การันตีจ่ายแน่ เงินช่วยชาวนา เริ่ม9ก.ย.62นี้

ข่าวเศรษฐกิจ 7 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ไทยโพสต์ * นายอภิรมย์ สุขประเสริฐ ผู้จัดการธนาคารเพื่อ การเกษตรและสหกรณ์การ เกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ ธ.ก.ส.นัดพิเศษ ซึ่งมีนายอุตตม สาวนายน รมว.การคลัง เป็นประธาน ได้เห็นชอบรายละเอียดโครงการสนับสนุนต้นทุนการผลิตให้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวนาปี ปีการ ผลิต 2562/63 แล้ว โดยธนา คารจะเริ่มทยอยจ่ายเงินช่วยค่าปลูกข้าวไร่ละ 500 บาท ครัว เรือนละไม่เกิน 20 ไร่ แก่ชาวนาที่ขึ้นทะเบียนผู้ปลูกข้าวนาปีกับกรมส่งเสริมการเกษตรจำนวน 4.3 ล้านราย วงเงินช่วยเหลือ 2.4 หมื่นล้านบาทได้ตั้งแต่วันที่ 9 ก.ย.นี้เป็นต้นไป

"ที่ผ่านมาโครงการการจ่ายเงินช่วยค่าปลูกข้าวแก่ชาวนาได้รับการเห็นชอบมาแล้ว แต่ยังไม่สามารถจ่ายเงินได้ เพราะติดขัดปัญหาดอกเบี้ยที่ขอชดเชยจากรัฐบาล ซึ่ง ธ.ก.ส.ขอไป 2.62% แต่สำนักงบประมาณให้แค่ 2.175% ดังนั้น ครม.จึงให้ไปเจรจากันจนได้ข้อสรุปว่า ธ.ก.ส.ได้รับดอกเบี้ยชดเชย 2.4% ซึ่งอ้างอิงจากดอกเบี้ยเงินฝาก 12 เดือนของ ธ.ก.ส.บวก 1% ซึ่งล่าสุดบอร์ด ธ.ก.ส.ก็ได้เห็นชอบแล้วด้วย" นายอภิรมย์กล่าว

ทั้งนี้ ธนาคารจะทยอยโอนเงินช่วยค่าปลูกข้าวเข้าบัญชีของเกษตรกรผู้ปลูกข้าวนาปี ซึ่งเป็นลูกค้าของธนาคารกลุ่มแรกได้ก่อน 2.03 แสนราย วงเงิน 1.5 พันล้านบาท ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 9 ก.ย.เป็นต้นไป ส่วน รายที่เหลือต้องรอกรมส่งเสริมการเกษตรส่งรายชื่อมา ซึ่งธนา คารก็ได้เตรียมเงินไว้พร้อมจ่าย ทันที เพื่อช่วยเหลือให้เกษตรกรบรรเทาความเดือดร้อนทั้งปัญหา ภัยแล้ง และน้ำท่วมได้โดยเร็วที่สุด.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ