได้ ซึ่งขณะนี้ บสย.พร้อมให้ความช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจให้ ได้รับสินเชื่อเพียงพอต่อความต้องการ" นายรักษ์กล่าว.

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ