กทพ.ชี้เลิกไม้กั้นโวรถวิ่งฉลุย14%คมนาคมจี้เพิ่มจุด

ข่าวเศรษฐกิจ 9 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ไทยโพสต์ * นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ภายหลังจากการทดลองยก เลิกไม้กั้นด่านเก็บเงินทางพิเศษ (ทางด่วน) ของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) บริเวณด่าน อโศก 3 และ 4 รวมถึงทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) บริเวณด่านเก็บเงินบ้านทับช้าง ของกรมทางหลวง (ทล.) เพื่อแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัดบริเวณหน้าด่าน ในช่วง 1 สัปดาห์ ที่ผ่านมา พบว่า ในส่วนของการยกเลิกไม้กั้นทางด่วนช่อง Easy Pass นั้น ช่วยให้รถยนต์สามารถเคลื่อนตัวได้เร็วขึ้น 14%

ขณะที่การยกเลิกไม้กั้น ช่องชำระเงินสดและให้พนักงานขายตั๋วก่อนนั้น รายงานจาก กทพ.ระบุว่า ไม่ได้ส่งผลให้รถเคลื่อนตัวได้เร็วกว่าเดิม ทั้งนี้ จึงมอบหมายให้ กทพ.ไปพิจารณายกเลิกไม้กั้นและให้ดำเนินการตามขั้นตอนกรณีที่มีผู้ใช้ทางฝ่าฝืนการชำระเงิน โดยการส่งหนังสือแจ้งเตือน 3 ครั้ง ก่อนที่จะมีการแจ้งความต่อไป โดยจากสถิติของ กทพ.ในช่วงที่ผ่านมา มีผู้ฝ่าฝืนประมาณ 1%

นอกจากนี้ ได้มอบหมายให้ กทพ.เพิ่มจุดทดลองยกเลิกไม้ กั้นบริเวณด่านบางเมือง จ.สมุทร ปราการ พร้อมปรับเวลาเป็น 07.00-09.00 น. และ 16.00-18.00 น. จากเดิมเวลา 06.00-09.00 น. และ 16.00-19.00 น. เพื่อให้สอดคล้องกับปริมาณการ จราจรในช่วงที่มีความหนาแน่น และมอบหมายให้ ทล.ไปพิจารณาแนวทางการดำเนินการปรับลดอัตราค่าผ่านทาง เพื่อจูงใจให้ประ ชาชนใช้ M-Pass เนื่องจากต้องมีการแก้กฎกระทรวง และหารือร่วมกับกฤษฎีกาต่อไป อย่างไรก็ตาม ทั้ง กทพ. และ ทล. จะต้องไปรวบรวมข้อมูลทั้งหมด พร้อมดูกฎระเบียบ ข้อบังคับ และกฎหมายต่างๆ ที่เป็นอุปสรรคต่อการดำเนินงาน ก่อนสรุปผลส่งให้ตนอีกครั้งภายใน 2 สัปดาห์.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ