ข่าวอินโฟเควสท์
16:59 ซีอีโอ "ซาอุดี อารามโค" ยัน จะเริ่มการผลิตน้ำมันได้อย่างเต็มที่ภายในสิ้นเดือนนี้   สื่อต่างประเทศรายงานการเปิดเผยของนายเอมิน นาสเซอร์ ซีอีโอของ…
15:54 ผู้ประท้วงหลายพันคนออกมาเดินขบวนในฮ่องกง หลังกลุ่มสนับสนุนจีนแห่ทำลายกำแพงเลนนอน   ผู้ประท้วงสนับสนุนประชาธิปไตยของฮ่องกงจำนวนหลายพันคนได้ออกมา…
15:34 อินเดียยังคงพยายามติดต่อยาน "วิกรัม" ก่อนครบกำหนดเส้นตายภารกิจสำรวจดวงจันทร์วันนี้   องค์การวิจัยอวกาศแห่งอินเดีย (ISRO) พยายามที่จะติดต่อกับยา…
14:46 "เฟซบุ๊ก" ระงับให้บริการหลายหมื่นแอพพลิเคชั่น เซ่นคดีคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล   บริษัทเฟซบุ๊ก อิงค์เปิดเผยว่า บริษัทได้ระงับการให้บริการหลายหมื่…
13:10 "แอปเปิล" เฮ หลังรัฐบาลสหรัฐอนุมัติคำขอยกเว้นภาษีนำเข้าชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์   สำนักงานผู้แทนการค้าและบันทึกราชการของสหรัฐระบุว่า หน่วยงานกำกับดู…

AWCเคาะ'IPO'6บาทสถาบันแห่จองอื้อ

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 12 กันยายน 2562 00:00:17 น.

ถนนวิทยุ * AWC เคาะราคา IPO อยู่ที่ 6 บาท/หุ้น เผยมีสถา บันจองแล้วเพียบ! ชี้สะท้อนความ เชื่อมั่น พร้อมยืนหนึ่งมาร์เก็ตแคปในตลาดฯ รอบหลายปี

นางสาววีณา เลิศนิมิตร กรรมการ บริษัทหลักทรัพย์ ไทย พาณิชย์ จำกัด ในฐานะที่ปรึกษา ทางการเงิน บมจ.แอสเสท เวิลด์ คอร์ป (AWC) เปิดเผยว่า บริษัทได้กำหนดราคาเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้กับประชาชนครั้งแรก (IPO) ของ AWC ที่ 6 บาท/หุ้น โดยจัดสรรเสนอขายหุ้น IPO จำนวนไม่เกิน 8,000 ล้านหุ้น แบ่งเป็นหุ้นสามัญเพิ่มทุนประมาณ 6,957 ล้านหุ้น และอาจมีการจัดสรรหุ้นส่วนเกินไม่เกิน 1,043 ล้านหุ้น โดยจะมีการนำเสนอข้อมูลให้กับนักลงทุน (Road Show) ในวันที่ 11 ก.ย.นี้ เปิดให้นักลงทุนทั่วไปจองซื้อหุ้นได้ในระหว่างวันที่ 25-27 ก.ย.นี้ และคาดว่าจะเข้าซื้อขายวันแรกในตลาดหลักทรัพย์ในช่วงต้นเดือน ต.ค.นี้

ส่วนวัตถุประสงค์การระดมทุนในครั้งนี้ของ AWC จะนำเงินไปใช้ในการเข้าซื้อกิจการและปรับปรุงทรัพย์สินในกลุ่มธุรกิจโรงแรมและการบริการ จำนวน 12 โครงการ มูลค่ารวมราว 2.5 หมื่นล้านบาท ได้แก่ โรงแรม 4 แห่งที่เปิดดำเนินการอยู่ และโรงแรมอีก 8 แห่งที่อยู่ระหว่างการพัฒนา ซึ่งจะเป็นโครงการใหม่เข้ามาเพิ่มในพอร์ตของ AWC หลังระดมทุนขาย IPO พร้อมกับใช้ชำระคืนเงินกู้ยืมให้กับธนาคาร

ทั้งนี้ ราคาเสนอขาย IPO ที่ 6 บาทนั้น ได้รับความสนใจจากนักลงทุนสถาบัน  จำนวน 13 ราย อาทิ บลจ.บัวหลวง บลจ.กรุงไทย บลจ.กสิกรไทย บลจ.ทิสโก้ บลจ.ไทยพาณิชย์ บลจ.ธนชาต บลจ.เอ็มเอฟซี ได้ตกลงจองซื้อหุ้นสามัญของบริษัทที่เสนอขายครั้งนี้ เป็นจำนวนรวม 3,454,000,000 หุ้น หรือราว 50% ของจำนวนหุ้นที่เสนอขายในครั้งนี้

"มุมมองของตลาดทุน AWC ถือเป็นแลนด์มาร์คของ IPO ในปีนี้ ในเรื่องขนาดใหญ่ที่สุดในปีนี้และหลายๆ ปีที่ผ่านมา ทำให้มั่นใจว่าศักยภาพของ AWC จำเป็นที่ทำให้นักลงทุนเกิดความสนใจและได้รับการ ตอบรับที่ดี และหลังเข้าตลาด AWC น่าจะเป็นหุ้นที่มี Marketcap ใหญ่ที่สุดในตลาด" นางสาววีณากล่าว

นางวัลลา ไตรโสรัส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรม การผู้จัดการใหญ่ บมจ.แอสเสท เวิลด์ คอร์ป (AWC) สำหรับผลการดำเนินงานของบริษัทในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา (ปี 2559-2561) มีการเติบโตเฉลี่ย 15% ต่อปี โดยที่มีรายได้รวม 9.41 พันล้านบาท 1.12 หมื่นล้านบาท และ 1.24 หมื่นล้านบาท ตามลำดับ และมีรายได้ครึ่งปีแรกของปี 2562 ที่ 6.21 พันล้านบาท โดยที่ปัจจุบันสัดส่วนรายได้ของบริษัท แบ่งเป็น รายได้จากธุรกิจโรงแรม 60% และรายได้จากธุรกิจอา คารสำนักงานและพื้นที่ค้าปลีก 40%.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง