ข่าวอินโฟเควสท์
16:41 ปตท.-บางจากฯ ปรับขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 30 สต./ลิตร เว้น E85 ขึ้น 15 สต. มีผลพรุ่งนี้   บมจ.ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก (OR) ในกลุ่มบมจ.ปตท. (PTT) แ…
16:28 รมว.คมนาคม หารือทูตเยอรมนี สร้างความร่วมมือการพัฒนาระบบโลจิสติกส์ระหว่าง 2 ประเทศ   นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม กล่าวภายหลังหารือ H.E. Mr. …
16:28 ราคาทองคำฮ่องกงปิดตลาดวันนี้ เพิ่มขึ้นแตะ 14,060 HKD/tael   สมาคมแลกเปลี่ยนทองคำและเงินของจีน เปิดเผยว่า ราคาทองคำที่ตลาดฮ่องกงเพิ่มขึ้น 80 ดอล…
16:23 ตลาดหุ้น A-shares จีนแข็งแกร่งรับเงินทุนต่างชาติไหลเข้าเพิ่มขึ้น จากอานิสงส์ตลาดหุ้นถูกคำนวณในดัชนีโลก   ปริมาณเงินทุนไหลเข้าของต่างชาติสู่ตลาด…
16:15 (เพิ่มเติม2) คมนาคมชงรถไฟฟ้าสีส้มฝั่ง ตต.บางขุนนนท์- ศูนย์วัฒธรรมเข้าครม.เศรษฐกิจ แต่ยังถกไม่จบรอพิจารณาต่อสัปดาห์หน้า   รายงานข่าวจากทำเนียบรั…

คอลัมน์: จัตุรัสทั่วไทย: ททท.รุกใหญ่ยุโรปเหนือ'นอร์ดิก-บอลติก'ปี'63 ชู5Goผนึก3Newชิงตลาดเที่ยวอย่างรับผิดชอบ

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 8 กันยายน 2562 00:00:12 น.
เรื่องและภาพ...เพ็ญรุ่ง ใยสามเสน
บล็อกเกอร์-gurutourza

ในขณะที่เศรษฐกิจโลกชะลอตัว นักท่องเที่ยวข้ามทวีปจากตลาดยุโรปหันมารักษ์โลกด้วยการรณรงค์ปลุกกระแส Flight Chain ไม่นั่งเครื่องบินท่องเที่ยวไกลข้ามทวีป ทำให้ "การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย" (ททท.) สำนักงาน สตอก โฮล์ม" ต้องปรับกลยุทธ์ใหม่เจาะตลาด "นอร์ดิกบอลติก" ในยุโรป 8 ประเทศ โดยชู 5 Go : Go Local, Go New, Go Low, Go Digital และ Go high กับ 3 New : New Shades, New Season,     New Area เมืองหลักเชื่อมโยงเมืองรอง ปลุกกำลังซื้อเสริมทัพรายได้ปี 2563 ต่อเนื่องจากปี 2562 ททท.ทำให้ยุโรปทั้ง 2 กลุ่ม ใช้จ่ายเงินเฉลี่ย 80,000 บาท/คน/ทริป ปีหน้าจึงตั้งเป้าต่อยอดเน้นเพิ่มมูลค่าการใช้เงินจากนักท่องเที่ยวเติบโตเฉลี่ยสูงขึ้นอีก 5%

นางสาวเอิบลาภ ศรีภิรมย์ ผู้อำนวยการ ททท.สตอกโฮล์ม เปิดเผยว่า วางแผนทำตลาดการขายท่องเที่ยวไทยเริ่มปลายปีนี้ถึงปี 2563 เชิงรุกแนวใหม่รุกยุโรปเหนือ 8 ประเทศ ซึ่งมีประชากรรวมกัน 32 ล้านคน เดินทางเที่ยวต่างประเทศปีละ 70% แบ่งพื้นที่เป็น 2 กลุ่มหลัก ได้แก่ "นอร์ดิก" มีสวีเดน เดนมาร์ก นอร์เวย์ ฟินแลนด์ ไอร์แลนด์ กับ "บอลติก" มีเอสโตเนีย ลิทัวเนีย ลัตเวีย แต่ละปีเดินทางมาเที่ยวเมืองไทย 7.5 แสนคน พำนักเฉลี่ย 17-20 วัน/คน/ทริป ใช้จ่ายเฉลี่ย 80,000 บาท/คน/ทริป เป็นกลุ่มมาเที่ยวซ้ำๆ (repeater) ราว 80% ในจำนวนนี้มาไทย 35% แบบซ้ำๆ คนละไม่ต่ำกว่า 5 ครั้ง ทำให้ไทยติดจุดหมายปลายทางยอดนิยม หรือ Prefer Destination อย่างแท้จริง ไม่แพ้อเมริกาซึ่งเป็นเส้นทางข้ามทวีปที่ชาวนอร์ดิกเลือกเที่ยวมากสุด

นางสาวเอิบลาภ ศรีภิรมย์ ผู้อำนวยการ ททท.สตอกโฮล์ม เปิดเผยว่า วางแผนทำตลาดการขายท่องเที่ยวไทยเริ่มปลายปีนี้ถึงปี 2563 เชิงรุกแนวใหม่รุกยุโรปเหนือ 8 ประเทศ ซึ่งมีประชากรรวมกัน 32 ล้านคน เดินทางเที่ยวต่างประเทศปีละ 70% แบ่งพื้นที่เป็น 2 กลุ่มหลัก ได้แก่ "นอร์ดิก" มีสวีเดน เดนมาร์ก นอร์เวย์ ฟินแลนด์ ไอร์แลนด์ กับ "บอลติก" มีเอสโตเนีย ลิทัวเนีย ลัตเวีย แต่ละปีเดินทางมาเที่ยวเมืองไทย 7.5 แสนคน พำนักเฉลี่ย 17-20 วัน/คน/ทริป ใช้จ่ายเฉลี่ย 80,000 บาท/คน/ทริป เป็นกลุ่มมาเที่ยวซ้ำๆ (repeater) ราว 80% ในจำนวนนี้มาไทย 35% แบบซ้ำๆ คนละไม่ต่ำกว่า 5 ครั้ง ทำให้ไทยติดจุดหมายปลายทางยอดนิยม หรือ Prefer Destination อย่างแท้จริง ไม่แพ้อเมริกาซึ่งเป็นเส้นทางข้ามทวีปที่ชาวนอร์ดิกเลือกเที่ยวมากสุด

เมื่อวันที่ 3-5 กันยายน 2562 ดร.ยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท. ได้นำทีมผู้ประกอบการไทยกลุ่มผู้ขาย 21 ราย ไปทำโรดโชว์กระตุ้นตลาดยุโรปเหนือ 8 ประเทศ เลือกจัดงานใน 3 เมือง ประกอบด้วย วันที่ 3 กันยายน จัดที่เบเนอุส ลิทัวเนีย วันที่ 4 กันยายน จัดที่เบกา ลัตเวีย เชิญเอเยนต์ทัวร์เอสโตเนียเข้ามาร่วมด้วย วันที่ 5 กันยายน จัดที่สตอกโฮล์ม สวีเดน นำ เดนมาร์ก ฟินแลนด์ ไอร์แลนด์ เข้ามาด้วย แต่ละเมืองได้ทำนัดหมายเจรจาธุรกิจ ครอบคลุมเมืองหลัก เมืองรองของไทย ทำตลาดดังกล่าวเข้ามาเติมเต็มตลอดปีหน้า

ปี 2563 ททท.สตอกโฮล์มยืนยันว่า พร้อมเจาะตลาดโดยใส่จุดขายพิเศษเข้าไปให้มากสุด เช่น การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพสไตล์ Wellness ท่องเที่ยวเชิงกีฬา และท่องเที่ยวชุมชน ให้ร่วมเดินทางสร้างประสบการณ์เชิงบวกด้วย 5 คือ Go Local, Go New, Go Low, Go Digital และ Go high ผนวกกลยุทธ์เสริมความแกร่งรักษาฐานตลาดด้วย 3 New คือ New Shades, New Season, New Area เร่งขยายการขายพื้นที่ท่องเที่ยวด้วยการคัดสรรเมืองรองเพิ่มขึ้น ตามปกติชาว    นอร์ดิกชอบเที่ยวทะเลภาคใต้ ภูเก็ต พังงา กระบี่ หัวหิน และภาคตะวันออก ระยอง ตราด

ขณะนี้จึงเร่งเพิ่มการขายแหล่งท่องเที่ยวทะเลเฉดใหม่ (New Shades) ได้แก่ สุราษฎร์ธานี ชุมพร ระนอง ส่วนขนอม-นครศรีธรรมราช โปร  โมตมาแล้ว 2 ปี กระแสตอบรับดีมาก และกำลังขยายไปยังชายฝั่งทะเลตะวันออก จันทบุรี เกาะกูด หลังจากเกาะช้างติดตลาดแล้ว แต่ละพื้นที่มีชุมชนกระจายตัวอยู่อย่างหลากหลาย นักท่องเที่ยวสามารถเลือกได้ทุกรูปแบบ แต่ชาวนอร์ดิกจะไม่พักโฮมสเตย์ นิยมพักโรงแรมที่สงบเป็นส่วนตัวมากกว่า จึงเป็นเรื่องดีในการเพิ่มค่าใช้จ่ายต่อคนได้สูงขึ้น

อีกทั้ง ททท.ยังกระตุ้นการใช้จ่ายเงินสูงจากกลุ่มใหม่อย่างนักกอล์ฟ ทำ Go Low ชวนมาเที่ยวนอกฤดูซึ่งตรงกับซัมเมอร์ของนอร์ดิกมีวันหยุด 1-2 สัปดาห์ หรือบางคนลาหยุดพักทั้งเดือน จะแนะนำให้มาเมืองไทยบ้าง แทนการเที่ยวยุโรปเมืองอื่นๆ โดยได้ทำแบรนดิ้ง เพิ่มการท่องเที่ยวสีเขียว การท่องเที่ยวเชิงอาหาร สร้างแรงบันดาลใจ รวมไปถึงการใส่ข้อมูลการท่องเที่ยวด้านสิ่งแวดล้อม มาท่องเที่ยวเมืองไทยแล้วสามารถช่วยเหลือสิ่งแวดล้อมในชุมชนทำซีเอสอาร์ได้ และเตรียมร่วมมือกับสายการบินต่างๆ หาวิธีสร้างกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวยังคงเดินทางไกลข้ามทวีปมาไทย

ขณะนี้ ททท.สตอกโฮล์มได้นำร่องทำโครงการ "24 สตาร์ตอัพ นอร์ดิก" คัดเลือกผู้ประกอบการไทยเข้าไปเจาะตลาด เช่น มาเที่ยวเมืองไทยสามารถมาช่วยปลูกป่าได้ พร้อมกับผลิตโปรแกรมชวนทำกิจกรรมสร้างประโยชน์คืนสู่สังคมได้หลายรูปแบบ ส่วนสายการบินเองก็ให้นำคะแนนไมล์สะสมแลกเป็นส่วนตั๋วเครื่องบินแล้วนำเงินดังกล่าวมาช่วยชุมชนปลูกต้นไม้ ปลูกป่า ปลูกหญ้าทะเลเพิ่มขึ้น ทำแพ็กเกจ รองรับนักท่องเที่ยวอิสระ (F.I.T.) ด้วยการขายผ่านออนไลน์ สอดคล้องกับพฤติกรรมของชาวนอร์ดิกนิยมใช้ดิจิตอล อีกทั้งยังเป็นกลยุทธ์ที่จะปูพื้นฐานตลาดการค้าขายสู่ผู้บริโภคโดยตรง Business to Consumer : B to C ได้ด้วย

ผอ.เอิบลาภกล่าวว่า ผลลัพธ์จากงานโรดโชว์ช่วยตอกย้ำจุดขายพื้นที่ท่องเที่ยวใหม่ๆ อย่าง หัวหิน แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ซึ่งทำการขายเป็นระบบมากขึ้น หรือเมืองหลักอย่างกรุงเทพฯ ก็ทำเป็น Bangkok Getaway ระบุชัดเมื่อมาถึงแล้วนักท่องเที่ยวเลือกทำกิจกรรมอะไรได้บ้าง มีทั้งไฟล์สไตล์ เทรนดี้ เที่ยวชุมชนกรุงเทพฯ ส่วนภูเก็ตก็มีเที่ยวชุมชน Old Town และเมืองใหม่จริงๆ เป็น New Shades ในภาคเหนือ พะเยา แพร่ น่าน ภาคใต้ ชุมพร ระนอง เชื่อมโยงกับภูเก็ต พังงา กระบี่ จะช่วยสร้างสีสันการขายเมืองรองได้มากขึ้น รวมทั้งได้ผนวกแนะนำอุดรธานีเข้าไปด้วย เพราะเป็นจังหวัดที่มีเขยนอร์ดิกค่อนข้างมาก มีแหล่งท่องเที่ยวมุมใหม่ในอีสานอย่าง ทะเลบัวแดง อาหาร ผลิตภัณฑ์ผ้า การเดินทางสะดวกเข้าถึงง่าย มีเที่ยวบินขาไปจากสุวรรณภูมิสู่อุดรธานี ขากลับก็สามารถบินมาลงอู่ตะเภาได้ เช่นเดียวกับเชียงใหม่มีเที่ยวบินข้ามสู่ภาคใต้และภาคอื่นอย่างสะดวก

ขณะที่ "กาญจนบุรี" ก็ปัดฝุ่นนำมาขายอีกครั้งโดยจัดแพ็กเกจนั่งรถไฟท่องเที่ยว เพราะกำลังเป็นกระแสใหม่ขึ้นมาหลังจากชาวนอร์ดิกรณรงค์ต่อต้านการเดินทางด้วยเครื่องบิน (Flight Chain) ทำให้ภายในยุโรปเองก็หันมาเดินทางเที่ยวด้วยรถไฟ ส่วนกาญจนบุรีในไทยนักท่องเที่ยวรู้จักบ้างแล้ว

สำหรับกิจกรรมการท่องเที่ยวอย่างมีส่วนร่วมรับผิดชอบดูแลสิ่งแวดล้อมเกี่ยวกับ Go Green ทาง ททท.ส่วนกลางได้จัดทำโปรแกรม หรือเมนูที่เรียกว่า Green Alacarte ไว้ด้วย จึงนำโปรดักต์นี้มาทำเนื้อหาสร้างแรงบันดาลใจเติมเต็มเข้าไปในตลาด เพื่อให้นักท่องเที่ยวนึกภาพออกมากกว่า ภูเก็ต หัวหิน ถึงแม้การท่องเที่ยวทะเลจะมีความแข็งแรง ก็ต้องเพิ่ม New Shades ใหม่ ทำแฟมทริปเข้ามาไทยด้วย เมื่อปี 2562 ททท.เชิญเอเยนต์กับสื่อมาสำรวจแหล่งท่องเที่ยว จังหวัดน่าน ระนอง มีกระแสตอบรับที่ดีในมุมมองใหม่ๆ เมื่อสื่อนำข้อมูลไปเผยแพร่ตามด้วยเอเยนต์ผลิตแพ็กเกจขาย ก็สร้างความสำเร็จได้ตามเป้าหมาย

ตั้งแต่ปลายปี 2562 ต่อเนื่องปี 2563 ททท.สตอกโฮล์มประกาศเดินหน้ารุกทำตลาดยุโรปเหนือให้แข็งแกร่งด้วย 5 Go กับ 3 New ทำให้ไทยเป็นประเทศไกลข้ามทวีปที่จะต้องเดินทางมาท่องเที่ยวอย่างมีส่วนร่วมรับผิดชอบ สร้างโมเดลต้นแบบที่ดีให้ตลาดอื่นๆ ได้เห็นถึงศักยภาพเมืองหลัก เมืองรองของไทย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง