คอลัมน์คุยนอกรอบ: 'สรวุฒิ มานะสมจิตร' สยายปีกอาณาจักรเอสเตท กูรู

ข่าวเศรษฐกิจ 7 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ในแวดวงของการทำธุรกิจย่อมมีผู้เล่นทั้งรายใหญ่รายเล็ก ซึ่งต่างมีเป้าหมายเดียวกันคือการช่วงชิงเค้กก้อนโตในธุรกิจนั้นๆ โดยสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ก็ดูเหมือนจะมีดีเวลลอปเปอร์หลายแบรนด์ ทั้งบิ๊กแบรนด์ และแบรนด์ท้องถิ่น ซึ่งหากจะกล่าวถึงกลุ่ม "เอสเตท กูรู" ต้องบอกว่าหลายคนรู้จักดีในนามผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์โซนพระราม 2 ตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน ล่าสุดยังได้มีการสยายปีกไปหลายจังหวัดแล้ว

สำหรับเบื้องหลังความสำเร็จกับการเข้าเป็นอาณาจักร เล็กๆ แห่งนี้ เป็นเพราะความร่วมมือร่วมใจบริหารงานของทุกคน ในครอบครัว โดยหนึ่ง ในแม่ทัพใหญ่ที่เป็นหัวหอกในการขับเคลื่อนองค์กรคือ "สรวุฒิ มานะสมจิตร" กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสเตท กูรู จำกัด ผู้บริหารในวัย 37 ปี "เดิมทีคุณพ่อทำธุรกิจก่อสร้างทั่วไปมาสักระยะหนึ่ง และผมก็ได้คลุกคลีอยู่กับงานก่อสร้างมาตั้งแต่เด็กๆ ทั้งลงพื้นที่ไซต์งานก่อสร้างเอง ได้มีโอกาสช่วยคุณพ่อวางแผนงาน และปฏิบัติงานทุกอย่าง ทำให้ได้เห็นกระบวนการทำงานทุกอย่างตั้ง แต่เล็กจนโต" ผู้บริหารหนุ่มเริ่มเล่า

ก่อนที่จะเข้ามาบริหารงานลุยธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ สรวุฒิ เรียนจบคณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาไฟฟ้า ระดับปริญญาตรี จาก จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และเรียนต่อในระดับปริญญาโท 2 ใบ จากคณะเศรษฐศาสตร์ จากรั้วจามจุรี ไม่เพียงเท่านั้นยังบินลัดฟ้าไปเรียนต่อปริญญาโทเกี่ยวกับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์โดยตรงที่ประเทศอังกฤษ หลังจากร่ำเรียนจนได้ความรู้มาเติมเต็มประสบ การณ์ที่สะสมมา ได้เข้าไปทำงานในบริษัทเอกชนเกี่ยวกับโบรกเกอร์ อสังหาริมทรัพย์อยู่พักใหญ่ ทำให้ได้ประสบการณ์ใหม่อยู่ตลอดเวลา ทั้งยังเรียนรู้ทุกมิติของแวดวงอสังหาฯ อีกด้วย

สรวุฒิเล่าต่อว่า ในช่วงตอนทำงานก็รู้สึกมีความสุขดี แต่พอถึงจุดอิ่มตัว ก็อยากสานต่อธุรกิจของครอบครัว จนกระทั่งปี 2552 ตัดสินใจเข้ามารับไม้ต่อจากคุณพ่อ ในการต่อยอดพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ช่วงแรกเน้นพัฒนาโครงการโซนพระราม 2 เพราะได้ซื้อที่ดินสะสมไว้ รวมถึงเป็นที่ที่คลุกคลีมานาน มีความชำนาญ ทำให้รู้จักพื้นที่และตลาดเป็นอย่างดี โดยช่วงแรกก็ลองผิดลองถูก ผิดบ้างถูกบ้าง เป็นเรื่องธรรมดาของชีวิตการทำงาน แต่ก็ไม่เคยทำให้ท้อแท้แต่อย่างใด เพราะชีวิตการทำงานทุกวันครอบครัวจะคอยเป็นที่ปรึกษาอย่างดี

กระทั่งปัจจุบันเขาได้นำพาองค์กรพัฒนาโครงการไปเกือบ 20 โครงการ ทั้งในแนวราบและแนวดิ่ง ทั้งในกรุงเทพฯ และยังข้ามห้วยไปพัฒนาต่างจังหวัด อย่างเช่น โครงการที่พัทยา จังหวัดชลบุรี ภายใต้ชื่อโครงการวิสทาวน์ เขาตาโล-พัทยา เป็นทาวน์โฮม ได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี ขายไปแล้วกว่า 100 ยูนิต ส่วนที่ จ.ระยอง เป็นทาวน์โฮม และบ้านแฝด ก็ได้รับการตอบรับจากลูกค้าดีไม่แพ้กัน ซึ่งปัจจุบันส่วนใหญ่บริษัทจะใช้ชื่อแบรนด์โครงการวิสทาวน์เป็นหลัก และเตรียมสยายปีกพัฒนาโครงการไปที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ควบคู่กับพัฒนาโครงการไฮเอนด์ในโซนพระราม 2 รองรับโครงการรถไฟฟ้าที่จะผ่านในอนาคต

จากวันนั้นจน ถึงวันนี้ เส้นทางความ สำเร็จก็ไม่ได้โรยด้วย กลีบกุหลาบเสมอไป ทั้ งผ่านการลองผิดลองถูกมาพอสมควร ผู้บริหารหนุ่มเผยถึง หลักและแนวคิดการบริหารงานบริหารองค์กรว่า "การทำธุรกิจหรือ ทำอะไรก็ตามต้องทำถูกกฎหมาย เริ่มต้นถูกก็จะแก้ไขได้ถูกต้อง เพราะมันง่าย และจะต้องให้ความสำคัญ ให้เกียรติกับบุคลากรทุกตำแหน่งงาน สอนให้คนในองค์กรชอบงานก่อน พยายามให้พนักงานมีความสุข และส่งแรงผลักให้เขาทำงานให้องค์กรขับเคลื่อนไปได้ส่วนตัวมองว่าการบริหารงานของบริษัทคล่องตัว เพราะเป็นองค์กรขนาดเล็กสามารถบริหารจัดการได้ง่าย"

สรวุฒิยังกล่าวปิดท้ายอีกว่า ชีวิตการทำงานมองว่าประสบการณ์ จริงสอนให้ทำงานเป็นมากกว่าในตำรา การลองผิดลองถูก ลองจดจำว่าสิ่งไหนดีควรทำต่อ สิ่งไหนไม่ดีก็จะไม่ทำอีก หรือนำปัญหาไปปรับ ปรุงแก้ไข ส่วนในตำราวิชาการจะสอนให้คิดเป็นระบบ สอนขั้นตอนกระบวนการคิด หากมีปัญหาก็จะปรึกษาครอบครัว ไม่ได้อยู่ตัวคนเดียว.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ