ข่าวอินโฟเควสท์
17:00 ญี่ปุ่นเร่งระดมกำลังช่วยเหลือ หลังไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วถึง 25 ราย   ญี่ปุ่นได้เร่งระดมกำลังช่วยเหลือไปยังทุกภาคส่วนในวันนี้ หล…
16:03 จีนเผยนักลงทุนต่างชาติถือครองพันธบัตรสกุลเงินหยวนมากขึ้นในเดือนก.ย.   นักลงทุนต่างชาติเข้าถือครองพันธบัตรสกุลเงินหยวนมากขึ้น ณ สิ้นเดือนก.ย. หล…
15:32 เกิดเหตุแผ่นดินไหว 5.2 แมกนิจูดในมณฑลกว่างซี ไม่มีรายงานภัยพิบัติ   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ไม่มีภัยพิบัติเกิดขึ้นหลังจากที่เกิดแผ่นดินไหวขนาด…
13:48 ยอดผู้เสียชีวิตจากไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" พุ่งขึ้นแตะ 19 ราย สูญหายจำนวนมาก   สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า พบผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 19 ราย และมีผู้สูญหาย…
12:29 รมช.ต่างประเทศจีนเผยการประชุม "สี จิ้นผิง" และ "โมดี" ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม   นายหลัว จาวฮุย รมช.ต่างประเทศจีน เปิดเผยวานนี้ว่า การประชุมอย…

'สนธิรัตน์'เคลียร์ปมล้มLNG

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 7 กันยายน 2562 00:00:56 น.
ยันไม่กระทบองค์กรเสียหาย
ชี้เปิดเสรีให้กฟผ.เป็นผู้นำเข้า

ไทยโพสต์ * "สนธิรัตน์" แจง สร.กฟผ. กรณีปมประมูลนำเข้าแอล เอ็นจี 1.5 ล้านตัน เหตุมีข้อบกพร่องกระทบต้นทุนค่าไฟ สถาน การณ์การใช้ก๊าซเปลี่ยน ยันพร้อมเคลียร์ปิโตรนาสฯ และ ปตท.กรณีค่าเช่าคลัง ไม่กระทบ กฟผ. พร้อมยืนนโยบายเปิดเสรีให้ กฟผ. เป็นผู้นำเข้าเช่นเดิม

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน เปิดเผยหลังการ หารือร่วมกับตัวแทนสหภาพ แรงงานรัฐวิสาหกิจการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (สร.กฟผ.) เมื่อวันที่ 6 ก.ย.62 ว่า ได้ชี้แจงกับ สร.กฟผ.ถึงมติคณะ กรรมการบริหารนโยบายพลัง งาน (กบง.) ที่ให้ยกเลิกแผนการนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว (แอลเอ็นจี) 1.5 ล้านตัน/ปี ของการไฟ ฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และให้นำเข้ารูปแบบราคา จร (Spot) เพื่อทดสอบระบบจำนวน 2 ลำเรือ (ลำละ 90,000 ตัน) เนื่องจากการดำเนินงานที่ผ่านมามีจุดบกพร่องปล่อยไว้จะส่งผลกระทบค่าไฟฟ้า

ประกอบกับสถานการณ์การใช้ก๊าซธรรมชาติในประเทศเปลี่ยนไป จึงจำเป็นต้องมาพิจารณา ปริมาณการนำเข้าที่เหมาะสมใหม่ อย่างไรก็ตาม ได้ยืนยันว่ากรณีดังกล่าวจะไม่มีความเสียหายใดๆ ทั้งสิ้นเกิดกับ กฟผ. และ จะไม่เกิดการฟ้องร้อง เพราะกระทรวงพลังงานจะเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาต่างๆ ทั้งหมดโดยเร็ว และมอบหมายให้นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน ดูแลเรื่องดังกล่าวอย่าง ใกล้ชิด

"กฟผ.ได้คัดเลือกปิโตร นาส แอลเอ็นจี เป็นผู้ชนะประ มูลนำเข้าแอลเอ็นจี 1.5 ล้านตัน/ปี กำหนดจะต้องลงนามในสัญญาภายในเดือน ก.ย.นี้ ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้มีการลงนามแต่อย่างใด ล่าสุดได้หารือเบื้องต้น กับรัฐมนตรีพลังงานของมาเลเซีย ในเวทีประชุมรัฐมนตรีพลังงานอาเซียนครั้งที่ 37 (AMEM) แล้ว ยืนยันว่าจะไม่กระทบใดๆ ทั้งสิ้น เช่นเดียวกับกรณีค่าเช่าคลัง แอลเอ็นจีกับบริษัทในกลุ่ม บมจ.ปตท.ที่ กฟผ.ได้เซ็นสัญญาไปแล้วที่กระทรวงพลังงาน จะมีการเจรจาเพื่อยกเลิกเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาค่าเช่าตามมา" นายสนธิรัตน์กล่าว

นายศิริชัย ไม้งาม ประ ธาน สร.กฟผ. กล่าวว่า สิ่งที่ สร. กฟผ.กังวลมากสุดคือความเชื่อ มั่นและภาพลักษณ์ของตัวกฟผ. ในฐานะรัฐวิสาหกิจระดับประ เทศที่ได้ประมูลและได้ปิโตร นาส แอลเอ็นจี เป็นผู้ชนะประ มูล ซึ่งเป็นบริษัทมาเลเซียมีชื่อเสียง ขณะเดียวกันที่ผ่านมาได้มีการเซ็นสัญญาเช่าคลังแอลเอ็นจีกับบริษัทในเครือ บมจ.ปตท.ไปแล้ว โดยจะเช่าเดือนละ 190 ล้านบาท เป็นระยะเวลา 33 ปี คิดเป็นมูลค่า 7.5 หมื่นล้านบาท จึงเกรงว่าหากไปยกเลิกสัญญาจะได้รับผลกระทบ โดยทั้ง 2 ประเด็นดังกล่าวทาง รมว.พลังงาน ได้รับปากที่จะแก้ไขให้ทั้งหมดแล้ว

"ยืนยันว่าการนำเข้าแอลเอ็นจีครั้งนี้ของ กฟผ. 1.5 ล้านตัน/ปี เพื่อเป็นการผลิตไฟฟ้าของ กฟผ.เอง ไม่ได้นำมาขายแต่อย่าง ใด โดยมีสัญญา 8 ปี ซึ่งรัฐมน ตรีพลังงานได้ชี้แจงว่ามีข้อบก พร่องในอดีต 3-4 ปีที่ผ่านมาจึงต้องกลับมาแก้ไขและทบทวนใหม่ และพร้อมจะให้ กฟผ.มีการนำเข้าต่อไป ซึ่งได้รับปากว่า จะเร่งเคลียร์เรื่องนี้ทั้งหมดภาย ใน 2-3 เดือนนี้ และยืนยันว่าจะให้ โควตา กฟผ.นำเข้าแอลเอ็นจี 15% ของการใช้ กฟผ.ที่มีทั้งหมด 8 ล้านตัน/ปี ซึ่งจากการเข้ามาพบ ครั้งนี้ก็พอใจกับกระทรวงพลัง งาน" นายศิริชัยกล่าว.

บรรยายใต้ภาพ
สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง