คอลัมน์: อ่านเอาเรื่อง: ถ้า 'ธนาธร' ได้อำนาจ?

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อังคารที่ 10 กันยายน 2562 00:00:15 น.
โดย ผักกาดหอม

ไม่ได้ประชดอยากเห็น "ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" เป็นนายกรัฐมนตรีจริงๆนับแต่ก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่ "ธนาธร-ปิยบุตร" แสดงความเห็นในสิ่งที่จะทำหลายเรื่อง และแต่ละเรื่องล้วนล่อแหลมทั้งสิ้น

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสถาบันพระมหากษัตริย์ สถาบันศาสนา สถาบันตุลาการ รัฐธรรมนูญ เศรษฐกิจ ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่ "ธนาธร-ปิยบุตร" ต้องการเปลี่ยนแปลงทั้งสิ้น

และวันนี้ลงมือทำแล้ว ในฐานะนักการเมืองฝ่ายค้านตอนนี้ "ธนาธร-ปิยบุตร" จะพูดอะไรก็ได้ เพราะไม่ได้พูดในฐานะผู้ที่ต้องลงมือทำ
แต่ถึงคราวต้องลงมือทำเมื่อไหร่ ยังจะพูดเหมือนในวันนี้หรือไม่
ถึงได้อยากให้ "ธนาธร" เป็นนายกฯอยากเห็น "ธนาธร" บอกว่า เลิกสร้างรถไฟฟ้าในกรุงเทพฯ เพราะคนกรุงอิ่มพอแล้ว โยนงบประมาณไปต่างจังหวัดแทน
อยากเห็น "ธนาธร" ปฏิบัติกับกองทัพตามที่เคยพูดมา โยกงบประมาณจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ไปช่วยคนจนแทน

อยากเห็นรัฐบาลธนาธร ปล่อยให้ใครก็ได้ นำเศียรพระ พุทธรูปเป็นเครื่องประดับตรงทางเดิน เพราะรัฐบาลธนาธรตี ความว่า เป็นแค่การยึดติดขนบศักดิ์สิทธิ์ ล้าหลัง

อยากเห็นรัฐบาลธนาธร รื้อรัฐธรรมนูญ เพื่อให้อำนาจนักการเมืองมากขึ้น
อยากเห็นรัฐบาลธนาธร ออกกฎหมายให้ประชาชนวิจารณ์สถาบันตุลาการได้
และอยากเห็นรัฐบาลธนาธร ดำเนินการแก้ไขหรือยกเลิก ม.๑๑๒ เพื่อให้สามารถวิจารณ์สถาบันพระมหากษัตริย์ได้

แต่...อยากจะเตือน "ธนาธร-ปิยบุตร" ไว้อย่างหนึ่งความขัดแย้งเพราะการล้มล้างระบอบทักษิณ การขจัดรัฐ บาลโคตรโกง และโกงทั้งโคตร นำมาซึ่งความขัดแย้งร่วม ๒๐ ปีแล้ว

มันเริ่มตั้งแต่ ทักษิณซุกหุ้น และวันนี้ยังไม่จบ แม้สมุนทักษิณหลายคนติดคุกจากคดีคอร์รัปชันก็ตาม
แต่ยังมีสมุนอีกมาก พร้อมที่จะสร้างความฉิบหายให้กับประเทศ ด้วยการบิดเบือนความเป็นประเทศไทย

และศัพท์ใหม่ที่เราได้ยินในวันนี้คือ ยึดติดขนบศักดิ์สิทธิ์ ฉะนั้นลองคิดในมุมกลับ หาก "ธนาธร-ปิยบุตร" มีอำนาจ แล้วตั้งหน้าตั้งตาทำลายล้างวิถีไทย เอาวิถีตะวันตกมายัดใส่แทน "ธนาธร-ปิยบุตร" จะรับผิดชอบในความขัดแย้งที่เกิดขึ้นไหวหรือไม่

ไม่ใช่ ๑๐ หรือ ๒๐ ปี อาจขัดแย้งกันชั่วรุ่นคนประเทศไทยควรได้รับการเปลี่ยนแปลงอย่างค่อยเป็นค่อย ไป และสังคมโดยรวมยอมรับได้
แต่การเปิดฉากขึ้นมา ก็เกรียนทำสงครามไปหมดทุกทิศ นานเข้าสิ่งที่จะเกิดคือ "ธนาธร-ปิยบุตร" จะรับผิดชอบในฐานะผู้ใช้อำนาจได้อย่างไร
ประเทศไทยเปลี่ยนแปลงมาตลอด ในวิถีของเราเอง วันดีคืนร้ายมีคนมาบอกให้เลิกกินข้าว กินขนมปังแทน ลองหลับตานึกดูสิ่งที่จะเกิดคืออะไร.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง