คอลัมน์ซุบซิบการบ้านนินทาการเมือง

ข่าวทั่วไป 8 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

วิบากกรรมยังไม่จบไม่สิ้นสำหรับ บุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ ในฐานะประธานอนุกรรมการพิจารณาระบายข้าว ที่ศาลฎีกาพิพากษาชั้นอุทธรณ์คดีในคดีทุจริตระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) เพิ่มโทษจำคุกอีก 1 กระทงรวม 6 ปี ทำให้ยอดจำคุกจาก 42 ปี พุ่งเป็น 48 ปีเท่าเสี่ยเปี๋ยง สำหรับอาการป่วยของนายบุญทรงนั้น นายเดชนัฐวิทย์ เตริยาภิรมย์ บุตรชายและอดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ เล่าให้ฟังว่า "หลังจากที่ได้ทำการผ่าตัดที่คอไปแล้วสุขภาพดีขึ้น ยังเหลือการผ่าตัดที่หลังเพื่อรักษาอาการชาที่ขาต่อไป แต่ยังเดินได้ปกติ วันนี้ได้เจอพ่อตั้งแต่เช้า ท่านได้ย้ำว่าไม่ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไรขอให้เดินหน้าทำหน้าที่ต่อไป ส่วนหลังจากฟังคำพิพากษาแล้ว คุณพ่อก็ย้ำว่าลูกต้องเข้มแข็งนะ"

สัปดาห์ที่ผ่านมากรมราชทัณฑ์ปล่อยตัว "สนธิ ลิ้มทองกุล" อดีตแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ผู้ต้องขังคดีความผิดเกี่ยวกับกฎหมายหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ฯ และอื่นๆ ซึ่งรับโทษมาแล้ว 3 ปี 1 เดือน หลังจากที่ก่อนหน้านี้ยังมีความคลาดเคลื่อนในการตีความกฎหมายว่า นายสนธิเข้าข่ายได้รับการปล่อยตัว หลังจากมีพระมหากรุณาธิคุณพระราชทานอภัยโทษเนื่องในโอกาสพระราชพิธีบรมราชาภิเษกของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ตามพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ พ.ศ.2562 หรือไม่ และเพื่อความชัดเจน พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ จึงได้ชี้แจงให้เกิดความชัดเจน โดยระบุว่าการปล่อยตัวในครั้งนี้เป็นเรื่องของความคลาดเคลื่อนในการตีความทางกฎหมายโดยแท้ ได้มีการหารือกับผู้พิพากษาชั้นผู้ใหญ่และคณะกรรมการที่เกี่ยวข้องอย่างละเอียดรอบคอบ ไม่ได้มีเบื้องหน้าเบื้องหลังหรือมีใบสั่งจากผู้ใด รวมทั้งไม่ได้เกี่ยวข้องกับฝ่ายการเมืองแต่อย่างใดทั้งสิ้น

"ลุงตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ไปเยือนสถาบันวิชาการป้องกันประเทศ (วปอ.) อีกครั้ง เพื่อรับฟังการแถลงผลการศึกษาเพื่อสนับสนุนการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีของนักศึกษาวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร ซึ่งปีนี้นักศึกษา วปอ.รุ่นที่ 61 ส่ง "เสี่ยหนู" นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะนักเรียนรุ่นที่ 61 เป็นตัวแทนแถลงนโยบายเรื่องสร้างรายได้ให้ประเทศ ซึ่งเสี่ยหนูก็ปากหวาน บอกว่า มีความมั่นใจนายกฯ จะนำพาประเทศไทยและพวกเราทุกคนไปสู่เป้าหมายสูงสุดตามที่ต้องการ พวกเราพร้อมเป็นกำลังใจและไปด้วยกันกับนายกฯ โดยเฉพาะตนเอง พูดจบปั๊บ เห็นลุงตู่นั่งยิ้มปลื้มปริ่ม ก่อนลุงตู่ขึ้นกล่าวบนเวทีหยอดหวานกลับ ทุกวันนี้ปัญหาภายในเพราะยุคดิจิทัล บางเรื่องก็ทำให้เสียสมอง แต่ไม่เป็นไรยังสู้ไหว ตราบใดที่ยังมีรองนายกรัฐมนตรีเก่งๆ อย่างนายอนุทินมาช่วยงาน

และนอกจากมุมแฮปปี้ชื่นมื่นของ ครม.บิ๊กตู่ มาดูทางทีมโทรโข่งรัฐบาล ที่ 3 สาวทำงานร่วมทีมกันเกือบเดือนแล้ว ทั้ง "อ.แหม่ม" นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี "ดร.กานต์" รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษก และน้องสุดท้อง "กวาง" ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษก ที่เบื้องต้นทั้ง 3 คนแบ่งงานกันรับผิดชอบแล้ว และพยายามบูรณาการทำงานด้วยกัน ซึ่งทั้ง 3 สาวได้โชว์ฝีมือการแถลงข่าวไปแล้ว ได้รับเสียงติชมให้ไปปรับปรุงกันบ้างเป็นธรรมดา ในฐานะมือใหม่ก็ไม่เป็นไร แต่ระหว่างทางก็แอบมีเรื่องดรามา อย่าง อ.แหม่มที่โพสต์รูปข้าวกล่องของนายกฯ ที่กินตอนลงพื้นที่ แต่บังเอิญบรรจุอยู่ในกล่องพลาสติก เลยถูกโซเชียลจิกกัดกันไปเล็กน้อย ว่าไม่สอดรับนโยบายลดใช้พลาสติกของรัฐบาล ส่วนอีก 2 สาวรองโฆษกช่วงนี้ก็เป็นช่วงปรับตัวทำความรู้จักกับนักข่าว ทั้งลงพื้นที่ตรวจน้ำท่วมและเริ่มมีพิมพ์ส่งข่าวมากขึ้น แต่บางทีก็แอบมีข่าวซ้ำๆ กับท่านโฆษก จนถูกมองว่าโฆษกรัฐบาลชุดนี้ เห็นทีจะ "ทีม(ไม่)เวิร์ก".


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ