ชูโฉนดชุมชนตบหน้า'พปชร.'

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อังคารที่ 10 กันยายน 2562 00:00:11 น.

ตรัง * 'สาทิตย์' ขุดนโยบายปฏิรูปที่ดิน "โฉนดที่ดินชุมชน" ผลงานโบแดงสมัยรัฐบาล ปชป. ชูแก้ปัญหาที่ดินยั่งยืนเพื่อคนจน ตบหน้าชุดใหญ่นโยบายรัฐมนตรีพลังประชารัฐ เปิดเช่า สปก.ให้นายทุน ซัดผิดเจตนารมณ์กฎหมาย

เมื่อวันจันทร์ นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง อดีตรัฐ มนตรีสำนักนายกรัฐมนตรี ผู้ริ เริ่มโครงการโฉนดชุมชน กล่าวว่า นโยบายโฉนดชุมชนที่รัฐบาลแถลงต่อที่สภาผู้แทนราษฎร เรื่องการแก้ไขปัญหาที่ดินทำกิน ตนมองว่ายังไม่มีแนวทางที่พูดถึงโฉนดชุมชนชัดเจน แต่ว่าได้มีแนวทางที่เขียนเอาไว้เรื่องคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ เป็นกลไกหลักในการแก้ไขปัญหาความไม่เป็นธรรม รวมถึงการแก้ไข ปัญหาเรื่องของที่ดินทำกินให้กับพี่น้องประชาชน ซึ่งมีปัญหามายาวนาน ไม่ว่าจะเป็นป่าทับที่ บุก รุกที่ป่า อยู่ในที่สาธารณะ ออกเอกสารสิทธิไม่ได้ หรืออยู่ในที่ของรัฐ แต่ไม่สามารถที่จะเอาออกได้ก็ต้องพยายามให้สิทธิ์เขาในการทำกิน ซึ่งจะนำไปสู่แนวคิดเรื่องโฉนดชุมชนได้ในที่สุด

นายสาทิตย์กล่าวต่อว่า สำหรับการออกโฉนดชุมชน ตนมองว่าเป็นการแก้ปัญหาได้มาก ในยุครัฐบาลประชาธิปัตย์พี่น้อง เครือข่ายปฏิรูปที่ดินแห่งประเทศ ไทยได้มาพบ แล้วนำเสนอโฉนดชุมชน เมื่อปี 52-53 ร่วมกับชาวบ้านทำนโยบายโฉนดชุมชนขึ้นมาแล้วออกระเบียบสำนักนายกฯ มาเป็นตัวดำเนินการก่อน ซึ่งได้ให้โฉนดใบแรกของประเทศไทยคือ บ้านคลองโยง จ.นครปฐม ซึ่งปัจจุบันประชาชนยังครอบครองไม่ได้ ตกไปอยู่กับนายทุน 9 ปีที่ผ่านมาพิสูจน์ให้เห็นว่านโยบายโฉนดชุมชนสามารถแก้ไขปัญหาชาวบ้านที่อยู่ในที่ของรัฐได้อย่างเป็นจริง แล้วยังเป็นการแก้ไขปัญหาที่ยั่งยืนด้วย

อดีต รมต.ผู้นี้ยังระบุด้วยว่า อย่างกรณีที่มีการออกมาพูดมี 2 ประเด็น พื้นที่ทับซ้อน  ไม่ว่าจะเป็นอุทยานฯ ที่ป่า ที่คนอยู่ ตนมองว่าเรื่องนี้ต้องทำแนวเขตที่ชัดเจน การทำแนวเขตที่ดินไม่ใช่ว่ารัฐเป็นผู้ทำฝ่ายเดียว ต้องคำนึงถึงความเป็นจริงในพื้นที่และจะต้องมีการมีส่วนร่วมของประชนด้วย ไม่เช่นนั้นจะกลายมาเป็นปัญหา ที่ไหนที่ไม่มีปัญหาเราต้องกั้นเขตให้ชัด แต่ที่ใดที่มีกรณีซึ่งมีปัญหาระหว่างชาวบ้านกับรัฐ หรือมีกรณีพิพาทกันต้องพิสูจน์สิทธิ์ว่ากันเป็นรายๆ ไป ซึ่งถ้าทำทั่วประเทศเรื่องนี้มีประโยชน์มาก

"ส่วนเรื่องที่ดิน สปก.ที่บอกว่าหากรีสอร์ตที่มีข้อพิพาทกับรัฐเกี่ยวกับกฎหมาย ให้สามารถให้เช่าได้ ไม่ต้องรื้อถอน ตนฟังแล้วไม่สบายใจ เพราะท่านกำลังพูดถึงว่า ท่านยอมรับว่าที่ดิน สปก.จะหลุดจากมือชาวบ้านไปเป็นของนายทุน กับ 2 ท่านบอกว่าจะใช้กฎหมายเอาที่คืนจากนายทุนกลับมาเป็นของรัฐ แต่จะเปิดให้เช่าที่ให้นายทุนเช่าที่ทำรีสอร์ตหรือทำโรงแรม ตนมองว่ามันขัดเจตนารมณ์กฎหมาย สปก. เพราะถ้าทำแบบนี้เท่ากับยอมรับว่าคนที่ได้ สปก.ขายที่ให้นายทุนจริง ซึ่งตนยอมรับไม่ได้ เพราะ สปก.โอนขายกันไม่ได้" นายสาทิตย์ระบุ

นายสาทิตย์ทิ้งท้ายว่า สิ่งที่รัฐบาลควรทำคือการยืนยันสิทธิ์ ตัวจริงเป็นใครก่อน และการโอน ขายเป็นสิ่งผิดกฎหมายก็ต้องดำเนินการตรงนี้ ส่วนรีสอร์ตหาก มีการตรวจยึดไปแล้วจะทำอย่าง ไรเป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่เมื่อได้ที่ดินมาแล้วควรจะทำตามเจตนารมณ์ของกฎหมาย คือให้สิทธิ์เกษตรกรยากจนไร้ที่ทำกินไปเป็นที่ทำกินต่อ ไม่ใช่เปิดเช่าที่ สปก.ให้นายทุนทำรีสอร์ตโรงแรม ส่วนที่มองว่าเป็นความเห็นต่างกับรัฐบาลนั้น ผมมองว่าไม่ได้เห็นต่างในลักษณะที่ทำให้เกิดความขัดแย้ง แต่ตนเองกำลังพูดถึงหลักกฎหมายและหลักการการปฏิรูปที่ดิน.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง