ข่าวอินโฟเควสท์
16:59 ซีอีโอ "ซาอุดี อารามโค" ยัน จะเริ่มการผลิตน้ำมันได้อย่างเต็มที่ภายในสิ้นเดือนนี้   สื่อต่างประเทศรายงานการเปิดเผยของนายเอมิน นาสเซอร์ ซีอีโอของ…
15:54 ผู้ประท้วงหลายพันคนออกมาเดินขบวนในฮ่องกง หลังกลุ่มสนับสนุนจีนแห่ทำลายกำแพงเลนนอน   ผู้ประท้วงสนับสนุนประชาธิปไตยของฮ่องกงจำนวนหลายพันคนได้ออกมา…
15:34 อินเดียยังคงพยายามติดต่อยาน "วิกรัม" ก่อนครบกำหนดเส้นตายภารกิจสำรวจดวงจันทร์วันนี้   องค์การวิจัยอวกาศแห่งอินเดีย (ISRO) พยายามที่จะติดต่อกับยา…
14:46 "เฟซบุ๊ก" ระงับให้บริการหลายหมื่นแอพพลิเคชั่น เซ่นคดีคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล   บริษัทเฟซบุ๊ก อิงค์เปิดเผยว่า บริษัทได้ระงับการให้บริการหลายหมื่…
13:10 "แอปเปิล" เฮ หลังรัฐบาลสหรัฐอนุมัติคำขอยกเว้นภาษีนำเข้าชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์   สำนักงานผู้แทนการค้าและบันทึกราชการของสหรัฐระบุว่า หน่วยงานกำกับดู…

คมนาคมปิ๊งไอเดียจัดโซนนิ่งรถเมล์

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 11 กันยายน 2562 00:00:12 น.
ราชดำเนิน * คมนาคมเคาะเปลี่ยนหมายเลขรถเมล์ทุกเส้นทาง จัดโซนนิ่งตัวเลขแบ่งตามพื้นที่เมืองหลวง

นายจิรุตม์ วิศาลจิตร รองปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผย ภายหลังการประชุมคณะกรรม การขนส่งทางบกกลาง ว่า ภายใน 6 เดือน กรมการขนส่งทางบกจะทำการจัดระเบียบหมายเลขกำกับสายรถเมล์ในกรุงเทพฯ และจะมีการใช้ตัวเลขบอกเส้นทางใหม่ทั้งหมด แบ่งตามพื้นที่ในเขตกรุงเทพมหานคร ได้แก่ โซนหมายเลข 1 คือ กรุงเทพมหานครฝั่งเหนือ (รังสิต, วิภาวดี) เช่น 101, 108, 112 เป็นต้น โซนหมายเลข 2 คือ กรุงเทพมหานครฝั่งตะวันตก (ปากเกร็ด, บางใหญ่) เช่น 201, 207, 213 เป็นต้น

ทั้งนี้ ตามโซนหมายเลข 3 คือ กรุงเทพมหานครฝั่งตะวันออก (มีนบุรี, บางกะปิ, รามคำแหง) เช่น 301, 309, 318 เป็นต้น และโซนหมายเลข 4 คือ กรุงเทพฯ ฝั่ง ใต้ (พระราม 2, บางแค, ฝั่งธนบุรี) เช่น 401, 407, 420 เป็นต้น สำ หรับการจัดทำหมายเลขสายรถ เมล์ใหม่ทั้งหมดนั้นเพื่อให้สอดรับกับการปฏิรูปรถเมล์ใหม่ 269 เส้นทาง อีกทั้งยังลดความสับสนของประชาชนในการจดจำเส้นทางรถเมล์ และยังสร้างความเข้าใจได้ง่ายขึ้น เพราะรู้ว่ารถเมล์หมายเลขขึ้นต้นแบบนี้จะเดินทางไปในโซนไหนบ้าง

อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าจะไม่มีการใช้หมายเลขรถเมล์ที่มีสีและตัวอักษรภาษาอังกฤษมาใช้ร่วมกัน เพราะประชาชนส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับเรื่องดังกล่าว ซึ่งในช่วงแรกที่มีการใช้ หมายเลขสายรถเมล์ใหม่จะมีการใช้หมายเลขเก่าควบคู่ไปด้วย เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบตัวเลขที่เปลี่ยนไปและทำให้เกิดความคุ้นชินในที่สุด นอกจากนี้คณะกรรมการยังได้อนุมัติให้ออกใบอนุญาตผู้ประกอบการเดินรถใน 9 เส้นทาง คาดว่าภายใน 1-2 เดือนนี้ จะมีรถมาวิ่งให้บริการ.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง