ข่าวอินโฟเควสท์
16:28 รมว.คมนาคม หารือทูตเยอรมนี สร้างความร่วมมือการพัฒนาระบบโลจิสติกส์ระหว่าง 2 ประเทศ   นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม กล่าวภายหลังหารือ H.E. Mr. …
16:28 ราคาทองคำฮ่องกงปิดตลาดวันนี้ เพิ่มขึ้นแตะ 14,060 HKD/tael   สมาคมแลกเปลี่ยนทองคำและเงินของจีน เปิดเผยว่า ราคาทองคำที่ตลาดฮ่องกงเพิ่มขึ้น 80 ดอล…
16:23 ตลาดหุ้น A-shares จีนแข็งแกร่งรับเงินทุนต่างชาติไหลเข้าเพิ่มขึ้น จากอานิสงส์ตลาดหุ้นถูกคำนวณในดัชนีโลก   ปริมาณเงินทุนไหลเข้าของต่างชาติสู่ตลาด…
16:15 (เพิ่มเติม2) คมนาคมชงรถไฟฟ้าสีส้มฝั่ง ตต.บางขุนนนท์- ศูนย์วัฒธรรมเข้าครม.เศรษฐกิจ แต่ยังถกไม่จบรอพิจารณาต่อสัปดาห์หน้า   รายงานข่าวจากทำเนียบรั…
16:08 ราคาขายมันสำปะหลังในประเทศ ประจำวันที่ 20 ก.ย. 2562   ชนิด ราคา (บาท) มันสำปะหลัง แป้ง 25%/กก. 2.10 2.30 มันเส้น/100 กก. ส่งมอบ ณ คลังสินค้าเขต…

คมนาคมอนุมัติ'Grab'ถูกกม.

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 7 กันยายน 2562 00:00:30 น.
เฮ!นั่งใต้ดินยาว'เตาปูน-บางหว้า'

ราชดำเนิน * "คมนาคม" ไฟเขียวเปิดเสรี Grab Taxi เล็งเปิดบริการ มี.ค.63 ดีเดย์ 7 ก.ย.นี้ รฟม.-BEM เปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน เตาปูน-สถานีบางหว้า

นายจิรุตม์ วิศาลจิตร รอง ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงความคืบหน้านโยบายเปิดเสรี บริการรถส่วนบุคคลร่วมเดินทาง (Ride Hailing Service) ตามนโยบายของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ว่า กระทรวงคมนาคมได้ประชุมหารือกับผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดแล้ว ได้ข้อสรุปว่าสามารถทำได้จริง โดยจะเริ่มจากบริการแท็กซี่ก่อน (Grab Taxi) จากนั้นจะหา แนวทางแก้กฎหมายพระราชบัญญัติขนส่ง เพื่อเปิดทางให้รถจักรยานยนต์ร่วมเดินทาง หรือ Grab Bike สามารถใช้บริการได้จริง แบบไม่ส่งผล กระทบกับวินมอเตอร์ไซค์ที่ให้บริการอยู่ในปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม กระทรวงคมนาคมจะเร่งสรุปข้อมูลรายละเอียดทั้ง หมดภายในเดือน ก.ย.นี้

สำหรับแนวทางการผลักดัน Grab Taxi นั้น จะผ่านการ แก้กฎกระทรวงคมนาคม เพื่อให้รถส่วนบุคคลสามารถวิ่งรับ-ส่งผู้โดยสารได้ โดยมีการกำหนดเงื่อนไขว่า ต้องเป็นการเรียกบริการผ่านแอปพลิเคชันเท่านั้น ห้ามวิ่งรับผู้โดยสารตามท้องถนน หรือห้ามจอดรอรับผู้โดยสารตามจุดจอดของรถแท็กซี่ เพื่อป้องกันปัญหาการทะเลาะวิวาท และจะมีการติดป้ายสัญ ลักษณ์บนรถยนต์ส่วนบุคคล เพื่อแสดงว่ารถคันนี้เป็นผู้ให้บริการ Ride Hailing Service โดยจะมีการใช้เงื่อนไขดังกล่าวในต่างจังหวัดด้วย

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของเรื่องการชำระเงินนั้น จะต้องชำระผ่านแอปพลิเคชันในมือถือ หรือระบบสแกน QR Code เท่านั้น ควบคู่กับการชำระแบบการโอนผ่านบัญชีหรือการตัดบัตรเครดิต เพื่อการันตีว่าเงินทั้งหมดจะเข้าสู่ระบบและมีการเสียภาษีอย่างถูกต้องในประเทศไทย จึงได้มอบหมายให้เอกชนไปพัฒนาระบบชำระเงินดังกล่าวมาด้วย อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้จะรวบรวมข้อมูลเพื่อเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในเดือน พ.ย.นี้ หากได้รับความเห็นชอบจะส่งต่อให้กฤษฎีกาทบทวนร่างกฎกระทรวงคมนาคมดังกล่าว ดังนั้นจึงคาดว่าน่าจะเริ่มบังคับใช้ได้ในเดือน มี.ค.2563

นายจิรุตม์กล่าวต่ออีกว่า ในส่วนด้านบริการเรียกรถจักร ยานยนต์เพื่อรับ-ส่งบุคคล หรือ Grab Bike นั้น เป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลามากกว่ารถยนต์ เนื่องจากมีข้อผูกพันเรื่องกฎหมายกับหลายหน่วยงาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ร่วมกับ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) (BEM) เปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ช่วงหัวลำโพงบางแค จากสถานีวัดมังกร-สถานี ท่าพระ โดยไม่คิดค่าโดยสาร ตั้ง แต่วันที่ 29 กรกฎาคม 2562 ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันความก้าวหน้าของระบบมีความพร้อมมากขึ้นตามแผนงาน รฟม. และ BEM จึงจะให้บริการเดินรถอย่างต่อเนื่อง โดยประชาชนที่เดินทางระหว่างสายสีน้ำเงินปัจจุบัน (สถานีเตา ปูน-สถานีหัวลำโพง) และสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย (สถานีวัดมังกร-สถานีบางหว้า) ไม่ต้อง เปลี่ยนขบวนรถที่สถานีหัวลำ โพง ตั้งแต่วันที่ 7 กันยายน 2562 เป็นต้นไป.

บรรยายใต้ภาพ
ศักดิ์สยาม ชิดชอบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง