'วัชระ'แฉบิ๊กขรก.สภาบ้ากามจี้'ชวน'สอบ

ข่าวทั่วไป 8 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

พรรคประชาธิปัตย์ * "วัชระ" แฉบิ๊กข้าราชการสภาอักษรย่อ "ส." คุกคามทางเพศ ส่งข้อความทางไลน์หลีข้าราชการสาว ชอบเรียกคุยมุมตึกจะพาขึ้นรถ จนฉาวไปทั่ว! ทั้งที่มีเมียเป็นข้าราชการสภาอยู่แล้ว จี้ "ชวน" จัดการด่วน

เมื่อวันที่ 7 กันยายน นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ แถลงว่า ได้รับการร้องเรียนจากข้าราชการสาวที่ทำงานในสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ว่าถูกผู้บังคับบัญชาระดับสูงมีพฤติกรรมคุกคามทางเพศหลายลักษณะ ที่มีเป็นพยานหลักฐานคือข้อความที่ส่งทางไลน์ส่วนตัวจากข้าราชการระดับสูงในสภาที่มีชื่ออักษรย่อ "ส." ส่งมาให้ในเชิงชู้สาวและคุกคามทางเพศตั้งแต่ปี 2561 จนถึงปัจจุบัน

"ทั้งที่บุคคลดังกล่าวมีภรรยารับราชการอยู่ในสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรอยู่แล้วด้วย ทำให้ข้าราชการสตรีเสื่อมเสียเกียรติยศชื่อเสียง"

นายวัชระได้นำภาพหลักฐานที่เป็นข้อความส่งในแอปพลิเคชันไลน์ ที่ข้าราชการระดับสูง ส. ส่งมาให้กับข้าราชการหญิงที่ร้องเรียน จำนวน 4 หน้า อาทิข้อความว่า "รักคิดถึงเสมอ", "รักหมดใจ", "ใส่ชุดอะไรสวยมั้ย", "ชาจีนน่ากินมาก" มาแสดงต่อสื่อมวลชน โดยส่งจากมือถือในช่วงเดือนพฤศจิกายนปี 2561 ถึงพฤษภาคมปี 2562

เขากล่าวว่า ข้าราชการระดับสูงคนดังกล่าวยังมีพฤติกรรมการนัดแนะข้าราชการสตรีคนอื่นตามมุมตึกในสภาเพื่อให้มาขึ้นรถไปด้วยกัน จนเป็นที่ครหาในหมู่ข้าราชการสภา ตนจึงขอเรียกร้องให้นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ตั้งคณะกรรมการสอบสวนเพื่อหาข้อเท็จจริงในกรณีนี้จากบุคคลภายนอก

อาทิ สำนักงานอัยการสูงสุด, สำนัก งาน ก.พ. และตัวแทนจากสำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เพราะถ้าตั้งบุคคลภายในสภาสอบสวนด้วยกันเองจะมีการช่วยเหลือกัน เนื่องจากข้อความที่ส่งในไลน์บางส่วนมีการส่งเป็นภาพโป๊ที่ไม่สมควร และยังมีข้อความพาดพิงถึงสตรีที่มีเชื้อชาติอื่นในตะวันออกกลาง โดยระบุพาดพิงด้วยถ้อยคำไม่เหมาะสม จะกระทบกระเทือนทางการทูตและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศได้ ขอให้สั่งพักราชการในระหว่างที่ถูกสอบสวนด้วย

ด้านนายชวนกล่าวว่า เรื่องดังกล่าวตนยังไม่ทราบ แต่พร้อมที่จะรับเรื่องหากมีการร้องเรียน รวมทั้งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ส่วนกรณีของนายวัชระ ทราบว่ามีคดีที่ฟ้องหมิ่นประมาทเกี่ยวกับเรื่องของสภาซึ่งเป็นคดีที่ค้างมาก่อน.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ